Truyện Sáng Tác - nơi tụ họp những cây bút trẻ có đam mê sáng tác và mong muốn tác phẩm của mình được đón nhận. Hãy đến với chúng tôi và thỏa sức chia sẻ những tác phẩm do chính bạn sáng tác!
Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Tên truyện: Đêm cấm cung mơ thiên trường địa cửu
Tác giả: Đông Đô Trần Gia
Thể loại: Cổ đại, cung đấu
Rating: 13+, sẽ có H nhưng rất nhẹ, khi nào có sẽ thông báo


***Là do ta quá ngu ngốc nên không nhận thấy được đau thương?

Một ngày không đủ, bởi ngươi đã hứa sẽ bên ta đời đời kiếp kiếp.

Ta đã khờ dại tin tưởng, đến tận bây giờ vẫn còn cố chấp. Cố chấp không dám nhận ra rằng không phải ta, ngươi đã có được thiên trường địa cửu của người khác rồi.

***

Ta đã có một giấc mơ. Mơ được cùng ngươi cưỡi ngựa chạy trên thảo nguyên rộng lớn.

Hạ chí năm thứ ba mươi tám, ta vẫn còn thơ thẩn đi dọc bờ sông. Đợi một người đến dẫn ta về nhà.Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương I


Tiết trời tháng sáu nóng như lửa đốt. Phủ Vạn Phụng ngoài biên cương nổi tiếng lạnh lẽo cũng không thể gọi là mát được. Mấy năm nay chưa bao giờ nóng đến thế. Đến mức chưa quá trưa mà nắng đã oi ả trên đỉnh đầu. Ta bảo thị nữ thân tín là Triêu Ngân rót cho một bình nước mát giải nhiệt, đoạn tự tay mang ra doanh trại cho phụ thân. Nắng nóng chang chang, một kẻ cứng đầu như ta còn không chịu được. Vậy mà hôm nay phụ thân vẫn cứ ra ngoài đại doanh tập luyện cùng binh sĩ, thật rất đỗi cảm phục người. Đại doanh nằm ở phía tây của phủ, bốn bề được bao bọc bởi bốn tiểu doanh hai mươi đoàn, chia ra bằng một hào nước sâu. Người ngoài muốn xông vào đại doanh cũng không phải là chuyện dễ. Nhưng đối với một kẻ sinh ra và lớn lên ở đây như ta, đại doanh này vốn đã thuộc nằm lòng.

Ta thong thả tiến vào đại doanh, gặp được phó tướng của phụ thân là Trần Kính đang luyện vung thương gần đó. Trần Kính lớn hơn ta mười một tuổi, là một trong Tam Đại Danh Tướng của phủ ta. Huynh ấy người cao lớn vạm vỡ lại cực kì điển trai, vốn người ôn hòa có học thức nên rất được lòng người khác. Trần Kính thấy ta đến, vội vã đi tới bên cạnh đỡ ta xuống ngựa.

“Tiểu Lang đến tìm đô thống phải không? Người đang nghỉ ngơi bên trong ấy.“ Trần Kính nhìn ta. Nụ cười của huynh ấy quả thực sáng tựa như mặt trời. Ta vịn tay áo của Trần Kính, cười nói: “Ở nhà pha nước mát giải nhiệt đem cho phụ thân.“

“Đem cho đô thống không cho ta à?” Huynh ấy giả vờ giận dỗi quay mặt đi. Ta phá lên cười, lấy tách có sẵn trong giỏ mây treo trên lưng ngựa rót cho huynh ấy. Trần Kính đón lấy, uống một hơi đầy sảng khoái. “Đúng là mát thật. Thôi mang vào cho đô thống mau đi, ta phải tiếp tục luyện tập nữa!”

Ta vẫy tay chào Trần Kính, đoạn tháo giỏ mây mang vào lều trại gần đó. Phụ thân ta khi ấy ngồi một mình, đang dùng khăn lau cây trường thương bách chiến bách thắng. Ta đặt giỏ lên bàn, quỳ xuống thi lễ: “Tiểu Lang nhi xin bái kiến phụ thân.“

Phụ thân có hơi giật mình. Người bảo ta đứng lên hỏi có chuyện gì mà đến đây. Ta cười từ tốn lấy bình nước mát trong giỏ đưa ra rót cho phụ thân một chén.

“Ngon thật, mùi vị này quả giống của mẫu thân con từng nấu cho ta.“

“Mẫu thân khi còn sống cũng từng nấu nước mát cho phụ thân?” Ta tò mò nhìn phụ thân. Người năm nay đã qua ngũ tuần, tuy cơ thể còn cường tráng nhưng vẫn không phủ nhận được dấu ấn của thời gian. Nghe nói khi xưa phụ thân là một nam tử con nhà võ ở Lạc Dương, năm đó đến Giang Nam để so tài Danh Kiếm Đại Hội đã vượt qua rất nhiều người. Cho đến khi bị mẫu thân ta đánh bại. Phụ thân không cam tâm chịu thua, đã dành suốt mấy năm thanh xuân trở thành Vạn Phụng tướng quân để theo đuổi nàng. Cuối cùng hạ gục được mẫu thân ở Danh Kiếm hội thứ mười tám. Hai người tâm đầu ý hợp, cùng nhau kết duyên rồi sinh ra ta ở nơi biên cương phía bắc. Ta nhớ mẫu thân khi đó rất đẹp, hai đồng tử sâu không thấy đáy cứ nhìn ta cười rất ôn nhu. Năm ta lên hai thì người mất, phụ thân một mình nuôi ta trưởng thành. Mới đó mà cũng đã mười mấy năm trôi qua. Phụ thân vẫn hay bảo ta tuy là con gái nhưng dung mạo lại chẳng giống mẫu thân, tới tiếng cười cũng không hề giống đến một chút. Duy chỉ có đôi mắt là làm phụ thân nhớ về người. Phụ thân còn nói, mẫu thân ta sinh thời rất thích ngắm mưa rơi trên Tây Hồ, khi sinh ta ra vốn định đặt là Lý Giang Vũ. Nhưng rồi suy nghĩ lại thấy tên đó quá sức ủy mị không khí khái, mới đổi lại là Thiên Lang. Người nói, Thiên Lang là tên một ngôi sao sáng nhất trời đêm, mong muốn tương lai ta cũng sẽ được xán lạn giống như thế. Ta vì vậy rất lấy làm tự hào, còn có một chút khoa trương nữa.

“Mẫu thân của con khi còn sống nức tiếng Giang Nam là một cô nương tính tình thẳng thắng, văn võ đều thông thuộc, không chỉ biết lo việc khuê phòng. Ta lấy được nàng ấy quả là mười phần hãnh diện.” Phụ thân ưu tư ngồi nhớ lại chuyện năm xưa của người. Bỗng quay sang nhìn ta một lượt từ đầu đến chân: “Tiểu Lang con tháng bảy năm nay là tròn mười bốn rồi nhỉ?”

Biết rõ phụ thân đang định ám chỉ tới việc gì, ta liền vội vã lấp liếm: “Phụ thân, tiểu Lang của người còn bé lắm bé lắm! Người đừng có suy nghĩ lung tung nữa!”

Phụ thân bật cười hễ hả, đưa tay xoa đầu ta nói: “Đứa nhỏ này! Ta đã nói gì đâu mà hoảng lên thế? Năm xưa ở Danh Kiếm, mẫu thân con cũng đã từng nói với ông ngoại con như vậy; đúng là tính cách trời sinh giống nhau y đúc!”

Ta đỏ mặt cúi nhìn đăm đăm lên chân mình. Ở trong lều vải nói chuyện với nhau mấy câu nữa rồi ta lên ngựa quay về nội phủ, để cho phụ thân yên tĩnh nghỉ ngơi. Trên đường về đi ngang qua chỗ Trần Kính, thấy huynh ấy đang ngồi dưới bóng cây hóng mát với các binh sĩ khác, xem chừng rất vui vẻ.

Về lại nội phủ Vạn Phụng chưa tới quá trưa. Vừa dọn dẹp xong liền ra hoa viên phía sau tập luyện một chút. Phụ thân bảo ta dù là nữ nhi cũng không được lơ là chuyện võ nghệ, nhất là khi đang sống ở nơi biên thùy như thế. Nếu không tự bảo vệ được bản thân thì cũng chẳng tới lượt người khác nhúng tay vào. Vì thế ta ngày nào cũng phải cầm thương tập luyện phòng khi cần. Tới giờ Mùi, nắng bên ngoài đang lúc gắt gỏng thì phụ thân về đến. Ta liền chạy ra hầu hạ thay áo cho người. Phụ thân kể hôm nay bản doanh luyện tập rất tốt, biên cương xem như đã chắc chắn an toàn. Đi theo phụ thân còn có Trần Kính, huynh ấy lại đứng đầu bảng như mọi tháng nên được phụ thân cho theo về nội phủ ăn cơm cùng. Ta sai Triêu Ngân dọn bàn, trưa nay đạm bạc chỉ có thịt kho nấm và rau luộc, Trần Kính vất vả được thưởng cho một dĩa đùi gà cực thơm ngon nhưng lại cứ từ chối. Cuối cùng vị nể phụ thân đành cắn một miếng, rồi cũng tranh thủ nhường hết cho ta. Dùng bữa xong một chút, ta với Trần Kính ngồi đùa giỡn bên ngoài hiên còn phụ thân uống trà ở nhà trong. Nắng mới tắt thì nghe có tiếng vó ngựa ngoài cổng, Trần Kính vội đứng lên ra xem sao. Lát sau đưa vào một viên quan mão phục chỉnh tề cùng hai ba tên lính hầu, ông ta cúi người thi lễ với phụ thân: “Hạ quan xin tham kiến Lý đô thống. Bẩm đô thống, ta tuân mệnh hoàng thượng mang chiếu chỉ từ triều đình đến Vạn Phụng phủ. Xin hãy quỳ xuống nghe tuyên chỉ!”

Phụ thân, ta và Trần Kính đồng loạt quỳ xuống. Viên quan lấy trong tay áo ra một cuốn giấy in dập sắc vàng, từ từ mở ra đọc lớn: “Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết. Vạn Phụng tướng quân Lý thị trung quân ái quốc, hy sinh đến trấn giữ biên cương, trẫm trong lòng rất lấy làm cảm phục. Nay xét công lao to lớn, quyết định phong cho ái nữ Lý Thiên Lang mười bốn tuổi làm chính nhị phẩm điển cung cho Ngũ hoàng tử. Ngày mười tháng sáu nhập cung. Khâm thử.”


Như có một tia sét từ trời quang đánh thẳng lên đỉnh đầu. Ta trợn mắt thất thần nhìn viên quan. Ở bên cạnh, phụ thân phải ra hiệu cho Trần Kính đẩy nhẹ khiến ta dập đầu lạy tạ. Viên quan cuộn lại chiếu chỉ đưa cho phụ thân, đoạn cười nói: “Xin chúc mừng tướng quân. Tiểu thư tuổi còn nhỏ đã được hoàng thượng chỉ định hôn sự cho Ngũ hoàng tử nổi tiếng văn tài, người người ngưỡng mộ. Xem ra cuộc đời tiểu thư từ nay yên ấm!”

“Không dám, không dám. Làm phiền đại nhân rồi.”

Viên quan cúi chào phụ thân, leo lên ngựa cùng với bọn hầu rời phủ. Bóng dáng ông ta vừa khuất sau rặng cây khô, ta đã hét lên một tiếng giận dữ, ôm lấy cánh tay phụ thân kêu thảm thiết: “Người giết con đi phụ thân! Con không nhập cung nhất định không nhập cung đâu! Có chết cũng không đâu!”

Phụ thân im lặng nhìn ta. Đôi mắt người ban nãy đang vui vẻ giờ u buồn hơn hẳn. Người gọi Triêu Ngân bảo đưa ta vào trong, rồi cùng Trần Kính đến đại doanh. Lúc đi ngang qua, huynh ấy có thở dài vỗ lên vai ta một cái.

Triêu Ngân vừa khép cánh cửa lại, ta còn lại một mình trong phòng đã nổi điên lên. Cái gì có trong tay là ném đi, cái gì ở dưới chân là đá đổ. Vì cái gì mà phải nhập cung? Vì cái gì mà phải vứt bỏ tự do để chui vào cái nơi bị tù túng bốn vách không thấy mặt trời đó? Ta không chịu, tuyệt nhiên không chịu! Còn tên Ngũ hoàng tử kia hắn là ai chứ? Dám tùy tiện gả ta cho hắn như vậy thật chẳng ra thể thống gì nữa mà! Tới khi định thần lại được thì đã thấy xung quanh là một đống đổ nát, ta cắn môi ngồi thụp xuống góc tường, bưng mặt khóc rưng rứt. Chẳng phải đã từng hứa sẽ dùng cả đời phụng dưỡng phụ thân hay sao? Bây giờ lại phải rời đi sớm như vậy, chữ hiếu làm thế nào giữ được cho tròn? Ta đã hận lại càng hận thêm, thiên tử cho ta là cái gì mà muốn cưới thì cưới muốn gả thì gả như vậy? Cứ ngồi như thế cho đến lúc lả đi, ta ngủ quên lúc nào không rõ.

***

Chiều buông sau rặng cây rừng, tiếng quạ đen ai oán kêu lên từng hồi một. Ta ngồi như kẻ mất hồn bên cửa sổ, trong lòng tràn ngập suy nghĩ vẩn vơ. Chợt nghe tiếng bước chân vào phòng, hóa ra là phụ thân. Người ngồi xuống cạnh ta, tay nắm lấy vạt áo: “Tiểu Lang. Con thấy trong người thế nào rồi? Ta biết con không chịu được ngay nên mới để con ở một mình...”

Ta nhất thời òa khóc, quay sang ôm lấy vai phụ thân. Người vuốt tóc ta nhỏ nhẹ: ”Thánh chỉ đã ban không thể nào kháng được. Hoàng thượng cũng đã có thành ý gả con cho Ngũ hoàng tử, ngài ấy dù sao cũng là một nam nhân tốt. Trở thành điển cung cho ngài ấy con chỉ đứng dưới vương tần một bậc, phải gọi là tột đỉnh cao quý.”

“Con không cần! Phụ thân, con thực sự không cần!” Nước mắt ta chảy ướt vai áo phụ thân. Người thở dài nói: “Làm tôi phải trung với vua, làm con phải hiếu với cha mẹ. Con là con gái duy nhất của ta, người trong cung đối xử với con sẽ khác, Ngũ hoàng tử cũng sẽ xem trọng con. Nếu cuộc đời con được êm ấm, phụ thân cũng chẳng mong mỏi gì thêm nữa.”

Phụ thân lau nước mắt cho ta rồi đỡ ta đứng dậy. Hai tay người nâng khuôn mặt ta, cười ôn nhu an ủi: ”Từ giờ đến ngày nhập cung còn chưa quá một tháng. Con thu xếp những gì cần thiết, khi nào muốn thêm gì hãy gọi ta.”

Ta cúi chào tiễn phụ thân ra khỏi phòng. Ngồi lại một mình quạnh quẽ, ta tưởng tượng không biết sóng gió khi nào mới bắt đầu đây. Nhập cung, ngày đó còn bao xa chứ?Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương II

Kể từ ngày tiếp chỉ, ta gần như bị nhốt luôn trong nội phủ không được ra ngoài. Một cô cô lớn tuổi họ Trương được phụ thân sắp xếp quản lí ta cả ngày lẫn đêm, thoải mái một chút cũng không có. Bây giờ ta tuy chưa vào cung nhưng danh phận cũng rành rành là cung tần của Ngũ hoàng tử, không còn được ra ngoài tiếp xúc với nam nhân nào khác, cũng như phải học dần quy chế chốn cấm cung. Trương cô cô ngày ngày hướng dẫn ta cách đi đứng, nói năng cũng như cư xử với người trên kẻ dưới như thế nào, mọi thứ thật sự rất chóng mặt và đáng ghét. Ta không nhớ được hết mọi thứ, nên cái gì cũng phải mang tập giấy ra chép vào, cực kì phiền phức.

Trương cô cô giảng giải, Ngũ hoàng tử Lý Long Đăng năm nay vừa tròn hai mươi tuổi, là con trai duy nhất của hoàng thượng và Huệ phi Chu Ngọc Nga. Trẻ con trong cung lớn lên không được bao nhiêu người, hoàng thượng tuy có nhiều thê thiếp nhưng con cái lại ít ỏi. Trong số hoàng tự được sinh ra, còn sống đến khi trưởng thành chỉ có Nhị hoàng tử Lý Long Du, Tứ hoàng tử Lý Long Cơ và Ngũ hoàng tử Lý Long Đăng; còn về nữ nhi, hậu cung có Tề tiệp dư Giai thị vừa sinh được một công chúa là Lục Tâm mà thôi. Ta dư biết, con cái càng ít thì hậu họa cũng không nhiều, nhưng nghe nói hoàng thượng chưa sắc phong thái tử nên ba vị hoàng tử này ít nhiều cũng đang hướng tới ngôi hoàng đế. Còn phi tử của họ nữa, đang sống ở vương phủ bỗng chốc được đến Đông cung, bản thân được ban cho cái danh mẫu nghi thiên hạ chẳng phải sẽ được vinh hoa cả đời này rồi hay sao? Ai nói tranh sủng chỉ có trong hậu cung của hoàng đế, ở vương phủ của hoàng tử có khi cũng khốc liệt chẳng kém ai. Chỉ cần được tên nam nhân ngồi trên cao kia để ý một chút, sau này hắn có trên ngai vàng hẳn sẽ không quên được gương mặt của ngươi.

Nhưng ngừng lại suy nghĩ, xem như ông trời đãi ta cũng không bạc lắm. Bởi Ngũ hoàng tử Lý Long Đăng kia tuổi đời còn trẻ, nghe nói cũng chẳng ham muốn gì chuyện vương quyền, chỉ thích được đến những nơi yên lặng ngâm thơ đọc sách. Nữ nhân trong vương phủ của hắn chỉ có một người, năm lên mười sáu hắn được chỉ hôn cho con gái của Ngự sử đại phu là Tôn Đình Trúc lớn hơn hắn một tuổi, nàng ta đối với Long Đăng chẳng rõ có yêu thương hay không nhưng được hắn tuyệt đối tôn trọng, ba tháng sau lễ thành hôn đã phong nàng thành vương tần. Từ đó đến nay Lý Long Đăng hắn chẳng lập thêm một cung tần nào khác nữa.

Tôn Đình Trúc được ca ngợi là tình tình ôn nhu điềm đạm, biết quán xuyến một thứ trong vương phủ nên không chỉ có Long Đăng mà ngay cả hoàng thượng và Huệ phi cũng rất yêu quý nàng. Ta nghe đến khúc này không khỏi cười khẩy, một con ngựa chứng như ta khi nhập cung trở thành cung tần cho Ngũ hoàng tử chắc cũng phải bắt buộc trở nên hiền thục đoan trang như Tôn thị mới mong được hắn để mắt đến. Đúng là chuyện tiếu lâm mà! Trương cô cô thấy ta cười há mồm như thế, vội vã đưa tay lên miệng suỵt một tiếng, gương mặt nghiêm khắc nói: “Tiểu thư, người từ bây giờ không còn như xưa nữa. Bất cứ cái gì trước mặt đều phải kiềm chế bản thân, nói không được sỗ sàng, cười không được lớn tiếng. Phải mềm mỏng nhỏ nhẹ mới hợp với quy tắc trong cung!”

Ta vờ như không nghe thấy, liếc nhìn ra ngoài cửa thấy nắng vàng lấp ló trên lá trúc xanh. Trương cô cô lấy khăn lau trán, lắc đầu không ngớt nói ta đúng là khó dạy. Gì chứ mấy lời này ta không buồn để tâm, không phải vì ta rộng lượng mà là vì đã nghe qua không biết bao nhiêu lần rồi. Cả hai tuần sau đó ta bị bắt phải học thuộc những lễ chế trong cung, mỗi lần quỳ xuống tập thi lễ khiến đầu gối và xương sống không khỏi đau nhức. Vất vả lắm cuối cùng cũng học xong, lúc đi tắm nhìn vào gương thấy bản thân tàn tạ không chịu nổi. Ta bất quá đêm đến trốn ra ngoài đại doanh tìm Trần Kính mong được giải khuây một chút, nhưng dường như huynh ấy tránh mặt ta, lần nào đến đó cũng không thấy. Mãi như vậy rồi lấy làm bực bội, ta đóng cửa nhốt mình trong phòng, thi thoảng lôi cây côn dưới đáy tủ ra làm vài đường cho đỡ buồn chán vậy thôi. Chẳng mấy chốc, gió thổi mây bay qua cửa sổ một lần rồi hai lần, đêm ngày trôi qua nhanh như vũ bão.

***

Mới thức giấc, hóa ra còn chưa tới canh ba. Ngoài trời còn tối, bên tai bỗng vang lên tiếng đàn réo rắt. Từng sợi từng sợi nhỏ vào đượm buồn như cảnh báo trước về kiếp này không được bình an.

Ngủ không được nữa, ta ngồi xếp chân trên giường nhắm mắt lại tưởng tượng những ngày tháng sắp tới. Sáng mai là phải vào Tử Cấm Thành nhập cung rồi, đêm nay là đêm cuối ta còn ở phủ. Ta xuống giường, tự bới tóc thay áo chỉnh tề, rồi sang bên phòng của phụ thân. Người là Vạn Phụng tướng quân danh vang lẫy lững bốn phương, nức tiếng thiên hạ trăm trận trăm thắng. Vậy mà cũng không thoát khỏi cảnh tiễn con gái mình nhập cung. Nghĩ đến ta lại buồn não nề. Ta từ nhỏ đã không có mẫu thân bên cạnh, phụ thân chẳng cần nhờ đến nhũ mẫu mà lại một mình chăm lo cho ta đến lúc trưởng thành. Ngày mai rời xa phụ thân chẳng biết khi nào mới có thể gặp lại. Cửa cung là cửa tử, điều đó dĩ nhiên là ta biết chứ.
Bên thư phòng còn sáng đèn, ta mở cửa bước vào thì thấy phụ thân vẫn chưa ngủ. Vừa nhìn thấy ta, phụ thân vội hỏi: “Sao không ngủ tiếp? Mai lên đường sớm lỡ ngủ gật rồi thì thế nào?”

Ta đến đứng cạnh phụ thân, đốt một cây đèn khác sáng hơn đặt lên bàn: “Phụ thân còn thức thì làm sao con có thể ngủ ngon?”

“Nha đầu này, tự lo thân mình trước đi!” Phụ thân cười xoa đầu ta. Đoạn lo lắng nói: “Sớm ngày mai nhập cung, mọi thứ đã hoàn toàn chu tất. Ta không trông mong con có thể trở thành mẫu nghi thiên hạ, chỉ muốn viên minh châu mà ta bảo bọc bấy lâu nay được an nhàn sống tới cuối đời. Có vậy mẫu thân con dưới cửu tuyền cũng được an lòng nhắm mắt.”

Ta tự thấy mắt mình ươn ướt. Phụ thân là tướng quân trấn giữ biên cương, cả đời cô độc ; mẫu thân mất khi ta còn quá nhỏ, người một tay nuôi dạy ta trưởng thành. Vậy mà bây giờ ta lại phải bỏ người mà đi. Đến sáng ngày mai, ta sẽ không còn là con gái của phụ thân nữa. Cửa cung sâu như biển, chẳng biết bao giờ mới được trùng phùng.

Xe ngựa của hoàng cung đến sớm hơn ta nghĩ. Ta vận bộ y phục màu xanh lá mạ, rót rượu kính lạy gia tiên, quyến luyến từ biệt phụ thân rồi cùng với nha hoàn hồi môn là Triêu Ngân nhanh chóng lên đường. Đi ngang qua đại doanh, ta vén màn lụa lên thấy Trần Kính đang đứng trông theo xe ngựa, thấy ánh nhìn của ta vội vàng tránh né. Trong tim tự nhiên quặn lên một cái, tuổi thơ của ta, tiếng cười của ta, tự đã theo đôi mắt u sầu của huynh ấy đi mất rồi.
Ra đi lúc còn tờ mờ sáng, tới Tử Cấm Thành cũng đã gần chiều bốn ngày hôm sau. Từ biên giới phía đông đến Trường An, đi như thế cũng đã nhanh lắm rồi. Ta tự cho mình thoải mái một chút, nằm vật trên xe mà ngủ. Cho đến lúc nghe tiếng gọi của Triêu Ngân mới giật mình tỉnh giấc. Ta ngáp một cái, đứng lên đi xuống xe. Trước mặt là một cái cổng lớn bằng gạch nung đỏ, mái ngói màu xanh rêu phía dưới có gắn một tấm bảng bằng gỗ dát vàng khắc ba chữ Thanh Khôn cung. Mới ngủ dậy đầu óc còn tù mù, ta gãi tóc quay sang hỏi Triêu Ngân: “Chẳng phải nói là tới vương phủ của Ngũ hoàng tử sao? Mang ta tới chỗ này làm gì?”

“Tiểu thư, theo lệ thì mỗi lần hoàng tử nạp thêm cung tần mới thì người cung tần phải đến chỗ sinh mẫu của hoàng tử đó để ra mắt vấn an. Cung Thanh Khôn này là của Huệ phi, sinh mẫu của Ngũ hoàng tử.”

Ta vỡ lẽ “ô” lên một tiếng, vội chỉnh lại đầu tóc trang phục rồi cùng với Triêu Ngân tiến vào trong. Thanh Khôn cung khá lớn, bước vào gặp một hoa viên xinh đẹp trồng nhiều hoa thơm cỏ lạ, bên dưới gốc cây tử đằng còn có mắc một cái xích đu nho nhỏ, qua khỏi đó là một khoảng sân trống có đặt mấy chậu hoa cúc đại đóa. Ở trong Thanh Khôn cung chia thành bốn khu là Toái Ngọc điện nơi để thờ cúng, Minh Uyên hiên, Trung Uyên hiên và Dạ Uyên hiên là để cho phi tần sinh sống. Ba nơi này nhìn bên ngoài cũng tương đối rộng rãi, sống chắc cũng không đến nỗi tệ. Triêu Ngân bảo ta rằng ban nãy cô ấy có trò chuyện với một cung nữ trong cung, rằng Thanh Khôn cung này trước kia là của hoàng thái phi Tô thị, sau khi tiên đế băng hà thì hoàng thái phi rời đến Doãn Thành phủ sống với con trai là Oanh Minh vương, Thanh Khôn cung bỏ trống hai tháng rồi được ban cho Huệ phi Chu Ngọc Nga. Huệ phi bẩm sinh trong người không khỏe, cần nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi nên tuy Thanh Khôn cung rộng lớn nhưng chỉ có mình bà sống ở đây, một năm gặp hoàng thượng không quá ba lần. Dù không được sủng ái, Huệ phi cũng chẳng lấy đó làm buồn phiền. Ta nhận rõ điều đó qua đôi mắt hiền từ của bà ấy khi quỳ xuống thỉnh an trong Toái Ngọc điện. Huệ phi Chu Ngọc Nga tuổi chưa đến tứ tuần nhưng có lẽ do cơ địa yếu ớt nên trông già hơn cả chục tuổi, bà mặc y phục lụa màu tím nhạt có thêu hình hoa lê trắng, trang sức trên tóc chỉ có trâm cài bằng bạc cùng vài kẹp ngọc, trang điểm cũng tương đối đơn giản không se sua. Bà tự tay đỡ ta dậy, vuốt nhẹ lên gương mặt ta, khẽ nói: “Dung mạo xinh đẹp, cử chỉ nhẹ nhàng thanh thoát như hoa sen. Đăng nhi chắc chắn sẽ rất thích.”

“Huệ phi nương nương quá lời rồi. Thiên Lang thân phận thấp kém không dám nhận.” Ta tuy đáp lời có phần khiêm tốn như thế, nhưng trong bụng rõ ràng không vui một chút nào, cái gì mà thân phận thấp kém, Lý Thiên Lang ta dù gì cũng là ái nữ của Vạn Phụng tướng quân đó! Nhưng tình thế này thì không thế huênh hoang kiêu ngạo được nên đành tỏ ra ủy mị một chút. Huệ phi mỉm cười hiền dịu, nắm lấy bàn tay ta: “Hoàng thượng đã định cho con trở thành thê tử của Đăng nhi, tự cũng là con dâu của ta. Con không cần phải gọi ta là nương nương, gọi hai chữ “mẫu phi” là được rồi.”

Hai má ta hơi ửng hồng lên. Ngồi nói chuyện phiếm với Huệ phi tới tận chiều xuống, ta mới cáo từ để đến vương phủ. Trên đường đi, Triêu Ngân có tò mò hỏi ta: “Tiểu thư, vậy là người nhập cung như thế là xong ư? Nô tỳ cứ tưởng phải có cả một buổi lễ để đón tiểu thư ấy chứ!”

Ta cười gằn nói: “Ta dù chẳng rõ gì về mấy chuyện lễ nghi nhưng cũng hiểu rõ, thân là một tỳ thiếp thì làm gì có lễ lạc đón vào cung. Chỉ có chính thê mới có quyền ấy ngươi hiểu không?”

Nghe ta nói xong, Triêu Ngân gật đầu rồi im lặng suốt quãng đường đi. Hoàng hôn buông xuống nơi chân trời, ta ngước nhìn lên chỉ thấy một màu đỏ rực.Message reputation : 100% (1 vote)Được sửa bởi Đông Đô Trần gia ngày Wed Aug 05, 2015 2:23 pm; sửa lần 1.

Được cảm ơn :
77
:
Ngày tham gia :
04/05/2015
:
Tuổi :
16
:
Đến từ :
Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
:
avatar
avatar

  • Trial Moderator - Box Fanfiction
Được cảm ơn : 77
Ngày tham gia : 04/05/2015
Tuổi : 16
Đến từ : Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
Chào bạn, tình cờ đi ngang thấy truyện của bạn nên vào đọc.
Lý Long đăng ở chỗ Trương cô cô được giải thích là tròn mười bảy tuổi, nhưng xuống dưới bạn lại viết rằng tròn hai mươi. Mình không hiểu cho lắm.
Cuối cùng, chúc truyện của bạn đông khách.

Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Aww :'( Là do mình sơ suất, cám ơn bạn đã góp ý, mình đã sửa lại. Ngũ hoàng tử Lý Long Đăng tuổi là 20, Tôn Đình Trúc 21 còn Thiên Lang 14 nhé ^^~

Chương III

Ban đêm kinh kỳ ấm áp hơn ở biên cương, nhưng trong lòng lại lạnh buốt như có băng tuyết. Ta ngồi trong xe ngựa khe khẽ ngâm bài Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên của Lý Bạch; mặc dù chưa đến Dương Châu lần nào, nhưng mỗi lần nghĩ đến cảnh sắc trời Giang Nam nơi mẫu thân đã lớn lên, trong lòng vẫn bồn chồn khó tả. Như thể ta vừa đánh mất một cái gì đó rất quan trọng của đời mình.

Mải mê ngẫm nghĩ, tới lúc nhận ra thì đã đến trước cổng vương phủ mất rồi. Phủ của Ngũ hoàng tử Lý Long Đăng nằm ở phía tây của Tử Cấm Thành, bên trong Tuyên Hòa viên xanh mướt xinh đẹp. Ta ngắm nhìn toàn bộ vương phủ dưới ánh trăng đêm, gật gù hài lòng. Nơi này xem ra tuyệt đối yên tĩnh thích hợp cho một kẻ như ta, tha hồ tự do bay nhảy không bị quản thúc. Ta cùng với Triêu Ngân tiến bước vào trong vương phủ, thấy điện nhỏ nằm sau hòn giả sơn vẫn còn sáng đèn, liền nhanh đến đó. Nơi đó gọi là Hoàn An điện, bên trong có một nữ nhân dung mạo diễm lệ mặc y phục màu hồng phấn, đầu cài trâm bạc điểm thêm hoa đào đang ngồi trên ghế. Tay nữ nhân đeo nhẫn thạch anh tím, hoa tai đá hổ phách trong rất cao sang. Hai bên nữ nhân còn có thị tì theo hầu hạ đứng im lặng, cực kỳ nghiêm trang còn có phần đáng sợ. Do đã được dạy bảo từ trước, ta dễ dàng nhận ra đó chính là vương tần Tôn Đình Trúc – chính thê của Ngũ hoàng tử. Nữ nhân nhìn thấy ta đang đứng sững sờ ngay cửa vào, miệng liền vẽ nên một nụ cười ôn nhu, nàng ta nói: “Nhìn kìa, không phải là Lý muội muội đó ư? Mau vào đây đi, ta đã đợi muội từ rất lâu rồi.”

Ta chầm chậm tiến vào, đến trước mặt Tôn vương tần thi lễ: “Tiểu thiếp điển cung Lý Thiên Lang xin thỉnh an Tôn vương tần. Tôn vương tần kim an.”

“Muội muội đứng lên đi.” Đôi mắt phượng đen lay láy của Tôn Đình Trúc nhìn ta hiền dịu. Nàng bảo ta ngồi xuống ghế bên cạnh, gọi thị nữ rót cho ta một tách trà hạt sen. Đoạn cười nói: “Vì lệ trong cung không cho bày tiệc đón các cung tần, nếu không ta cũng muốn tổ chức một buổi lễ ra mắt cho muội. Chỉ tiếc rằng Ngũ gia đã cùng với các hoàng huynh đi thị sát Đông Đô thành từ hôm kia, chắc qua tháng sau mới có thể về gặp mặt muội muội. Nhan sắc khuynh thành thế này, ngài ấy thể nào cũng sủng ái.”

Do trời nóng nực nên lưng áo có hơi ướt, ta đập nhẹ tay lên cổ, nhỏ nhẹ đáp: “Tiểu thiếp không dám. Vương tần mặt đẹp như ngọc, tài sắc hẳn phải hơn tiểu thiếp mười lần.”

“Cái miệng nhỏ này thật là ngọt quá đi chứ! Nào theo ta, ta sẽ đưa muội đi một vòng vương phủ.” Tôn Đình Trúc cười, nắm lấy đôi bàn tay ta. Nàng đứng dậy cùng ta đi quanh vương phủ, khi đó tối trời, Tuyên Hòa viên lại lắm cây cối khiến muỗi mòng bay dày đặc. Thế nhưng Tôn Đình Trúc không hề tỏ ra khó chịu, ngược lại chẳng có con muỗi nào bâu vào nàng ta. Ta để ý, hóa ra trên cổ Tôn thị có đeo một túi thơm nhỏ bằng lụa màu cam, hương bay ngào ngạt át đi mùi người khiến xung quanh hoàn toàn sạch sẽ.

Đến trước một gian nhà nhỏ có gắn bảng Nguyệt Diện các, Tôn Đình Trúc dừng lại. Nàng ta chỉ vào nơi đó: “Ta biết muội sống ở biên cương phải chịu nhiều vất vả, mới sai người quét dọn Nguyệt Diện các này dành riêng cho muội. Hy vọng là sẽ hợp ý. Còn về hạ nhân của muội, sáng ngày mai họ sẽ đến đây đảm nhiệm, muội không cần phải lo; đêm nay tạm vắng vẻ đi một chút.”

Ta vui vẻ cúi đầu tạ ơn vương tần. Nàng ấy cười nói không phải đa lễ, rồi bảo rằng lo ta đi đường xa mệt mỏi không ít, bèn rời đi để ta nghỉ ngơi. Ta cùng với Triêu Ngân vào trong Nguyệt Diện các, thấy nơi này cũng tương đối sạch đẹp, lại bên cạnh hồ Tịnh Y mát mẻ yên lặng. Trong lúc Triêu Ngân ra ngoài để sắp xếp mọi thứ cho chu toàn, ta lười biếng thay đồ đi ngủ. Gác tay lên trán, ta nghĩ về phụ thân, không biết người có khỏe mạnh không, có còn tập luyện đến quên ăn quên ngủ không, ai sẽ nấu nước mát cho người uống? Còn Trần Kính nữa, huynh ấy có nhớ ta không, liệu chúng ta có còn được gặp nhau thêm lần nào nữa? Nghĩ đến hai người thân quen bỗng chốc phải rời xa trong chớp mắt, châu lệ bỗng chảy ra không kìm lại được. Buổi đêm hôm ấy trôi qua lặng lẽ, trời Cấm Thành đầy sao lấp lánh, ta hoàn toàn quên mất Ngũ hoàng tử, thay vào đó là những giấc mơ, giấc mơ trở về thời thơ ấu, khi giọt mưa mùa hạ rơi rớt trên lá ngô đồng, ta và Trần Kính đùa nghịch dưới bầu trời vần vũ mây đen, còn phụ thân ngồi trong nhà bên cạnh bài vị của mẫu thân mỉm cười không nói. Nếu được sống lại thêm một lần nữa, mong là chia ly sẽ không bao giờ xảy ra.


Sáng sớm đầu hè trời thanh cao nhè nhẹ, gió thổi vi vu trên lá trúc mọc bên hồ Tịnh Y. Ta bị nắng rọi vào khung cửa đánh thức, vươn vai ngồi dậy. Phải ngủ trên xe ngựa suốt bốn ngày trời, đến giờ mới được ngả lưng lên nệm, lưng ta không ngừng đau nhức. Triêu Ngân nghe tiếng gọi, lập tức mang thau đồng vào cho ta rửa mặt. Tắm rửa thay áo một lúc lâu, nghe bên ngoài có tiếng người ồn ào, ta vội mặc áo chải tóc. Hôm nay chọn y phục màu xanh da trời cho mát mẻ, tóc vấn một bên đầu điểm thêm vài món trang sức nhỏ không phô trương. Ta không đeo dây chuyền cũng chẳng xỏ hoa tai, người ngoài nhìn vào có lẽ không thuận mắt lắm nhưng từ nhỏ đến giờ vốn chẳng động vào nữ trang thì làm sao có được mấy vật ấy.

Đi ra ngoài đại sảnh, thấy có mấy cung nữ công công đang quỳ dưới đất chờ sẵn. Ta ngồi xuống ghế hỏi có chuyện gì, mới hay rằng họ là do Tôn vương tần gửi đến hầu hạ trong Nguyệt Diện các. Những hạ nhân này trông cũng thực thà chất phác, nhưng phàm trên đời bất cứ cái gì cũng không đáng tin. Ta vì thế mới muốn thử lòng họ một chút, đảo mắt một lượt, ta nhìn mấy người thái giám cung nữ đang quỳ, nghiêm khắc nói: “Từ nay về sau là người hầu của ta, các ngươi nên biết là theo ta không dễ. Ta tính người lãnh đạm không ham đấu đá, nên cũng chẳng mong được quyền cao chức trọng. Hẳn các ngươi ở đây ít nhiều cũng biết đến Vạn Phụng tướng quân, ta là con gái của người, tất nhiên sẽ đối đãi với kẻ dưới không bạc. Vì vậy nên các ngươi phải nhất mực trung thành, kẻ nào có mưu ý bội phản ắt biết hậu quả. Còn ai thấy không chịu được khổ sở thì hãy mau rời khỏi đây.”

Bọn cung nữ thái giám nhìn nhau xì xầm một lúc, rồi có một vài người đứng lên lui ra ngoài. Cuối cùng trong điện chỉ còn lại Triêu Ngân, tiểu thái giám ban nãy, một cung nữ lớn tuổi và hai ba người nữa. Họ đồng loạt cúi xuống đồng thanh: “Chúng nô tài từ nay là người của tiểu thư, nguyện một lòng trung không bao giờ quên.”

Gật đầu hài lòng, ta bảo họ đứng lên rồi hỏi tên từng người một. Cung nữ lớn tuổi đứng bên phải thưa: “Bẩm tiểu thư, nô tỳ tên Lưu Hoàn Đan – từ giờ được giao phó chức chưởng sự cung nữ của Nguyệt Diện các. Tiểu thái giám mới vào này tên là Dực Môn, thái giám bên kia là ca ca của hắn tên Dực Ấn. Hai cung nữ này là Hoa Ngọc và Xuân An. Chúng nô tài trước đây đều là người ở cạnh Mai quý phi ở Túy Lan cung, nay được điều sang hầu hạ người.”

“Vậy vị Mai quý phi kia hiện có ai hầu hạ, các ngươi đã sang đây cả rồi?” Nghe ta hỏi, chợt họ đều im bặt. Có vài người len lén nhìn nhau. Ta hiểu rõ, nhấc chén trà trên bàn uống một hơi. Đoạn cười nói: “Mai quý phi Cao Ngọc Hoàn kia năm đó ỷ vào sủng ái của hoàng thượng, tác quái làm loạn hậu cung. Không ngờ lại bị chính nô tài bên cạnh phản bội, cô ta phải ở trong Lãnh cung, ba tháng trước đã đập đầu tự sát.”

“La…làm sao tiểu thư biết?” Bọn nô tài nhìn ta tỏ vẻ ngạc nhiên nhưng cũng không kém phần ái ngại. Ta chậm rãi đáp: “Chuyện bị kẻ dưới cắn lại, bản thân ta cũng đã nghe kể nhiều lần. Cao thị tội ác tày trời, mưu giết cả Nhị hoàng tử , cô ta hẳn đã hoàn thành dã tâm nếu không có người thân cận tố cáo với hoàng thượng rồi!“Nghe ta nói xong, có vài kẻ lấm lét né tránh. Họ dần lui ra ngoài hết cả, chỉ còn lại Lưu Hoàn Đan và Triêu Ngân ở lại bên cạnh. Ta nhìn Triêu Ngân, thầm ra hiệu cho nàng ấy vào trong; rồi đưa mắt sang Hoàn Đan. Người cung nữ trung niên này nhìn ta dò xét một hồi lâu, rồi mỉm cười mà nói: “Tiểu thư thông minh hơn người. Chắc từ lâu đã biết nô tỳ là kẻ đã phản bội Mai quý phi?”

“Cô cô quá khen. Ta chẳng qua chỉ ăn ốc nói mò thôi.”

Lưu Hoàn Đan ân cần rót thêm chén trà cho ta. Cô ta thoạt nhìn qua rất hiền từ, an phận, không hề có chút ác ý. Nhưng như thế mới là nguy hiểm, bởi kiểu người giống vậy không biết được trong bụng họ nghĩ gì.

“Vậy tiểu thư có e ngại nô tỳ sẽ phản lại người hay không?” Hoàn Đan nhìn ta có ý dò xét. Ta lắc đầu cười nhẹ, trang sức gắn trên tóc khẽ rung rinh: “Ta không làm việc ác, tại sao phải sợ? Nuôi hổ bên mình tuy nguy hiểm nhưng sẽ có lúc hữu dụng. Quan trọng là có biết cách hay không. Cô cô cứ yên tâm ở lại đây với ta.”

Sắc mặt Hoàn Đan dường như có thay đổi. Cô ta đặt bình trà xuống bàn, quỳ xuống chắp hai tay trước ngực, đoạn nói: “Tiểu thư nhỏ tuổi mà đã lanh lợi sáng suốt như thế. Nô tỳ nguyện một lòng một dạ với người!”

Ta gật đầu, đến bên cạnh Hoàn Đan khẽ nói: “Hổ dữ nhưng biết vâng lời chủ nhân, tự sẽ có thịt ăn không cần săn bắt.”

Lúc ấy đã gần trưa, mặt trời dần cao lên đỉnh đầu. Hè năm nay oi ả hơn trước.

Xế chiều đang dùng bữa ăn nhẹ thì Hoàn Đan đi vào nói có Tôn vương tần đến thăm. Ta vội vã súc miệng rồi ra tiếp đón. Tôn Đình Trúc nhìn ta khẽ cười: “Đêm qua ngủ ngon chứ? Muội còn nhỏ mà đã phải nhập cung sớm như thế, chắc cũng không khỏi nhớ nhà đâu nhỉ?”

Ta chắp hai tay để ngay ngắn lên đùi, gật đầu đáp: “Đa tạ vương tần quan tâm. Tiểu thiếp đúng là rất nhớ gia đình, nhưng ở trong cung được vương tần nghĩ đến cũng rất an ủi rồi.”

Tôn Đình Trúc cười nắm tay ta: “Từ bé ta đã rất mong muốn có một muội muội như thế này, hiềm một nỗi lại là con gái duy nhất, phía sau toàn là đệ đệ mà thôi. Nay đều là người của Ngũ gia, có muội bên cạnh bầu bạn sẽ không còn buồn chán nữa. Cứ xem nhau như tỷ muội ruột, không có gì phải ngần ngại hết!”

“Tạ vương tần đã xem trọng. Thiên Lang nghe theo lời dạy của người.” Ta khách khí nói với Tôn Đình Trúc. Nàng nhìn ta đầy trìu mến một lúc lâu, rồi như chợt nhớ ra điều gì đó, vội vàng đứng lên nói: “Quên mất, sắp đến giờ thỉnh an hoàng hậu rồi. Muội mau chuẩn bị rồi đi với ta tới Cảnh Nhân cung!”

Vì đã được cho biết trước việc này, nên ta từ sáng đã chọn mặc bộ y phục màu lam khá đơn giản để tránh bị để ý quá nhiều. Trâm cài ta không dùng, tóc dài thắt lại thành bím sau gáy trông rất nổi loạn, nhưng nghe lời Hoàn Đan vẫn phải cài lên một con bướm bằng bạc đính đá quý. Ngồi kiệu cùng với Tôn vương tần đến Cảnh Nhân cung, trên đường đi cũng chẳng trò chuyện gì nhiều.

Qua lời kể của Trương cô cô trước khi nhập cung, đương kim hoàng hậu Trần Thịnh Như Y sống ở Cảnh Nhân cung vốn là người được hoàng thượng sủng ái nhất. Bà ta xuất thân con nhà trâm anh thế phiệt, từ nhỏ đã được đưa vào cung để làm bạn với hoàng thượng khi đó còn là thái tử, hai người lớn lên cùng nhau nên ý hợp tâm đầu, chẳng mấy chốc Trần Thịnh thị đã được phong thành thái tử phi. Biết bao nhiêu năm trôi qua rồi, bà ta vẫn được hoàng thượng xem trọng và cũng đồng thời là người đắc sủng nhất. Về điểm này ta thấy có chút cổ quái, đành là không phải nam nhân nào cũng ham mê nữ sắc nhưng chuyện một vị vua có trong tay ba ngàn giai lệ mà vẫn nhất kiến chung tình với hoàng hậu nương nương của mình thì quả là rất phi thường. Hoàng hậu còn là dưỡng mẫu của Nhị hoàng tử Lý Long Du, bởi sinh mẫu của hoàng tử là Đức Khánh hoàng quý phi Mậu Thế Lan đã qua đời  vì sinh khó, còn hoàng hậu chỉ có một công chúa là Lý Liễu Hạ đã gả cho con của Tần Thương vương. Nhị hoàng tử và hoàng hậu tuy không gặp mặt nhiều từ khi hoàng tử chuyển tới vương phủ nhưng đối với nhau cũng rất thân thiết.

Cảnh Nhân cung nằm ở giữa một khuôn viên cây cỏ xanh mướt, bốn bề mát mẻ không như những cung khác chỉ có bốn vách tường đỏ thẫm. Hoàng hậu ngồi trong Chu Mẫn điện trên một cái sập dát vàng, y bào màu đỏ cam có thêu hình con phượng, tóc búi lên cao đính châu quang sáng lóa. Bà đeo hai chuỗi ngọc trai Nam Hải màu trắng, hộ giáp bằng vàng, đôi mắt tỏa ra cường khí khiến người ta khiếp sợ. Ít ai dám tin rằng, người phụ nữ ngồi trước mặt ta hiện đã qua tuổi tứ tuần.

Ở hàng ghế hai bên hoàng hậu, có các phi tần ta không biết tên, họ ai nấy tuy không còn trẻ nhưng nhan sắc vẫn chẳng thể nào chê được. Ta cùng Tôn Đình Trúc quỳ xuống phía sau mấy nữ nhân nữa, đều là cung tần của hai hoàng tử trước. Trong lúc thi lễ với hoàng hậu và các phi tần khác, ta đặc biệt chú ý đến một nữ nhân áo tím ở hàng đầu tiên, nàng ta mặt mày xinh đẹp như ngọc bích, cặp mắt phượng trĩu buồn mơ màng, đôi môi nho nhỏ thoa chút son hồng, làn da trắng hơn tuyết càng làm nàng ta trông vô cùng mỏng manh. Cử chỉ của nữ nhân đó nhẹ nhàng thanh thoát tựa như tiên nữ, giọng nói cũng rất nhỏ nhẹ thanh tao, trên đời không dễ gì tìm được một người như thế. Cho đến tận lúc lên kiệu rời Cảnh Nhân cung, ta mới nắm tay áo Tôn Đình Trúc hỏi nhỏ: “Tôn tỷ tỷ, vị nữ nhân áo tím khi nãy là ai?”

Tôn thị chau mày suy nghĩ chốc lát, ô lên một tiếng rồi cười nói: “Muội hẳn phải nói tới vương tần Huỳnh Đông Hoa? Cô ấy là chính thê của Nhị hoàng tử, sống ở vương phủ phía bắc. Nhập cung cũng đã mấy năm, chỉ sau ta một vài tháng.”

“Trông cô ta đẹp thật, cứ như không phải người trần vậy!” Ta mới nói xong, Tôn Đình Trúc bỗng nhăn mặt đưa tay lên miệng suỵt một tiếng. Nàng dáo dát nhìn xung quanh, hạ giọng nói khẽ vào tai ta: “Mĩ lệ như thế nhưng Huỳnh thị lại không được Nhị hoàng tử sủng ái. Muội từng nghe qua câu “hồng nhan họa thủy” chưa? Cô ta xinh đẹp dường ấy, dáng bộ phương phi như người cõi trên, cho nên ít ai dám thân thiết, ngay cả Nhị hoàng tử nghe nói còn chưa động vào người cô ta lấy một lần. Vì vậy tuy nhập cung đã lâu nhưng vẫn còn là trinh nữ!”

Dứt lời, nàng ấy còn nhắc ta rằng việc này chỉ nên biết chứ tuyệt nhiên không được nói ra ngoài. Ta gật đầu vâng dạ, trong lòng suy nghĩ vẩn vơ. Nhị hoàng tử ta không biết tốt xấu thế nào, nhưng sống bên cạnh nữ tử đẹp hơn hoa thế này, hơn nữa đường đường là chính thê của mình, thật sự có thể không chạm vào một sợi tóc? Còn nữa, tại sao “hồng nhan” lại “họa thủy”, những người trong cung này e sợ chuyện gì, chẳng lẽ một nữ nhi mềm yếu như thế lại có thể gây họa cho cả một quốc gia hay sao? Ta cũng chỉ biết lắc đầu trước sự ngớ ngẩn đó.

Đến lúc về tới vương phủ, ta viện lí do hơi mệt trong người, xin kiếu từ về Nguyệt Diện các, trước lúc đi còn được Tôn Đình Trúc tặng cho một xấp vải lụa từ Minh quốc mới tiến cống, bảo ta muốn may gì thì tùy ý. Ta cùng với Hoàn Đan ra về, đến trước cửa Nguyệt Diện các đã thấy Triêu Ngân cùng mấy người nữa đứng chờ đón sẵn. Lúc đó đêm đã xuống, ta tắm rửa thay áo rồi dùng cơm tối, xong xuôi ngồi đọc sách trên giường một lát rồi ngủ thiếp đi lúc này không hay.

--------CHÚ THÍCH--------


|CUNG THÁI TỬ VÀ PHỦ HOÀNG TỬ|

Thái tử sống ở Đông cung, hoàng tử sống ở vương phủ. Khi chưa đủ mười tuổi đều sống với sinh mẫu hoặc dưỡng mẫu, qua lễ sinh thần thứ mười thì bắt buộc phải tự lập, để tránh mẫu tử tình thâm chia bè kết phái. Giống như cung phi của hoàng đế, thái tử phi và vương tần được xem như chính thê, ngang hàng với thái tử/hoàng tử trong khi những cung tần khác thì không có quyền được đi qua cổng chính cũng như không có lễ kết duyên long trọng. Họ vào Đông cung/vương phủ bằng cổng nhỏ gọi là Nhuận Trinh và hoàn toàn không được có lễ hợp cẩn. Người cung nhân may mắn nhập cung đầu tiên sẽ được phong thái tử phi/vương tần, hoặc vì một lý do nào đó như thái tử phi/vương tần trước mất đi hay bị phế truất cần lập người khác thì mới có cơ hội được trở thành chính thê và có quyền hành thực sự.


ĐÔNG CUNG

Nằm ở phía đông Cấm thành, là nơi ở của thái tử khi chưa lên ngôi. Đông cung chia làm ba khu vực chính, nằm ngoài cùng là Diên Hòa viên, bên trong có Trường Chu điện để thờ cúng; Nhàn Tú cung, và Nguyên Tú cung là hai cung nhỏ cho cung tần nhất phẩm, bọc phía sau cùng là Thụy hiên, Lan hiên, Trúc lâu và Cúc lâu dành cho những cung nhân có địa vị thấp hơn. Thái tử sống ở một chỗ riêng nằm khuất sau Trường Chu điện gọi là Hàm Dương các.


VƯƠNG PHỦ

Khác với Đông cung, số lượng vương phủ hoàn toàn không giới hạn. Các hoàng tử sống một mình trong vương phủ cho đến khi thái tử lên ngôi vua, qua đó được phong vương và được phép đón sinh mẫu/dưỡng mẫu vào phủ sống với mình. Các vương phủ của hoàng tử phần lớn đều nằm ở trong hoàng thành, tiện bề cho hoàng đế kiểm soát con cái; còn với vương gia thì thoải mái hơn: được phép rời khỏi kinh thành, khi nào có việc cần thiết mới vào cung.

| THỨ BẬC CUNG TẦN CỦA THÁI TỬ, HOÀNG TỬ |
Chính nhất phẩm: Thái tử phi / Vương tần (1 người)
Tòng nhất phẩm: Điển cung, Sở cung (4 người)
Chính nhị phẩm: Chiêu huấn, Mỹ huấn, Lương huấn (3 người)
Tòng nhị phẩm: Thừa huy, Giai huy (2 người)
{từ tòng nhị phẩm trở xuống thuộc dạng Vô phẩm cấp, số lượng dưới 10 người}
Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương IV

Buổi sớm mơi trời trong không có nắng, ta đang lúc thư thái đứng ngoài sân cầm côn ôn luyện lại mấy thế võ của phụ thân dạy, thì có tiểu thái giám Dực Môn chạy từ bên ngoài vào mang theo một phong thư. Trên phong thư ấy có đề ba chữ Tiểu Lang nhi, bên dưới đóng mộc hình một đàn chim phụng. Ta mừng rỡ đánh rơi cả côn, vội vã cầm lấy phong thư nhảy chân sáo vào trong nhà ngồi đọc. Phụ thân viết thư cho ta, báo rằng người vẫn khỏe, tuy gần đây trời khá nóng bức khó ngủ nhưng cũng không quá nghiêm trọng. Tình hình biên cương an bình không có gì đáng nói, quân sĩ tập luyện vẫn chăm chỉ như cũ, Trần Kính thì đã được cấp cho một đoàn quân hai trăm người, thăng lên tướng quân ban cho hiệu Bách. Cả hai đều rất nhớ ta, phụ thân còn nhắc nhở ta phải biết giữ mình cẩn thận, không được làm người thất vọng, càng phải luyện tập võ nghệ để phòng thân. Ta vừa đọc vừa khóc, từ nhỏ tới giờ chưa bao giờ ta xa phụ thân lâu như thế, nhớ lại năm lên bảy có lần phụ thân vì việc gấp phải vào kinh không kịp nói với ta, ta đã ngất lên ngất xuống rồi bỏ ăn bỏ ngủ cả mấy ngày trời, đến lúc phụ thân trở về thấy ta còm nhom như xác khô liền hoảng hốt gọi lang y tới, bắt mạch nói rằng cơ thể ta bị suy nhược nặng nếu không cứu kịp sẽ chết. Từ đó phụ thân đã hứa với ta rằng cả đời này không bao giờ rời xa ta nữa, vậy mà ngày hôm nay ta lại bỏ người đi. Chớp mắt trôi qua cũng sắp tròn một tháng.

Hoàn Đan từ ngoài mang quần áo mới may vào, ta vội giấu thư đi, lau nước mắt không để cô ta thấy. Vải vóc được Tôn vương tần ban cho, giờ đã trở thành y phục tuyệt đẹp. Ta chọn trong đó bộ áo màu xanh lam, dưới chân mặc váy lụa trắng thêu hình ngọn sóng màu vàng. Những lúc không phải đi thỉnh an, ta ở trong vương phủ đều đi chân đất cho thoải mái, đám hạ nhân thấy ta tuổi còn nhỏ cũng không nhắc nhở nhiều. Đầu tháng vừa tới, ta lấy mấy xấp vải cũ mang theo từ lúc rời biên cương ra ban cho mấy người nô tỳ, riêng Hoàn Đan và Triêu Ngân thì được ta cho thêm vài cây trâm ngọc cài tóc. Còn về phía bọn thái giám, chúng đều mặc cung phục nên ta không biết thế nào đành cho mấy lượng bạc để mua đồ theo ý thích. Dù sao ta cũng là con của tướng quân, nhà có của ăn của để nên tiền bạc dùng như thế này cũng không phải gọi là hoang phí. Nhớ khi còn nhỏ được phụ thân tặng quà là một đôi vòng tay bằng vàng đính đá quý khắc viền con phượng, giờ vẫn để trong hộp son đặt dưới gối không dám lấy ra mang.

Ta đến thỉnh an Tôn Đình Trúc vào đầu giờ chiều, khi nắng đã lên cao quá ngọn cây du trồng ở hoa viên nhỏ. Nàng ấy hôm nay y phục trắng tinh tươm khoác ngoài áo màu hồng nhạt, tóc búi ngược ra sau đầu giống kiểu Dương quý phi trông rất cao sang, điểm trên đó vài cây trâm hình hoa thược dược. Nhân lúc cùng nhau ngồi uống trà ngắm cảnh, ta có hỏi nàng về Ngũ hoàng tử, nàng tươi cười đáp: “Ngũ gia tuổi nhỏ hơn ta nhưng cư xử rất trưởng thành. Ngài ấy thích việc ngâm thơ đọc sách, chuyện triều chính binh đao vốn dĩ không màn đến. Suốt ngày đều ở vương phủ hoặc ra ngoài Lâm viên đi dạo cho khuây khỏa. Cứ một tháng ta lại cùng ngài ấy đến thăm Huệ mẫu phi, ngài đối với bà ấy cũng mười phần hiếu thuận. Muội đừng quá lo lắng.”

“Thiên Lang chỉ là tò mò thôi, Tôn tỷ tỷ.” Giọng ta trầm xuống, mang đậm sắc màu u ám. Gì chứ Ngũ hoàng tử này khác gì tên công tử bột cả ngày ru rú trong nhà, việc trong triều không quan tâm đã đành, võ nghệ hắn cũng chẳng hay biết gì lại dám gả ta cho hắn. Cả đời này của ta thế là đi tong, thật quá uổng phí kiếp làm người! Ta cố dằn nụ cười lạnh xuống, uống cho hết ly trà Tiên Nhai Thạch Hoa. Không thể chờ được tới lúc Ngũ hoàng tử từ Đông Đô trở về, hắn gặp chắc chắn sẽ bị ta dọa chạy bỏ mạng, tới khi đó chắc ta cười mà chết mất!

Ngũ hoàng tử này sống khôn thác thiên, vừa nhắc tới là đến tối đã có tin hắn đang trên đường trở về, nội tuần sau có mặt tại kinh đô. Ta đang ăn bánh bỗng sặc một cái, tim như nhảy lên đầu mà đập. Cả đêm trời nổi mưa giông, nằm trên giường nghe gió rít bên ngoài đến lạnh cả gáy, mấy nhánh cây bên ngoài cửa sổ theo sấm chớp in bóng lên bức tường như những bàn tay khô của yêu quỷ. Ta ôm gối rúc sát vào góc, mặt mày cau có khó coi, đến gần sáng khi mưa đã dần bớt đi mới ngủ được, hơi lạnh dưới đất bốc lên như đang ở cõi u linh.

***

Mưa tạnh lúc ta vừa ăn sáng xong, ngoài sân còn đọng lại vài vũng nước nhỏ. Ta thấy trời đẹp liền cùng Triêu Ngân đến dạo Mã Câu viên – nơi thuần hóa ngựa cho hoàng gia, chỗ này cây lá một màu xanh ngắt, hồ nước Mông Cốc hai bên còn trồng hoa cỏ giống hệt như ở Động Đình. Ta tùy tiện ngắt một đóa hoa lê trắng cài lên tóc Triêu Ngân, cười nói vui vẻ tiến đến nơi thuần ngựa Mã Câu đình. Đó là một khoảng sân rộng lớn phủ đầy cát đất, hai bên có trồng cỏ điềm tượng, linh lăng tím và hoàng trúc. Phía trái có một chuồng lớn bằng gỗ, nghe tiếng hí vang trời ở bên trong đã biết ngay đó là một con Hồng Lư. Giống ngựa này nổi tiếng bất kham, tự thân muốn đi thì đi, muốn chạy thì chạy, không nghe lời bất cứ ai trừ người thuần hóa nó. Nhưng từ xưa tới giờ Thiên Chân quốc này vốn dĩ chỉ có một con của đời Lý Thánh Đế, đây là con ngựa thứ hai không biết liệu có ai thuần phục được nó hay chăng.

Từ trong chuồng ngựa, hai ba tên lính đang cố gắng lôi Hồng Lư ra ngoài bãi sân. Nó vừa kì kèo vừa hí động cả đất trời, khiến họ vô cùng mệt nhọc. Triêu Ngân nhìn con ngựa, sợ hãi nắm tay áo ta: “Tiểu thư, chúng ta mau về thôi! Con ngựa ấy hung dữ quá, lỡ bị xổng ra thì...” Ta vội vã cười trấn an: “Có ta bảo vệ ngươi, không phải sợ. Hồi đó ở biên cương chẳng phải cũng đã từng gặp qua nhiều giống ngựa còn kinh khủng hơn rồi hay sao?”

Vừa dứt lời, chợt nghe á lên một tiếng. Một tên lính cầm dây cương của con Hồng Lư bị nó giằng đạp văng ra mấy thước, đập đầu vào gốc cây bất tỉnh. Hai tên còn lại sợ quá để lỏng tay rồi cũng hứng trọn mấy cú đá của con chứng mã, dắt díu nhau chạy biến. Hai mắt con ngựa đỏ ngầu bừng bừng nhìn xung quanh như muốn tấn công bất cứ ai còn ở lại. Triêu Ngân đứng sau lưng ta sợ đến trào nước mắt, ta quay lại ra hiệu từ từ lui đi. Chẳng ngờ dưới đất có một nhánh cây khô, chân ta đạp lên nghe khô khan một tiếng rắc. Ta thở dài, rõ ràng là trời định không muốn cho ta rời khỏi đây mà.

Con Hồng Lư xoay mình hướng về phía ta và Triêu Ngân mà lao tới. Triêu Ngân rên rỉ một hồi rồi cả người mềm nhũn lả đi, ta tặc lưỡi đẩy nàng vào bụi cây cho khuất tầm con chứng mã, rút trong tay áo ra một cây roi thừng tết cùng chỉ vàng. Lúc còn sống với ngoài biên cương, ta đã nhiều lần được phụ thân và Trần Kính cho tiếp xúc với những loài ngựa khác nhau ở trang trại Bắc Nguyên, nên kinh nghiệm cũng không gọi là tệ. Hôm nay thử sức với con chứng mã Hồng Lư này, coi như kiểm tra lại xem ta đã tiến bộ đến đâu.

Đứng dang rộng hai chân giữ thế, khi con chứng mã chạy đến ta liền né sang một bên, chớp thời cơ phóng lên lưng nó. Con ngựa hí vang, lồng lên làm ta chới với. Bặm môi nắm dây cương, ta dụng hết sức kéo giật ngược nó lại phía sau, lấy roi dây đập mạnh vào mông nó. Bị đau, Hồng Lư chạy như điên mấy vòng quanh sân bãi, ta đối với nó lại càng kiên nhẫn nghiêm khắc. Dù có mấy lần suýt bị ngã vẫn không nản, ta lấy dây cương cột chắc vào tay, nhất quyết không rời khỏi nó. Cứ như vậy đến lúc gần trưa, con chứng mã mệt lả người, chạy chậm lại rồi dừng hẳn. Nó đứng im lìm trên đất, ta leo xuống khỏi lưng ngựa, một tay còn cầm roi thừng, tay kia vỗ về đầu nó. Con ngựa cúi đầu không phản kháng nữa.

“Chúng ta đều mệt mỏi cả rồi, ta cho ngươi ăn ít cỏ!” Nói đoạn, ta dắt Hồng Lư đi lại bụi cỏ hoàng trúc, hái một mớ đút cho con ngựa. Nó dụi đầu lên vai ta, đôi mắt hung tợn ban nãy đã không còn nữa. Ta vui vẻ trả nó về chuồng, đúng lúc đó thì Triêu Ngân và tên lính bị ngựa đá tỉnh dậy. Họ hồn vía lên mây, toát mồ hôi hột chạy đến bên ta hỏi han, ta chỉ cười trừ. Trước lúc về vương phủ còn hỏi tên lính: “Hồng Lư này là của ai?” Hắn trả lời là ngựa mới mang về chưa có chủ, ta trong lòng mừng húm, vội đặt tay lên vai hắn nói: “Giữ nó lại cho ta, ngày mai dắt về phủ của Ngũ hoàng tử!”Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương V

Vậy là tháng đầu tiên kể từ khi nhập cung, Lý Thiên Lang ta đã có được một con chiến mã cho riêng mình. Tiếng tăm từ đó cũng vang khắp chốn, ta trở thành người thứ hai thuần phục được Hồng Lư. Những danh tướng khắp nơi nghe thấy cũng đều phải cúi đầu bội phục. Ngay ngày hôm sau hoàng thượng đã cho gọi ta đến điện Diên Hòa, người khen ta đúng là con gái của Vạn Phụng tướng quân uy danh không phải chỉ dùng để trưng diện, rồi ngoài Hồng Lư đã thuộc về ta, còn ban thêm bảy con Long Tử cho vương phủ, tặng riêng cho ta một bộ y phục cưỡi ngựa thêu hoa văn bằng chỉ vàng, một bộ hộ giáp bạc có đính ngọc bích xanh, và một ngọc bội của hoàng gia do chính tay hoàng thượng viết lên bốn chữ Nữ Nhi Thiên Hạ.

Khoa trương của ta không để đâu cho hết, cả danh tiếng phụ thân ở biên cương cũng được thơm lây. Người viết thư cho ta, cũng không quên căn dặn rằng tuy được hoàng thượng để mắt đến nhưng nhất định phải giữ lễ độ của người bầy tôi, không được dĩ hạ phạm thượng làm gia phong mất mặt. Lại càng không được tỏ vẻ khinh thị kẻ khác trong cung, nếu không tai họa sẽ liền ập đến. Ta nhớ rõ lời dặn của phụ thân, một li cũng không quên được.

Cuối tháng bảy trời hay nổi mưa lớn khiến tâm trạng ta thay đổi thất thường, mỗi lần nhìn từng giọt nước khẽ rơi xuống đất từ trên mái hiên lại nhớ nhà không chịu được. Rảnh rỗi lại nảy sinh đủ trò quái đản, ta bắt hai tên tiểu thái giám Dực Môn và Dực Ấn đi tìm mấy chậu hoa dạ yến thảo đem về chưng trước cửa Nguyệt Diện các, còn xây thêm hòn non bộ hình dải Nam Sơn uốn lượn đặt bên cạnh cửa sổ. Ngồi bên trong nhìn mưa chảy ướt núi đá cũng tự cảm thấy vui. Trưa hôm đó đang ngồi đọc thơ của Lý Bạch, thì Triêu Ngân bỗng đi vào báo rằng Ngũ hoàng tử đã hồi kinh, hiện đang đi vấn an hoàng thượng. Hắn còn phải đến thăm thái hậu, hoàng hậu và Huệ phi, phải đến tối mới có thể về vương phủ. Trong lòng ta bỗng dưng trào lên một cảm giác hồi hộp khó tả, chẳng nói chẳng rằng cùng Hoàn Đan đến thẳng chỗ của Tôn vương tần thăm hỏi.

Vừa đến nơi đã thấy nàng ấy cũng đang tất bật chuẩn bị mọi thứ, sai người quét dọn trang trí đông vô cùng. Thấy dáng ta lấp ló ngoài cửa, Tôn Đình Trúc tươi cười bước ra đặt tay lên vai áo ta: “Tối nay Ngũ gia trở về, ta thiết nghĩ nên trang trí lại vương phủ một chút để tiếp đón ngài ấy.” Đoạn bảo ta ngồi xuống, sai người rót trà, ta nhìn một lượt quanh phòng, mọi thứ đúng là sạch đẹp, trên xà ngang còn treo cả một bông hoa lụa đỏ cứ như sắp có lễ cưới.

“Đây là lần đầu tiên muội gặp Ngũ gia, nhất định phải hầu hạ ngài ấy chu đáo!” Nghe xong câu nói của Tôn Đình Trúc, ta bất giác đỏ mặt. Cái gì mà hầu hạ, cái gì mà chu đáo, ta thật không dám nghĩ tới mấy chuyện như vậy. Cả người nổi gai ốc nhưng vẫn cố giữ mặt bình tĩnh, ta cười cười day nhẹ chiếc khăn lụa trên tay nói: “Thiên Lang không dám, Ngũ gia và Tôn tỷ tỷ đối với nhau phu thê tình thâm, quả thực không đến lượt muội...” Tôn thị thấy ta ăn nói khiêm tốn, gật đầu ra vẻ rất hài lòng. Tuy vậy trước khi ta ra về cũng được nàng ấy dặn dò phải trang điểm thật lộng lẫy, cộng với y phục kiêu sa để tạo ấn tượng tốt với Ngũ hoàng tử. Không muốn làm phật ý Tôn vương tần, tối đó cùng nàng đi ra cổng đón Ngũ gia ta cũng biết ăn vận sao cho đẹp mắt. Gương mặt ta hơi tròn, nên chỉ đánh một chút phấn nhẹ, son chọn loại màu hồng nhạt nhất, trên trán vẽ một đóa hoa anh đào bằng chì đỏ. Ta một là muốn phô trương danh tiếng thuần được Hồng Lư, hai là muốn dọ xét xem Ngũ hoàng tử có chịu được một nữ nhân trái tính như thế này hay không, bèn chọn mặc ngay bộ quần áo cưỡi ngựa của hoàng thượng ban cho lúc trước, còn không buồn bới tóc gọn gàng mà chỉ hờ hững buộc ra sau gáy, trông tuy xinh đẹp nhưng thập phần nổi loạn, khuê các một chút cũng chẳng giống.

Do trời đang có mưa, nên ta và Tôn vương tần chỉ đi ra cùng với thị nữ thân tín cầm dù che chứ không mang theo nhiều người như dự định. Đứng đợi ngoài cổng vương phủ mưa càng lúc càng lớn, ta chán nản nói: “Hay là mưa lớn quá nên Ngũ gia ngại, ở lại với Huệ mẫu phi rồi?” Tôn vương tần xua tay kiên nhẫn đáp: “Ngũ gia không bao giờ như vậy. Trước đây cũng có đêm mưa như thế, ta đứng chờ ở đây chẳng bao lâu thì ngài ấy về.” Trong màn đêm đen ẩm ướt, ta nhếch khóe môi lên cười cợt, Tôn thị tin tưởng tên Ngũ hoàng tử này đến thế ư? Lòng dạ nam nhân một sớm một chiều thay đổi, tỷ tỷ người cũng quá ngây thơ rồi!

Mưa rơi nặng hạt, Triêu Ngân che dù không cẩn thận làm rớt vài giọt xuống đầu ta. Tóc bị ướt, ta gắt um cả lên khiến nàng ta sợ hãi xin lỗi rối rít. Vừa rút khăn ra lau tóc xong, ta ngước lên đã thấy từ xa thấp thoáng ánh đèn, một đoàn người đang từ từ tiến về phía cổng vương phủ. Những tên phu khiêng kiệu tội nghiệp đều đã ướt như chuột lột, ta nhủ thầm định chốc nữa mang ít bạc ra thưởng cho chúng. Tôn vương tần nhìn thấy họ, mừng rỡ nắm tay ta reo lên: “Muội muội! Ngũ gia về đến rồi!” Ánh mắt nàng ta ánh lên tia hạnh phúc không chút toan tính, làm ta tự thấy mình giống như kẻ thừa thãi ở đây. Chiếc kiệu ngừng lại trước cổng vương phủ, viên thái giám đi theo che dù cho một nam nhân từ trên leo xuống. Do đang là buổi đêm mưa gió, ta lại bối rối quá nên sau khi thi lễ chỉ biết cúi gằm mặt. Nhìn dưới chân chỉ thấy đôi giày da màu vàng nâu bên dưới vạt áo thêu hình kỳ lân vờn quanh viên ngọc xanh bích.

Giọng nói trầm trầm của Ngũ hoàng tử vang lên phá tan bầu không khí im ắng đến quái dị: “Con gái Lý đô thống đây đó ư?” Hắn hình như có chỉ tay về phía ta, Tôn vương tần cười đáp: “Thưa vâng, Lý muội muội nhập cung khi Ngũ gia đến Đông Đô thành, tính tới nay đã hơn một tháng. Tần thiếp mong mỏi Ngũ gia trở về để gặp muội ấy...” Nàng ta chưa kịp dứt câu, Ngũ hoàng tử đã khoác tay nói: “Vào trong đi đã, mưa lớn thế này định đứng đây mãi ư?” Rồi nắm tay Tôn vương tần cùng nhau đi vào, giống như chẳng quan tâm đến hiện diện của ta. Máu trong người nóng dần, ta dù im lặng bước sau hắn, nhưng sắc mặt đã mười phần khó coi. Chẳng rõ chân của ta tự dưng ngứa ngáy muốn đạp cho cái lưng cao dong dỏng kia một phát, may mà kiềm chế lại được. Tóc của Ngũ hoàng tử dài quá lưng, lại được hắn cột cao lên thành hình đuôi ngựa, trông lại càng kiêu ngạo phách lối hơn bao giờ hết.

Ta hậm hực ngồi ăn cùng bàn với hai người, nhận thấy rõ ràng tình cảm của Tôn thị dành cho Lý Long Đăng không hề có phần nào giả dối. Nhìn lại bản thân, dường như có sợi dây vô hình đang chia cái bàn ra làm hai. Họ thì có hai phần ba, còn ta chỉ có một.

"Muội muội không thích ăn cá chưng sao?" Tôn vương tần thấy sắc mặt ta không vui, trong chén lại toàn cơm và nấm xào với thịt bò, bèn hỏi cho có chuyện. Ta cố vẽ cho mình một nụ cười, đáp: "Tiểu thiếp sống nơi biên cương giá buốt, không hề có sông suối. Từ nhỏ tới giờ có cá ăn thực rất ít."

"Chán nhỉ, gia đây lại rất thích món cá chưng!" Ngũ hoàng tử thốt lên một câu cứ như đang dằn mặt, đoạn gắp một miếng cá từ dĩa sang cho Tôn vương tần. Ta nhìn hai người ân ân ái ái, trong bụng ngứa không chịu nổi. Ăn tối xong, ta đứng lên cáo từ về trước, không đợi Triêu Ngân bật dù, cứ thế băng băng xuyên qua màn mưa mà đi."Tức quá, tức tới chết mất thôi!" Ta ôm gối lăn lộn trên chiếc giường loan phụng, cuốn chăn bông lại thành cuộn tròn đập liên hồi vào tường. "Ai nói Ngũ gia là kẻ có học thức, hắn rõ ràng là tên du côn dụng lời nói để bắt nạt!" Trong đầu có bao nhiêu từ ngữ xấu xa, ta đều phun ra cho bằng hết. Bởi Lý Long Đăng giờ đây hẳn đã phải cùng Tôn Đình Trúc nồng tình mật ái rồi, ngoài trời lại đang hồi giông bão, ta có đứng đấy gọi cả tên mụ của hắn ra chửi thì cũng chả ai nghe. Lèm bèm một hồi, ta không ngủ được bèn vươn người bò ra khỏi giường. Đêm tối trong Nguyệt Diện các chỉ có mấy cái đèn cầy leo lét hắt bóng lên vách tường thực rất quái gở, ta khoác cái áo choàng màu đỏ lên người để giữ ấm, chầm chậm bước đi không ra tiếng động. Sấm chớp bên ngoài lóe lên một cái như muốn xé toạt bầu trời. Ta có hơi kinh hãi lùi lại một chút, đêm nay mưa lớn thật không phải đùa. Chợt ở sau bụi cây trước hiên vang lên vài tiếng sột soạt khó hiểu.

"Ai đó?" Ta la lớn, nhưng trong mưa vẫn nghe như không có gì. Tự thấy tim đập mạnh hơn, hai chân ta vô thức bước tới gần, trong tay lăm lăm chủy thủ giấu sẵn dưới váy. Chẳng lẽ lính lệ trong cung canh gác lỏng lẻo đến mức để gian tế đột nhập? Đã thế, hôm nay gặp Lý Thiên Lang này là ngươi chết chắc rồi!
"Không mau ra đây đừng trách ta hạ thủ không lưu tình!" Vừa dứt lời, từ sau bụi cây vang lên tiếng cười đầy sảng khoái, một dáng nam tử từ từ bước ra, trên tay còn cầm theo một cây dù giấy. Lúc đó sấm chớp lóe lên, y phục này rõ ràng là của Ngũ hoàng tử! Ta thở hắt ra, đẩy chủy thủ vào trong túi, quỳ xuống làu bàu: "Ngũ gia vạn an!"

"Ban nãy còn hùng hổ lắm, bây giờ trông chán chường vậy?" Lý Long Đăng cả cười, đưa tay đỡ ta đứng lên. "Đêm hôm mưa gió, Ngũ gia sao lại đến đây?" Ta nhìn thẳng vào mắt hắn, tên hoàng tử này ngũ quan hoàn mĩ, mặt mũi thanh tú có phần giống nữ nhân, nhìn kĩ thì cặp mắt phượng đó rõ ràng là của Huệ phi không sai một chút. Hai tay nắm vạt váy bước theo Long Đăng vào trong, đi ngang qua chỗ Triêu Ngân nằm mà nàng ta vẫn ngủ say không biết trời đất gì. Ta đứng nhìn hắn ngồi trên giường, tự dưng cảm thấy lòng dạ rối bời như chỉ. Chiếc khăn trên tay đã bị vò nát, ta lấm lét nhìn xung quanh, vẻ ngoài cứng rắn vừa rồi đã tan biến đi đâu mất.

"Nàng nhập cung hơn một tháng, đến tận bây giờ mới thấy mặt ta. Quả thật rất có lỗi." Long Đăng nói, đưa mắt nhìn ta, giọng vô cùng điềm tĩnh: "Bao nhiêu tuổi rồi?" Ta giật thót mình, cúi gằm mặt xuống nhìn chằm chằm vào đôi vớ hoa: "Thiên Lang năm nay mười bốn."

"Sao? Chỉ mới mười bốn tuổi?" Long Đăng chực vịn vai ta đã vội vã rụt tay về. Hắn e ngại gãi gãi sau gáy, ta để ý thấy mái tóc của hắn xõa ra dài quá lưng, vắt qua một bên vai rất lãng tử. Cái ống tay áo màu cam thêu hình kỳ lân vàng bay phất lên để lộ cánh tay trắng trẻo nhưng gầy guộc, Lý Long Đăng này rõ là không biết võ nghệ, suốt ngày chỉ ở trong chốn thư phòng đúng như lời đồn. Ta không khỏi thở dài chán nản, dù dung mạo tuấn mĩ nhưng so với Trần Kính thì Long Đăng thua xa, rất xa.

Chợt nghĩ đến nụ cười tươi sáng như mặt trời của Trần Kính, ta bồi hồi mơ mộng, tưởng tượng biết đâu nếu không phải vào cung, sau này khi ta đã lớn, phụ thân sẽ gả ta cho huynh ấy chăng? Giữa ánh nắng tháng bảy vàng rực, Trần Kính mồ hôi nhễ nhại sau khi tập huấn trong đại doanh trở về, ta mang nước mát ra giải nhiệt cho huynh ấy, huynh sẽ cười với ta, dùng đôi tay chắc nịch ôm ta vào lòng. Buổi tối mát mẻ đến dùng trà với phụ thân, chúng ta sẽ cười thật nhiều, huynh ấy sẽ yêu thương ta, cùng nhau sống đến răng long đầu bạc.

Nhưng ấy là ta nghĩ thế, bởi ngồi cạnh ta trên chiếc giường loan phụng bây giờ không phải Trần Kính, mà là Lý Long Đăng, là Ngũ hoàng tử. Ta dù gì cũng chỉ là một thê thiếp, đối với hắn có lẽ cũng giống như hoa dại bên đường mà thôi.
"Không còn sớm nữa. Thiếp hầu hạ Ngũ gia nghỉ ngơi..." Ta nói lí nhí, khuôn mặt giờ đã đỏ bừng. Nhưng khi định cởi giúp áo khoác ngoài của Long Đăng ra thì đã bị hắn đưa tay ngăn lại. Lý Long Đăng nhìn ta, trong đáy mắt bỗng ánh lên một sự đau thương tột cùng. “Nàng thực sự muốn làm thế? Hay là do cung quy mà trở nên như vậy?” Hắn hỏi, chỉ một câu cũng đủ làm cổ họng ta đắng chát. Ta đứng dậy tháo màn, kéo chiếc chăn đỏ che ngang bụng Long Đăng: “Ngũ gia nghĩ thiếp là người như thế nào?”

Nghe ta nói, Lý Long Đăng lắc đầu cười: “Ta không hiểu được con người nàng, có muốn cũng không được!” Hắn lách mình ra để ta có thể chui vào nằm sát tường, đầu vừa thả xuống chiếc gối sứ bọc nhung đã nghe một tiếng thở dài não ruột: “Chỉ là, đôi mắt quật cường của nàng không phải để cả đời ngước nhìn ánh mặt trời cung cấm...” Ta kinh ngạc quay mặt sang nhìn Long Đăng, nhưng chỉ thấy một tấm lưng che phủ bởi áo tơ vàng, hơi thở của hắn đều đều khiến thân mình run lên nhè nhẹ. Ngoài cửa sổ lóe lên một ánh chớp chiếu sáng cả căn phòng, ta thấy trên cái lưng gầy guộc kia hiện rõ một vết sẹo dài sâu hoắm. Ta không khỏi ngạc nhiên, Ngũ hoàng tử nổi danh là người hay chữ, không hề màng tới binh đao, làm sao trên lưng lại có một vết tích đáng sợ như thế? Suốt cả đêm đó mưa rả rít, cho tới khi cây nến bên ngoài cháy đã quá nửa, ta vẫn không ngủ được vì tò mò.

Tới gần sáng thiếp đi lúc nào không biết, tỉnh dậy thì đã là buổi trưa, Lý Long Đăng cũng đã rời khỏi Nguyệt Diện các. Ta liếc nhìn tấm lụa do Hoàn Đan đặt hôm qua dưới chân mình, thở phào nhẹ nhõm khi không nhìn thấy những vết đào lấm tấm.

"Tiểu thư, lúc sớm Ngũ hoàng tử trước lúc rời đi có để lại cho người vật này." Triêu Ngân mang thau đồng và hồng đan vào cho ta rửa mặt súc miệng, trong lúc đang chải đầu cho ta liền lấy trong ống tay áo ra một cái hộp nhỏ bằng ngà. Ta đón lấy, tò mò mở ra thì thấy bên trong lớp nhung là một đôi hoa tai làm bằng pha lê trắng có hình hồ điệp. Triêu Ngân nhìn thấy cười tít mắt, vừa gắn trang sức lên tóc cho ta vừa nói: "Tiểu thư cung hỉ!" Ta đỏ mặt bỏ hộp ngà vào ngăn tủ kéo lại, đoạn thay y phục cùng Lưu Hoàn Đan đi tìm Tôn vương tần. Vừa xong lại phải vào Cảnh Nhân cung để thỉnh an. Hôm nay Huệ phi có đến, cả bà và hoàng hậu đều nhìn ta cười rất tươi. Ta chỉ im lặng cúi đầu, chiếc khăn đặt trên đùi bị vò hết lần này tới lần khác.Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương VI

Không khí buổi sớm trong cung mùa này thường ngày rất oi bức, lại thêm màu đỏ nhức mắt từ các bức tường lợp ngói Hoàng Hạc khiến ta cảm tưởng như đây là một cái lò thiêu người. Mà, nói như thế cũng không có gì oan uổng; đặt chân vào đây coi như chôn thây cả đời, may mắn thì được ban cho một phong hiệu, còn có bài vị để thờ cúng, bằng không cứ đem ra bãi tha ma mà vùi xuống là xong. Kết thúc một kiếp người uổng tử.

Ta chật vật đi đứng trên đôi hài đáy bạc do hoàng hậu ban cho cung tần của hoàng tử. Nó màu cam nhạt, ở mũi có thêu hình bông hoa phượng đỏ và vài cái lá cành, đằng sau gót giày có một sợi dây lụa cột vào cổ chân để đi cho khỏi rơi ra. Nhưng cái làm ta khó chịu nhất là phần đáy bằng bạc, nó trơn nhẫy như vảy cá, lại cứng ngắc khiến việc đi lại cũng khó khăn. Trước mặt hoàng hậu và phi tần ta cố làm ra vẻ thành thục, lại còn đa lễ quỳ xuống tạ ơn theo đứng cung quy, nhưng khi vừa ngồi lên kiệu trở về vương phủ, đôi hài đã bị ta cởi ra vứt vào một xó. Ta sinh ra ở nơi biên cương, từ nhỏ chỉ mang giày da giữ ấm, mùa xuân thì cứ để chân trần mà chạy lang thang trên đồng cỏ xanh. Chưa bao giờ phải mang một đôi hài vừa chật vừa khó đi như thế.

Dừng chân lại ở bên hồ Vương Linh, ta đang lúc đi dạo quanh đó thì bỗng nhìn thấy một dáng người cao gầy trong bộ áo màu đỏ hồng tương đứng bên bờ hồ. Nàng ấy đội mão Yên Quan của vương tần, quay lưng lại khiến ta nhìn không rõ mặt, nhưng dáng đứng mảnh khảnh đó rõ ràng là Huỳnh Đông Hoa – chính thê của Nhị hoàng tử Lý Long Du. Gió thổi mạnh một chút khiến quần áo ôm sát vào người đầy sức quyến rũ, nàng ta lại trông vô cùng yểu điệu như một đóa hoa hạnh muốn bay đi theo lá rụng đầu thu. Ta nhẹ nhàng từng bước tới bên cạnh nàng, nhưng không muốn làm phiền nên chẳng nói một câu. Huỳnh Đông Hoa nghe tiếng động vội vàng quay lại, thấy ta đứng ngay sau lưng nên hơi có phần hoảng hốt: “A, vị này là...”

“Tiểu thiếp điển cung Lý Thiên Lang của Ngũ hoàng tử, xin bái kiến Huỳnh vương tần.” Ta cúi người thi lễ. “Tình cờ đi ngang qua đây, chợt thấy vương tần đứng một mình, dường như trong người mang nhiều tâm sự?” Đôi mày mỏng của Huỳnh Đông Hoa hơi nhướn lên, tỏ ý nghi hoặc về câu hỏi của ta. Nhưng nàng đã nhanh chóng lấy lại được sự phương phi như ban đầu. Nàng đáp: “Không có gì cả, để muội muội bận tâm rồi!” Nói đoạn quay người đi khuất sao hòn giả sơn, tà áo tha thướt như được dệt từ mây khói. Triêu Ngân vịn tay ta, giọng nói có phần dè dặt: “Chẳng trách người trong cung nói Huỳnh vương tần âm thầm như bóng tối, cô ấy là chính thê của Nhị gia mà đến đây chẳng mang theo một người hầu. Tiểu thư có lòng chào hỏi lại chẳng đáp lễ một tiếng!” Ta mỉm cười, nhặt từ dưới đất lên một xâu chuỗi ngọc linh trung màu đỏ tía, quay sang trả lời nàng ta: “Bỏ đi, dù sao sau này cũng phải đến chỗ của Huỳnh Đông Hoa kia một chuyến!” Đoạn cùng Triêu Ngân trở về vương phủ.

***

“Sao? Muội đã trò chuyện với Huỳnh Đông Hoa kia rồi à?” Trong giọng Tôn Đình Trúc có chút thảng thốt, nàng ấy đánh rơi cả cây kim vàng đang may y phục cho Long Đăng. Ta gật đầu, nhưng cũng nói thêm: “Cũng chẳng nhiều nhặn gì, chỉ hỏi han vài câu rồi nàng ấy đã đi mất.”

Tôn Đình Trúc cắn môi nói: “Biết ngay, Huỳnh thị là một con người bí ẩn. Nhớ năm đó khi nàng ta nhập vương phủ, ta có nhìn qua một vài lần khi đi thỉnh an hoàng hậu. Gương mặt và bộ dáng đó quả không phải thuộc về cõi trần, còn xuất thân thì hỏi ai cũng lắc đầu nói không biết. Chỉ rõ một điều, rằng hoàng thượng sau khi đi thị sát ở vùng rừng Băng Ôn về đã mang theo nàng ta. Vừa hồi cung mấy hôm liền chỉ hôn cho Nhị hoàng tử. Người mà hoàng hậu không ưa nhất cũng chính là nàng ta đó!"

Ta ngạc nhiên hỏi: "Cớ làm sao?" Đình Trúc tháo trâm cho cung nữ hầu cạnh vấn lại tóc, thở dài đáp: "Lai lịch bất minh, hoàng hậu cho rằng không môn đăng hộ đối, còn nói rằng giống hồ ly mị chủ. Tính tình Huỳnh thị lại rất quái đản, nàng ta sống ở tận trong tháp Lưu Ly ở Nhị gia vương phủ, cỏ cây năm tháng mọc che khuất lối đi, không hề có một kẻ hầu người hạ thân tín. Nghe nói hai năm trước một tên thái giám vô tình đi ngang qua chỗ Huỳnh thị đã bắt gặp nàng ta đang nuôi trùng Cổ Hồ!"

"Trùng Cổ Hồ!" Ta thất kinh la lớn, liền bị Tôn Đình Trúc đưa tay bụm miệng. "Muội nhỏ tiếng một chút!" Nàng ta khó chịu nói, khiến ta xấu hổ ngồi thu chân lại. "Hoàng hậu cũng không nói gì sao? Trong cung hẳn phải ầm ĩ lên rồi đó chứ, bởi dù sao Nhị gia phu quân của Huỳnh thị cũng là dưỡng tử của hoàng hậu cơ mà?" Nhưng Đình Trúc lắc đầu: "Không có chứng cứ. Bởi thái giám đó nhìn thấy cảnh tượng Huỳnh thị cho trùng Cổ Hồ ăn, nhất thời sợ hãi lăn đùng ra ngất xỉu, khi tỉnh lại liền tức tốc đến báo cho hoàng hậu hay. Nhưng khi mọi người kéo đến nơi thì chỉ thấy nàng ta đang ngồi chơi với vài con dế nhỏ. Tên thái giám sau đó bị đánh chết vì tội vu khống cung tần." Giọng Đình Trúc trầm xuống nghe lạnh cả người, ta khẽ rùng mình, e ngại nhìn ra cửa sổ như sợ rằng Huỳnh Đông Hoa kia sẽ từ ở đằng sau bụi cẩm tú cầu kia nhảy ra thả trùng Cổ Hồ vào phòng. Một chốc sau e dè nói: "Nhưng như thế cũng chưa chắc Huỳnh thị là kẻ nuôi trùng Cổ Hồ..."

Tôn Đình Trúc nhìn ta, khóe môi nhếch lên một nụ cười kì quặc: "Muội không hiểu đâu. Chính ta cách đây nửa năm nhân lúc cùng Ngũ gia đến dự lễ sinh thần của Nhị gia, đã nhìn thấy Huỳnh thị ngồi dưới gốc cây hoàng lan, ánh trăng soi sáng gương mặt trắng bệch nửa thần nửa quỷ. Nàng ta khi đó mặc áo lụa trắng, tóc xõa dài rủ xuống như đan vào rễ cây dưới đất. Nhưng như thế vẫn chưa là gì, bởi khi gió thổi tung suối tóc đen dày kia, ta liền thấy dưới tay nàng ấy đang ôm một cái hũ sứ có đậy nắp một nửa, bên trong túa ra không biết bao nhiêu là sinh vật quái dị!"

Đôi mắt Đình Trúc mở to trợn trùng, nàng ta rõ ràng là đã chứng kiến một cảnh tượng cực kì kinh khủng. Ta lớn lên ở nơi biên cương, chuyện quỷ thần quái vật không phải là chưa từng biết. Trùng Cổ Hồ là tên gọi chung của những giống yêu quái hình dạng côn trùng gớm ghiếc sinh sống ở các cánh rừng âm u, nhưng cũng có trường hợp chúng được nuôi bởi Kẻ Nuôi Trùng. Đó là tên chỉ những luyện sư Cổ Hồ, họ đa số đều là sơn dân, nuôi trùng để tích độc và sai khiến chúng. Trùng Cổ Hồ được Kẻ Nuôi Trùng chứa trong một cái bình sứ trắng, cứ đến rằm lại bắt cóc nhái, rắn lục cho chúng ăn. Trùng được nuôi khá hung tợn hơn loài hoang dã, khi đã đủ ba năm hai mươi ngày thì có thể sai khiến chúng nhập vào xác người điều khiển gây họa, nội tạng của nạn nhân sau khi chúng thoát ra cũng bị ăn mất. Tuy nhiên, đó là chuyện phụ thân ta kể từ rất lâu rồi, và ta không tin rằng nó có thật. Chẳng ngờ hôm nay lại có thể nghe được những thứ như thế ngay trong hoàng thành. Ta nuốt nước bọt khan, không lẽ Huỳnh Đông Hoa dáng mạo xinh đẹp tựa tiên nữ kia lại thực sự chính là Kẻ Nuôi Trùng?

***

“Tiểu thư có tin lời của Tôn vương tần không?” Triêu Ngân hỏi trong lúc đang cùng ta xếp mấy quyển sách lên kệ gỗ. Ta nhún vai không đáp, đống sách này vừa sai người đến Tàng Kinh các mượn về, trong đó đều có kể lại tỉ mỉ về trùng Cổ Hồ, nhưng tuyệt nhiên không hề có một câu một chữ nào nhắc tới Kẻ Nuôi Trùng, cách nhận ra họ vì thế cũng chẳng thể nào biết được. Nhìn lại chuỗi ngọc linh trung nằm trơ trọi trên bàn trang điểm, ta chợt nhớ lại việc hôm qua ở hồ Vương Linh. Xâu chuỗi này sẽ là chìa khóa mở cửa cho ta bước vào thế giới bí hiểm của Huỳnh Đông Hoa ấy.Message reputation : 100% (1 vote)Được sửa bởi Đông Đô Trần gia ngày Fri Aug 07, 2015 7:13 pm; sửa lần 1.

Được cảm ơn :
77
:
Ngày tham gia :
04/05/2015
:
Tuổi :
16
:
Đến từ :
Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
:
avatar
avatar

  • Trial Moderator - Box Fanfiction
Được cảm ơn : 77
Ngày tham gia : 04/05/2015
Tuổi : 16
Đến từ : Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
Tò mò về nàng Huỳnh Đông Hoa quá đi, bạn Thiên Lang dễ thương thật, lại có cái gan to, viết nhanh nhanh nha

Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương này ngắn nhớ, Huỳnh Đông Hoa vẫn chưa xuất hiện >< nhưng ở chương 8 sẽ gặp nàng ấy ngay thôi :3 bây giờ mình đã vào học nên thời gian ra chương mới sẽ bị chậm lại, nhưng cứ yên tâm là mình không drop đâu <3

Chương VII

Đầu mùa thu ở kinh đô, lá cây úa vàng bay nhẹ trên mặt đất phủ lên bầu không khí buồn nao nao. Buổi sáng tỉnh dậy đã thấy khí lạnh tràn vào cửa sổ, khiến ta phải gọi Dực Môn và Dực Ấn mang tiêu ớt pha loãng quét lên bốn vách tường. Mấy hôm nay bệnh đau lưng của hoàng hậu trở nặng, bọn ta cũng được miễn thỉnh an nên ta có thời giờ để đến chuồng Hồng Lư thăm nó. Con ngựa lâu lắm rồi mới được gặp ta, tuy thế vẫn mừng rỡ như cũ, cứ dụi đầu lên vai ta mãi. Những, ta dù có vui thế nào cũng nghĩ đến hoàng hậu, người tuổi đã cao lại còn xương cốt không khỏe, cứ trời lạnh lên thì khó tránh khỏi đau nhức, làm hoàng thượng cũng bỏ bê triều chính, gần như cả ngày ở bên hoàng hậu. Phu thê tình thâm quả hiếm có, nhưng vì thế mà buông lỏng việc nước thì thật không được. Nghĩ vậy, ta định chiều nay sẽ cho Hoàn Đan mang vài hộp cao dán đặc chế tới Cảnh Nhân cung, cao dán này do ta tự tay làm, theo như cách phụ thân dạy. Bởi chúng ta sống ở biên cương lạnh lẽo, lại ngày ngày phải luyện tập nặng nhọc nên cũng hay bị đau xương, thứ cao dán từ hoa cây dương tiên này có thể chữa trị rất tốt.

Việc hoàng hậu bị bệnh khiến ta không có cơ hội nào để gặp Huỳnh Đông Hoa ở Cảnh Nhân cung, vì thế một buổi chiều nọ quyết định mang theo xâu chuỗi linh trung đến thẳng chỗ của nàng. Ta không nói cho Tôn Đình Trúc biết, sợ nàng ta lại lên tiếng ngăn cản thì quả rất phức tạp, vì thế cứ âm thầm mang theo Dực Môn và Dực Ấn ra đi. Không muốn làm rùm beng lên nên chọn cách đi bộ, mà quên mất rằng phủ Nhị gia nằm ở tận phía bắc. Bọn ta kẻ bò người lết cuối cùng cũng tới nơi, chân cẳng rã rời vô cùng mệt mỏi. Dực Ấn gõ lên cánh cửa đồng ba lần, một cung nữ có gương mặt xương xẩu bước ra, nhìn y đầy ngờ vực. Đệ đệ Dực Môn đứng bên cạnh ta vội nói: “Ngũ hoàng tử Lý điển cung đến thỉnh an, chẳng hay Nhị gia và Huỳnh vương tần có ở trong ấy?” Người cung nữ kia gật đầu, đứng lách mình cho ta và hai tên thái giám tiến vào trong.

Vương phủ của Nhị hoàng tử Lý Long Du cũng giống như chỗ của Long Đăng, nhưng do nằm ở phía bắc nên không khí có phần lạnh lẽo. Ta tự hỏi, Nhị gia vốn là dưỡng tử của hoàng hậu, thế thì tại sao lại phải đến tận nơi này để sống, cách xa Cảnh Nhân cung và điện Diên Hòa? Cả vương phủ đọng lại một màu xám ngắt cô tịch, mấy cái cây trong vườn lá rụng sạch trơ trọi không biết bao là cành khô như muốn đâm thủng trời xanh. Ở góc bên trái hoa viên là một các hồ nước nhưng đã cạn, bị lá phủ đầy lên không ai quét tước. Chẳng lẽ Nhị gia không được mọi người yêu thích tới mức đó ư?
“Nơi này hoang vắng quá vậy?” Ta hỏi nhỏ Dực Môn, không để người cung nữ sau lưng nghe thấy. Y đáp lời: “Vương phủ của Nhị gia trước đây nằm ở phía sau điện Diên Hòa rất xa hoa lộng lẫy, nhưng qua trận hỏa hoạn tám năm trước thì đều đã cháy thành tro bụi. Nhị gia tâm thần sau đó bị chấn động rất nặng, hoàng hậu phải tự sắp xếp cho ngài ấy đến đây sống để tránh sự náo nhiệt, an dưỡng cơ thể. Tuy vậy, dù có được thái y chữa trị tận tâm tới đâu, Nhị gia vẫn thi thoảng phát cơn cuồng dại, phá phách khắp nơi. Cung nữ thái giám e sợ đều tìm cách chuyển đi hết, cuối cùng ở đây chỉ còn lại mấy người hầu hạ ngài ấy từ nhỏ.”

“Nhị gia thương tâm đến mức nào mà lại tới mức tâm thần chấn động?” Vừa bước qua một bậc đá, ta loạng choạng suýt ngã, đôi hài đế bạc này quả là có sức giết người! Dực Ấn đưa tay đỡ ta, miệng thì thào: “Nghe nói năm đó hỏa hoạn, vương tần và con trai của Nhị gia đã bị chết cháy!” Ta kinh ngạc: ”Huỳnh thị chẳng phải vẫn còn sống đó sao?” Thì y lắc đầu nói: “Không phải Huỳnh vương tần, chính thê trước đó của Nhị gia là Hạ Uyển My - cháu gái của Trung thư lệnh Thượng thư Hạ thị, thành hôn với nhau khi tuổi còn rất trẻ. Nàng ấy bị cột nhà đè phải trong lúc đang cố gắng cứu đứa con đầu lòng mới sinh, nhưng cuối cùng cả mẹ lẫn con đều bị lửa thiêu sống. Từ đó tới giờ trong cung không ai được phép nhắc tới chuyện này.” Ta trợn mắt đưa tay lên che miệng: “Kinh khủng quá!” Hóa ra Nhị hoàng tử Lý Long Du kia lại có quá khứ thương đau đến vậy, hèn gì từ lúc nhập cung đến giờ chẳng nghe hoàng hậu nhắc đến hắn một câu nào. Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, Nhị gia mất đi vợ và đứa con trai đầu lòng, trong lòng đau đớn đã đành, đằng này chẳng lẽ lại đem mọi thứ đổ lên đầu Huỳnh Đông Hoa. Hoàng thượng chỉ hôn nàng ta cho hắn, chắc hẳn muốn hắn quên đi quá khứ đau thương để tiếp tục sống, nhưng có vẻ như mong muốn của người không được thực hiện rồi.

Đang suy nghĩ mông lung khi dừng lại trước một nơi gọi là điện Đông Khánh, chợt một thái giám lớn tuổi từ trong bước ra thi lễ rồi thì thầm với người cung nữ ban nãy một điều gì đó. Sau khi ông ta qua trở vào, người cung nữ kia lên tiếng: “Tiểu thư, Nhị gia hiện không khỏe, người có muốn đến thẳng chỗ của Huỳnh vương tần luôn không?” Nàng ta chỉ tay về phía một tòa tháp nằm đằng sau điện. Tòa tháp làm bằng đá đen, cao chót vót như đang đu đưa với gió giữa trời, trên nóc còn có một bầy quạ đen kêu lên từng hồi ai oán. Tim ta đập thình thịch, cùng với mấy hạ nhân dần băng lối mòn đầy cỏ dại đi vào tòa tháp tên gọi hai chữ “Lưu Ly”. Cánh cửa bằng đồng mở ra một không gian chật hẹp với một cầu thang xoắn ốc sâu hun hút, từng bước từng bước đi lên như đang vào cõi u linh. Đến trước một cánh cửa khác bằng gỗ khắc hình kỳ lân, người cung nữ ra hiệu cho bọn ta ngừng lại, nàng ta mở cửa vào bên trong, lát sau đi ra mời ta vào. Ta bảo bọn Dực Môn, Dực Ẩn đứng đợi ở ngoài, một mình tiến vào chỗ của Huỳnh Đông Hoa.

Được sửa bởi Đông Đô Trần gia ngày Sun Aug 09, 2015 1:57 pm; sửa lần 1.

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương VIII

Trái ngược hẳn với suy nghĩ của ta về một căn phòng nhỏ và ẩm thấp nằm ọp ẹp trong tòa tháp cổ, nơi ở của Huỳnh Đông Hoa khá gọn gàng và ấm cúng. Vừa mở cửa bước vào đã nhìn thấy một cái sập gỗ lim bốn chân chạm nổi hình giao long, bên trên có màn lụa màu trắng rủ xuống hai bên. Trên vách tường treo mấy bức tranh thủy mặc, được chiếu sáng bởi một cài lồng đèn lớn, ở giữa phòng đặt một cái bàn con và bốn cái ghế xung quanh, chếch bên trái là một tủ sách lớn; ta còn thấy nằm sát vách phải là một cái chậu cá bằng sứ xanh, bên trên có cái quạt lá xoay nho nhỏ. Trông nơi này thật chẳng có vẻ gì giống với chỗ ẩn náu của Kẻ Nuôi Trùng cả. Ta vì thế mà bắt đầu nghi ngờ lời của Tôn Đình Trúc chẳng qua chỉ là đoán già đoán non mà thôi.

“Tiểu thiếp thỉnh an Huỳnh vương tần, vương tần kim an.” Ta nhún người thi lễ, cố tỏ ra mình chẳng phải đến đây để điều tra. Trên cái sập gỗ, Huỳnh Đông Hoa gật đầu, phẩy tay ra hiệu cho ta đứng lên. Nhận thấy hôm nay sắc mặt nàng ta có vẻ không tốt, làn da trắng hồng của lần đầu gặp mặt giờ đã nhợt nhạt khó tin, cặp mắt phượng xinh đẹp như họa kia bỗng chốc thâm quần đen xỉn lại, dáng người trước đó đã mỏng manh lại càng xanh xao hơn bao giờ hết. Nhìn nàng ta như thế trong thực có chút động lòng.

“Lý điển cung tới nơi tệ xá này chẳng hay có gì muốn nói?” Chẳng cần vòng vo đầu đuôi, Huỳnh Đông Hoa dùng một chút lực tàn cất giọng hỏi. Ta để ý thấy hôm nay nàng ta mặc một cái áo lụa Tây Lương màu xanh ngọc bích hoa văn hình chuồn chuồn đậu trên lá sen, lại càng làm màu da trở nên trắng bệch. Hai tay đút vào ống tay áo lấy ra chuỗi ngọc linh trung, ta kính cẩn cúi đầu thưa: “Hôm nọ tiểu thiếp may mắn diện kiến vương tần ở hồ Dương Linh, khi vương tần rời đi hình như có đánh rơi vật này. Thiếp nhặt được mang về vương phủ, định sau buổi thỉnh an hoàng hậu sẽ mang trả cho người, không ngờ vì mấy buổi hoàng hậu cho miễn thỉnh an mà quên mất. Nay đến đây trả chuỗi ngọc, tiện thể thỉnh tội với vương tần.”

Đôi mắt Huỳnh Đông Hoa khi vừa nhìn thấy xâu chuỗi bỗng sáng lên như có lửa, nàng ta nhảy từ trên sập gỗ xuống đất, chạy như bay về phía ta, giật mạnh chuỗi ngọc. Ta bị bất ngờ, phản xạ tự rụt tay lại nhìn Huỳnh thị đầy khó hiểu. Nàng ta nắm chuỗi ngọc trong tay, liên tục hôn lên nó như điên như dại, chẳng để ý đến ta hay vẻ mặt kinh hoàng của người cung nữ đứng cạnh cửa. Một lúc lâu sau đó, Huỳnh Đông Hoa đeo xâu chuỗi lên cổ, dường như đã lấy lại bình tĩnh, ân cần nắm tay ta: “Đa tạ muội muội, ta mấy hôm rồi quả nhiên mất ngủ vì nó!” Ta cười đáp: “Không việc gì, tiểu thiếp chẳng qua trả lại một món đồ bị rớt.” Đoạn nhìn nhanh ra ngoài cửa sổ hỏi: “Vương tần, người nhan sắc như tiên, thanh tao tựa ngọc, tại sao lại phải đến tận đây để sống?”

“Đó là một chuyện rất dài, nhưng cũng không đáng để muội lo nghĩ đâu.” Huỳnh Đông Hoa đáp, quay sang bàn trang điểm lấy ra một hộp nhỏ bằng gỗ đặt vào tay ta: “Coi như là quà trả ơn, muội nhận đi cho ta vui!” Ta mở cái hộp ra, nhìn thấy bên trong là một cây trâm cài tóc bằng vàng ròng, dưới xâu một chuỗi ngọc trai hồng Biển Bắc. Nhưng chưa kịp tạ ơn, cũng chẳng kịp hỏi han câu nào, thì cánh cửa phòng bỗng mở toan, tên thái giám đứng tuổi ở Đông Khánh điện lúc nãy xông vào, mặt cắt không còn một giọt máu. Y vội vã thi lễ với ta và Huỳnh Đông Hoa, rồi lắp bắp nói: “T..tiểu thư...Nhị gia...Nhị gia ngài ấy...”

“Nhị gia làm sao?” Trong giọng nói của Huỳnh thị dửng dưng như không, tạo cho ta cảm giác nghi hoặc. Tên thái giám như sắp khóc tới nơi, rên rỉ thảm thiết: “Nhị gia...ngài ấy giết Trương Nhi rồi!”

Huỳnh Đông Hoa kêu lên một tiếng, ngã khụy xuống đất khiến ta phải đỡ nàng dậy. Nước mắt nàng ta trào ra ướt đôi gò má, chiếc khăn tay lau liên hồi cũng chẳng khô được. “Tại sao lại giết..?” Huỳnh thị hỏi tên thái giám, y bò lăn ra mà khóc, ôm lấy chân nàng: “Ngài ấy như mọi hôm lại lên cơn cuồng nộ lấy roi đánh nô tài, Trương Nhi không chịu được chạy vào ngăn cản, không ngờ Nhị gia rút thanh gươm trên vách xuống đâm vào bụng nó, Trương Nhi cháu nô tài đang mang cốt nhục của hoàng gia, vương tần!”

Ta hoảng hốt nhìn sang Huỳnh Đông Hoa, mặt nàng cũng dần trở nên kinh hoảng. Nàng quay qua nắm tay áo ta, nấc lên một hồi nói: “Sự việc trọng đại, muội không nên có mặt ở đây. Mau mau về phủ, lối cửa khác ở đằng sau tháp, đừng để Nhị gia nhìn thấy có kẻ khác xen vào!” Nói đoạn hấp tấp cùng người cung nữ và tên thái giám đang vật vã khóc lóc rời đi. Ta cũng cùng Dực Môn và Dực Ẩn quay về vương phủ, lúc vừa bước chân ra khỏi cửa tòa tháp đã nghe bên Đông Khánh điện một tiếng gào thét xé tai.


***


“Tiểu thư, có Ngũ gia đến!” Triêu Ngân chạy vào bẩm báo đúng lúc ta vừa ngồi vào bồn tắm. Cái bồn làm bằng gỗ sưa quý hiếm, tinh dầu giống Đàn Hương lại còn có thể làm dược liệu, ta lần đầu tắm cũng có chút e ngại sợ sẽ làm loại gỗ quý này hao mòn. Nước tắm âm ấm được tẩm thêm hương liệu làm từ hoa oải hương khiến cơ thể mỗi khi tắm xong có mùi thơm nhè nhẹ. Vừa nghe nàng ta báo tin, ta hoảng hốt bảo: “Ngũ gia khi khác hãy tới, ta vẫn còn đang tắm mà!” Nói rồi đứng lên kéo dây rũ tấm màn lụa trắng, không ngờ khi vừa mới ngồi xuống đã nghe tiếng cửa xịch mở, một giọng nam tử cất lên, tuy có quen thuộc nhưng lúc này lại khiến ta lạnh cả người: “Hương hoa này đối với nàng liệu có phô trương quá hay không?”

“Ngũ gia!” Ta kêu lên, lách mình đến tận thành bồn nằm sát vách tường. Cái bóng của Lý Long Đăng in rõ lên tấm màn lụa, làm ta sợ chẳng dám ở gần. “Thiếp không tiện diện kiến, Ngũ gia ra ngoài đi!” Thân thể nóng ran, ta ngụp cả người xuống chỉ còn chừa ra gương mặt đỏ ửng. Lý Long Đăng cười nhẹ, kéo một cái ghế gỗ ra ngồi, giọng hắn nghe mỉa mai thấy rõ: "Vậy mà hôm nọ còn có người đòi hầu hạ ta nghỉ ngơi.” Ta xấu hổ la to: “NGŨ GIA ĐI RA NGOÀI!”

“Làm gì lớn tiếng vậy? Điếc tai ta rồi này!” Lý Long Đăng vẫn cái thái độ cười cợt, còn dùng ánh mắt tà mị nhìn thẳng người ta từ đầu xuống chân. Ta mím môi không đáp, nãy giờ đuổi hắn ra ngoài điện, đã cố tình ngâm thật lâu trong ấy để đuổi khéo, không ngờ Lý Long Đăng này mặt dày vẫn còn chờ đợi. “Ban nãy thất thố, Ngũ gia thứ lỗi cho.” Ta cúi mặt nói, nhìn thấy y phục của mình đang mặc thực mỏng.

“Vừa ở chỗ Đình Trúc dùng cơm xong là tới gặp nàng.” Long Đăng nói, đưa tay kéo ta ngồi xuống bên cạnh. “Nghe nói hôm qua có kẻ lớn gan dám đến chỗ của Nhị ca?” Ta nghe trong tim giật thót, vội vàng quỳ xuống thưa: “Thiếp tới đó chỉ là để trả lại món đồ của Huỳnh vương tần đánh rơi, không có ý dò xét chuyện cũ!” Mới ngước lên đã thấy ánh mắt sắc như dao chưa từng có của Long Đăng, mồ hôi trên trán bỗng túa ra cho dù chỉ mới tắm xong. Long Đăng nhịp ngón tay trên mặt bàn, hừ một tiếng: “Đó vốn dĩ không phải là chỗ mà nàng nên tới.”

Khổ cho cái thân này, ta cũng chỉ vì có ý tốt trả đồ lại cho Huỳnh Đông Hoa, bất quá là đến Nhị gia vương phủ thăm coi một tí xem tin đồn trùng Cổ Hồ là có thật hay không. Bây giờ trùng chẳng có mà còn bị trách mắng, biết thế an phận ở đây đọc sách luyện võ còn tốt hơn. Ta cúi đầu quỳ dưới chân Long Đăng, chỉ nhìn thấy vạt áo thêu hình kỳ lân vờn quanh viên ngọc phủ lên đôi hài màu vàng. “Đứng lên đi.” Hắn nói. “Từ nay về sau không được tùy tiện như vậy nữa.” Đôi tay ta nắm chặt vạt áo, buột miệng hỏi: “Tại sao?”

“Nhị ca thần trí không minh mẫn, lỡ lúc nào đó làm hại nàng thì thế nào?” Giọng nói trầm đều của Long Đăng lại khiến ta bỗng dưng cảm động. Hắn lo lắng cho ta? Thật sự đang lo lắng cho ta?

“Thiếp hiểu rồi, xin nghe theo lời Ngũ gia!” Ta cúi người hành lễ, trong đáy mắt rưng rưng cảm kích. Lý Long Đăng gật đầu, đáp: “Đều là do ta muốn tốt cho nàng, đừng làm sai ý.” Đoạn chống tay đứng lên nói: “Không còn sớm nữa, ta ở lại ngủ trưa một chút. Đầu giờ thân nhớ gọi ta dậy!” Ta sau khi dặn dò Triêu Ngân và Hoàn Đan, liền theo Long Đăng vào sau bức trướng, giúp hắn cởi ngoại bào rồi ngồi quạt cho hắn tới lúc ngủ say. Gương mặt tuấn mĩ ấy đang thở đều đều, dù chưa gần gũi bao lâu nhưng cũng thấy hắn không tới nỗi tệ giống hồi mới gặp. Cặp chân mày mỏng như lá liễu lúc ngủ chau lại một cách tự nhiên, hàng mi dài phủ lên đôi mắt nhắm lại yên bình. Đôi môi của hắn hơi dày, nhưng như thế cũng chẳng thể làm khuôn mặt đẹp như ngọc này xấu đi dù chỉ một chút.

Ta ngồi nhìn Long Đăng ngủ, thi thoảng lại ngó sang tấm gương đồng treo trên bàn trang điểm. Lý Long Đăng này, nếu là nữ nhi thì hẳn phải là một giai nhân tuyệt sắc, ta phải bụm miệng nín cười khi nghĩ tới một Ngũ công chúa nhan sắc khuynh thành, làm biết bao công hầu khanh tước lẫn đế vương láng giềng ngày đêm mất ngủ, thầm thương trộm nhớ mong có được nàng bên cạnh. Nằm gối đầu lên chân hắn, ta cũng dần chìm vào giấc mộng của riêng mình. Tạm thời quên đi Huỳnh Đông Hoa và những câu chuyện linh dị xung quanh nàng ấy, nhưng có trời đất làm chứng, hôm qua khi vừa đỡ Huỳnh Đông Hoa dậy, ta rõ ràng có thấy khóe môi nàng ta nhếch lên thành một nụ cười.Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương IX

Trời lại mưa, hơi đất dưới chân bốc lên lành lạnh. Bên trong tẩm điện, ta lăn lóc qua lại được một chút thì bị mùi hoa phong lữ thơm ngát đánh thức. Trong Nguyệt Diện các ta cấm kỵ việc đốt hương liệu, vì ta không thích những hương thơm đã qua tay chế biến, hơn nữa, cũng là vì lời phụ thân dặn dò: nữ nhân trong cung rất thích trò hại nhau bằng hương liệu này. Vì thế lúc nào chỗ của ta cũng chỉ chưng một lọ hoa lớn, ngày nào cũng sai Hoàn Đan thay hoa để cho thơm nhà thơm cửa.

“Ai, Ngũ gia...” Ta ngồi dậy vươn vai, nhìn qua bên cạnh đã thấy Lý Long Đăng không còn ở đó. Gọi Triêu Ngân vào hỏi, hóa ra hắn đã tỉnh dậy ngay lúc ta vừa ngủ gật, ta được hắn bế lên giường, còn ân cần đắp chăn cho khỏi lạnh. Miệng vẽ nên một nụ cười, Ngũ gia, người đối với thiếp đây cũng không gọi là bạc được. Có điều, sao tên này cứ thích chơi trò xuất quỷ nhập thần, đến rồi đi nhanh như một cơn gió.

Vài hôm sau đó, cái tin Nhị hoàng tử hạ sát người cung nữ mới được hắn sủng hạnh không lâu đã lan đi khắp hoàng cung. Thế nhưng việc nàng cung nữ xấu số kia có thai lại không hề được nhắc tới. Hoàng hậu còn nói, rằng cung nữ đó ỷ được Nhị gia để mắt nên dĩ hạ phạm thượng, buông lời suồng sã ảnh hưởng tới thể diện hoàng gia, Nhị gia trong lúc tức giận đã gây nên thảm cảnh, hiện ngài ấy đã đóng cửa cấm túc suy nghĩ. Nhưng hoàng hậu có bưng bít tới đâu vẫn không phát hiện ra rằng ta là người chứng kiến mọi chuyện. Về phần Huỳnh Đông Hoa, nàng ta liên tục cáo bệnh không đến thỉnh an hoàng hậu, dĩ nhiên ngoài ta ra thì chẳng ai để mắt tới. Một tháng mùa thu cứ thế im lìm trôi đi.

***

Cuối tháng chín, ta bị bệnh. Trời lúc lạnh lúc nóng như thế này khiến cơ thể ta yếu đi nhiều, thà cứ như ở biên cương bốn mùa lạnh lẽo còn chống chọi được. Thái y nói, thân nhiệt ta từ nhỏ đã sống nơi xứ lạnh nên khác với người ở đây, không chịu được khi chuyển mùa cũng là chuyện thường. Ta nằm rên ư ử trong Nguyệt Diện các tới ngày thứ ba thì chịu hết nổi, quyết định không tin dùng mấy thứ thuốc vô thưởng vô phạt ấy nữa mặc dù hết Tôn Đình Trúc, Lý Long Đăng rồi đến cả Huệ phi tới an ủi, ép buộc, ta nhất định vẫn không uống thuốc. Bởi ta biết rõ, chỉ có việc thoát ra khỏi chốn cấm cung này mới có thể giúp cho thân thể ta khá khẩm hơn.Thời tiết dù còn đang mưa nhưng vẫn thôi thúc ta muốn ra ngoài đi dạo, dù sao thì cơn sốt cũng đã đỡ hơn nhiều rồi. Cản không được ta, Triêu Ngân đành lủi thủi đi chuẩn bị dù. Y phục đi mưa của ta là một cái áo dài đến gối màu trắng viền đỏ có thêu hình chim nhạn bay về phương nam, một cái quần vải cùng màu và một đôi hài gỗ đế cao để khỏi dẫm phải mấy vũng nước. Ta dùng cây trâm vàng của Huỳnh Đông Hoa tặng cho giắt lên búi tóc, còn hoa tai của Ngũ gia ban thì sáng tạo một tí, biến chúng thành trang sức cài đầu. Đợi Triêu Ngân chuẩn bị xong xuôi, chúng ta cùng băng lối đi ra ngoài màn mưa trắng xóa.Muộn Đình viên trời mưa quả thật rất đẹp. Không gian bốn bề vắng lặng như tờ, không có gì hơn ngoài tiếng gió thổi rào rạt. Hoa lá cỏ cây bên bờ hồ Vương Linh xanh ngắt một màu, hiện lên như ảo như thực dưới cơn mưa cuối thu làm ta mênh mang nhớ về Kim Thủy trấn. Đó là một trấn nhỏ nằm gần Dương Châu, cũng là nơi mà phụ mẫu ta cùng nhau ước hẹn. Nhớ lại phụ thân kể, rằng dưới bầu trời thanh thủy xinh đẹp như thế này, người đã cùng với mẫu thân tháo dây tơ hồng kết tóc, nguyện một đời mãi mãi không chia lìa.

“Tiểu thư, nô tỳ thật sự rất nhớ nhà...” Triêu Ngân bồi hồi chùi nước mắt kéo ta trở về thực tại. Mới nhận ra rằng nàng ấy còn xúc động hơn cả ta nữa, vì phụ thân nàng ấy lúc sinh thời vốn là một cận vệ thân tín của mẫu thân ta, quê nhà Triêu Ngân chính là ở Kim Thủy trấn. Ta thở dài nói: “Đê đầu tư cố hương*, ngươi đã bao nhiêu lần?” Nàng ấy đáp: “Nô tỳ cũng chẳng rõ, không cần chờ tới đêm trăng khi nguyệt treo trước cửa, chỉ một cơn mưa như thế này cũng đủ lắm rồi!”

Ta buồn bã nhìn ra ngoài phong cảnh Muộn Đình viên, cảnh đẹp mà u sầu trên nhân gian vốn đã nhiều lần nhìn thấy, chỉ là không phải hôm nào cũng có một người kề bên đồng cảm. Trong lúc ngó quanh quất chợt nhìn thấy một bóng người đứng bên trong cái đình nhỏ bên bờ hồ Vương Linh, một dáng người thân quen đến kì quặc.

"Triêu Ngân! Là Trần Kính phải không? Huynh ấy đến thăm ta phải không?" Ta la lớn, mặc cho mưa đang tuôn xối xả trên đỉnh đầu, nắm tay kéo Triêu Ngân chạy về phía người ấy. Đã bao lâu rồi không gặp? Chỉ mới mấy tháng thôi mà cứ tưởng như thiên niên. Dáng người quen thuộc đứng quay lưng lại, nhưng không thể nào sai được, rõ ràng là Trần Kính, là Trần Kính của ta!

"Muội đợi huynh lâu quá rồi!" Ta nhào đến ôm chầm lấy người ấy, cảm thấy hơi ấm trong lòng dâng trào lên thành nước mắt tuôn ra. Ta chờ đợi, đợi gương mặt thân yêu đó quay lại nhìn ta với một nụ cười tỏa nắng sáng như mặt trời, đợi đôi tay rắn chắc ôm ta vào lòng thật chặt, đợi giọng nói nhẹ nhàng phả lên cổ ta một hơi nóng hạnh phúc: “Tiểu Lang nhi, ta đến đón muội đây.”

Nhưng ta đã lầm. Lầm to. Đó không phải Trần Kính, không phải ai mà ta quen biết cả.Trước mặt ta là một nam nhân cao lớn trong y bào hoàng tộc thêu hình kỳ lân, thắt lưng lụa vàng khoác bên ngoài áo gấm đi mưa màu xanh đen. Tóc của y búi lên trên đỉnh đầu, xiên qua một cây trâm vàng hình giao long. Đôi mắt y mở to đầy kinh ngạc khi bất ngờ bị ta ôm lấy, khi quay lại một tay còn đang vịn vai ta. Ta đứng thất thần, khuôn mặt này, dáng người này, thực quá đỗi giống Trần Kính, nhưng đó không phải là huynh ấy, Trần Kính của ta không bao giờ như vậy.

“A, cô nương ...” Nam nhân cất giọng hỏi, vẫn đang ngạc nhiên nhìn ta. Triêu Ngân thất kinh chạy đến, kéo ta thi lễ rồi vội nói: “Mạo phạm tôn giá rồi, tiểu thư nhà nô tỳ có một vị ca ca dáng mạo rất giống ngài nên hồ đồ nhận lầm, xin tôn giá thứ tội!” Ta cơ hồ chưa hiểu rõ sự tình, nhất thời òa khóc: “Trần Kính! Trần Kính! Tại sao huynh lại đối xử với ta như thế? Tại sao huynh không đến đón ta? Ta muốn về nhà! Muốn về nhà!” Nhìn thấy nữ nhi rơi lệ, nam nhân kia bối rối rút trong tay áo ra một cái khăn nhỏ lau mặt ta: “Đừng khóc, đừng khóc, cô nương nhớ nhà thương tâm quá độ rồi.” Triêu Ngân hoảng hốt lôi ta về phía nàng, cúi đầu thưa: “Tôn giá, tiểu thư nhà nô tỳ là điển cung của Ngũ hoàng tử!”

“Sao? Thê tử của Ngũ đệ à?” Nam nhân giật mình lùi lại mấy bước, y lúng túng nói: “Bổn gia là Tứ hoàng tử, không biết nàng là người của Ngũ đệ. Thất lễ rồi.” Ta sau khi lấy lại bình tĩnh, cũng từ tốn đáp: “Là tiểu thiếp mạo phạm trước, Tứ gia tha lỗi cho.” Đoạn nhìn xuống cái khăn tay màu trắng thêu hoa ban nãy y đưa cho, hỏi: “Tứ gia sao lại có vật khuê phòng này?” Tứ hoàng tử Lý Long Cơ vội nói: “Đó là của chính thê làm tặng cho ta.”

“Mạo phạm, mạo phạm!” Ta vội vã đẩy cái khăn về tay Lý Long Cơ, nhưng nửa giây sau lại đổi ý giật về: “Tiểu thiếp làm bẩn rồi, xin Tứ gia cho phép mang về giặt giũ cẩn thận, ngày mai sẽ mang trả cho ngài.” Y nhìn ta cười nhẹ nói: “Chả trách Ngũ đệ cứ nói về nàng, đúng là một đứa trẻ ngoan ngoãn.” Ta bất ngờ: “Ngũ gia hay nói về tiểu thiếp?” Thì Long Cơ đã lắc đầu lấp liếm: “Không, không có gì..” Đoạn ngước nhìn ra bên ngoài: “Mưa nhỏ rồi, ta không tiện trò chuyện lâu. Hôm khác gặp lại vậy.” Rồi nhanh chóng bước ra khỏi đình, ta đứng đó ngơ ngẩn trông theo. Triêu Ngân lấy cái khăn tay cầm lên săm soi, vỗ tay nói: “Tiểu thư, vương tần của Tứ hoàng tử rõ khéo tay, thêu hoa văn như thế này không phải dễ đâu!” Rồi còn đưa cho ta xem: “Người nhìn đi, câu ‘Toại thành duyên ý hữu chân tâm**’ này tình ý ngút trời, Tứ hoàng tử đúng là hãnh diện.” Ta không đáp lời Triêu Ngân, vì trong đầu bỗng như có ai đánh trở nên nhức như búa bổ.

***

Về đến Nguyệt Diện các, ta nằm vật ra giường chẳng ăn uống gì, cứ mơ mơ màng màng như người đi trong mộng cảnh. Chỉ nhớ rằng lúc ta gục đi, ở cửa dường như xuất hiện một dáng người áo đỏ đến ngồi bên cạnh, dang tay ôm ta vào lòng. Đó là Ngũ gia, Tứ gia, Trần Kính hay chính là phụ thân trong quan phục đến để đón ta về phủ? Càng chìm sâu vào mê man, ta lại càng nhớ người đến đau đớn lòng. Phụ thân có biết đứa con gái mười bốn tuổi của người hiện đang phải vật vã trong bệnh tình như thế nào không? Phụ thân, đầu con đau quá, bụng con cũng đau, trong cổ họng cũng đau, chân tay con tê nhức hơn cả những ngày cùng người vung thương múa võ. Phụ thân, con muốn về nhà.

_____________________________________________________


*Đê đầu tư cố hương: Cúi đầu nhớ cố hương. Triêu Ngân ở đây nói là “không cần chờ tới đêm trăng khi nguyệt treo trước cửa, chỉ một cơn mưa...” vì câu này nằm trong bài “Tĩnh Dạ Tứ” của Lý Bạch.

** Toại thành duyên ý hữu chân tâm: Duyên ý hòa hợp được toại nguyện trong lòng. Trích bài “Nguyệt lạc Nguyên tiêu”Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
77
:
Ngày tham gia :
04/05/2015
:
Tuổi :
16
:
Đến từ :
Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
:
avatar
avatar

  • Trial Moderator - Box Fanfiction
Được cảm ơn : 77
Ngày tham gia : 04/05/2015
Tuổi : 16
Đến từ : Nơi nào tui ở là nơi đó có tui
"Sàng tiền minh nguyệt quang
Nghi thị địa thượng sương
Cử đầu vọng minh nguyệt
Đê đầu tư cố hương" *ngâm nga*

Thích bài này nhất a, cất nó vô tuốt tuốt nơi nào đó hoa thơm cỏ lạ, cũng quên nó luôn ^^

Message reputation : 100% (1 vote)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương X

Lúc ta khỏi hẳn bệnh thì cũng đã vào tháng mười, trong lúc cơ thể còn yếu cũng được miễn thỉnh an. Triêu Ngân và Hoàn Đan thay phiên nhau ngày ngày cùng ta đi tản bộ quanh mấy hoa viên cho thư thái. Một hôm nọ không hiểu tại sao lại đi ngang qua Tấn Nghi điện, nhìn thấy bên trong có một vài nữ nhân đang đứng thành một hàng ngang ngoài sân. Ta tò mò lén lút đi vào xem thử, thì thấy hoàng thượng và hoàng hậu đang ngồi ở bên trong, mới nhận ra đây là một cuộc tuyển tú. Những nữ nhân kia ai nấy dung mạo diễm lệ, xiêm y rực rỡ lấp lánh, đều mong có cơ hội vào được hậu cung. Ta cùng Triêu Ngân đứng nấp sau một chậu hoa cúc lớn màu đỏ, im lặng lắng nghe cuộc thi tuyển đang diễn ra. Tú nữ năm nay có vẻ như không được hoàng thượng ưa thích, bởi phần lớn được ban hương giữ thẻ đều là do hoàng hậu chỉ định, chứ hoàng thượng chẳng hề hé môi một chữ một câu nào. Đến lượt tuyển cuối cùng, bỗng dưng có một người làm ta chú ý.

Nàng tú nữ ấy ăn vận đơn giản với áo lụa màu trắng thêu hình hoa lan tím, hai tai đeo hoa đá Thương Thùy, trên đầu cài một cây trâm bạc có tua ngọc rủ xuống một bên vai, ngoài ra không còn gì khác. Nhưng nhan sắc nàng ta rõ ràng rất khác biệt, mấy người tú nữ kia dù có yêu kiều tới mức nào vẫn chỉ giống như những con búp bê da trắng môi đỏ, quá sức tầm thường. Còn người thiếu nữ này có một cái gì đó cuốn hút đến ma mị, dung nhan không hề đoan trang hiền dịu giống Tôn Đình Trúc, lại càng chẳng phương phi thoát tục như Huỳnh Đông Hoa, tú nữ này mang vẻ đẹp của một người con gái cõi trần quật cường nhưng không khô khốc. Trên đôi mắt lại càng khiến ta chú ý tới nàng, một đôi mắt màu xanh lam trong veo như bầu trời Giang Nam mùa xuân đến, tuy Thiên Chân quốc này không thiếu người có màu mắt như thế nhưng cặp mắt này quá đỗi đặc biệt, tới mức làm ta như bị thôi miên. Nhìn nàng càng biết rõ rằng không phải là người của Thiên Chân quốc, bởi nét giảo lê hoa trên trán, và đôi chân của nàng nhỏ rất nhỏ, cổ chân lại đeo một cái vòng dây màu đỏ bầm, khiến ta nhận ra ngay nàng đến từ tộc người Phụng Tứ sống ở vùng rừng phía tây.

“Khúc Nhã Y Đường – trưởng nữ của tộc trưởng Phụng Tứ Khúc Nhã thị ở khu tự trị Thiểm Mục Lâm, 18 tuổi!”

Tiếng viên thái giám xướng lên nghe chát tai, ta vội ngó lên sập rồng nơi hoàng thượng và hoàng hậu đang ngồi. Hoàng hậu cất tiếng hỏi nàng tú nữ họ Khúc Nhã: “Ngươi có biết tiếng Thiên Chân không?”

“Hoàng thượng, hoàng hậu vạn phúc kim an. Thần nữ từ nhỏ đã được giao du với người Thiên Chân, nên cũng biết đọc biết viết được vài chữ.”  Khúc Nhã Y Đường kính cẩn hành lễ, tua ngọc trên cây trâm khẽ rung rinh. Ta phải đến độ há hốc mồm trước sự thành thục của nàng, vì đã từng nghe phụ thân kể rằng từ đó đến giờ, tộc Phụng Tứ rất ít khi giao thiệp với người Thiên Chân, nhất là nữ nhi càng không được can dự vào đại sự. Nhưng rồi ta từ ngạc nhiên chuyển sang thương cảm, bởi Khúc Nhã Y Đường này chắc chắn đã được huấn luyện từ khi còn bé, với một mục đích duy nhất là gả vào Thiên Chân quốc này.

“Đã là ái nữ của trưởng tộc Phụng Tứ, tại sao lại phải dự cuộc thi tuyển? Chỉ cần Khúc Nhã thị viết tấu đề việc hôn sự giữa hai tộc, hoàng thượng dĩ nhiên sẽ chấp thuận mà?” Hoàng hậu lại hỏi, mà chính ta cũng thắc mắc việc đó. Khúc Nhã Y Đường không do dự đáp ngay: “Bẩm hoàng hậu, thần nữ dù là con nhà trưởng tộc thì vẫn là người bình thường. Không thể vì đó mà cậy quyền hơn người khác. Nếu bây giờ hoàng thượng và hoàng hậu có úp thẻ ban hoa, thần nữ vẫn không lấy làm oán hận.” Giọng nói của Khúc Nhã Y Đường khảng khái lại càng khiến ta cảm phục. Một mình đến nơi đất khách quê người mà không chút sợ hãi, nàng ấy quả là hơn ta nhiều lắm.

“Làm sao trẫm có thể để khuôn mặt xinh đẹp của nàng oán hận?” Hoàng thượng nãy giờ im lặng, bỗng cất tiếng cười, quay sang viên thái giám phất tay: “Giảo lê hoa trên trán không hề tầm thường, vậy thì không cần ban hoa nữa.”

***

Vậy là Khúc Nhã Y Đường trúng tuyển. Sau nàng ấy cũng còn vài người nhưng ta đã hết hứng thú, mới cùng với Triêu Ngân nhón chân đi ra khỏi Tấn Nghi điện. Trên đường đi ta sai Triêu Ngân về vương phủ trước, bởi một lát nữa muốn tự mình ghé qua cung Thanh Khôn thăm Huệ phi nương nương. Ta xem bà ấy giống như mẹ ruột, nên chẳng hề giấu giếm gì mà định kể ngay việc vừa rồi ở cuộc tuyển tú, không ngờ chưa kịp nói thì Huệ phi cũng đã biết rồi. Những hạ nhân xung quanh tai vách mạch rừng có khác, lại làm ta phải thêm cẩn thận.

“Huệ mẫu phi, hoàng thượng năm nay đã qua ngũ tuần rồi mà sao hoàng cung vẫn phải mở cuộc tuyển tú nữ?” Ta tò mò hỏi Huệ phi, thấy hôm nay bà ấy trông có vẻ khỏe mạnh hơn thường ngày. Huệ phi cười, vuốt cho thẳng vạt áo thêu hình cánh phượng: “Năm nay là năm cuối rồi. Phi tần trong cung không nhiều lắm, hoàng thượng nhất kiến chung tình với hoàng hậu, lại vì chuyện của Cao Ngọc Hoàn năm đó nên chẳng muốn thêm người. Hiềm nỗi thái hậu lại tư tưởng đông con nhiều phúc, mới nài ép hoàng thượng không thôi. Hoàng thượng bất đắc dĩ phải làm vậy.”

Ta gật gù đồng ý, hoàng thượng dẫu sao cũng là thiên tử, mà thiên tử thì tất nhiên mọi thứ đều phải vào khuôn phép. Hoàng thượng lại là người hiếu nghĩa, đối với thái hậu liệu có dám nửa lời không nghe?

“Hoàng thượng năm nay tuyển ba người. Trong đó có một tú nữ tới từ Phụng Tứ, Huệ mẫu phi thấy có nên đề phòng nàng ta không?” Ta sửa lại cây trâm bị nghiêng trên tóc Huệ phi, nhìn bà dò xét. Trái ngược với suy nghĩ của ta, Huệ phi chỉ mỉm cười lắc đầu, gương mặt người bệnh của bà dưới ánh nắng nhẹ chiếu qua khung cửa sổ bỗng dưng đẹp một cách buồn thảm. Bà hướng cái nhìn về phía ta, trong mắt ánh lên những tia sáng kì quặc: “Không vội.”

Một mình rời khỏi Thanh Khôn cung, trong đầu ta vẫn còn oang oang lên hai chữ “không vội” cùng đôi mắt đầy ý vị của Huệ phi. Bà là một trong những nữ nhân đầu tiên của hoàng đế, nhập vương phủ khi còn rất trẻ và cũng được phong chức điển cung giống ta, hoàng đế đối với bà tuy không sủng như hoàng hậu nhưng cũng không gọi là bỏ quên. Huệ phi Chu Ngọc Nga, nhìn vào khuôn mặt xanh xao vì bệnh tật nhưng không hề yếu đuối ấy, ta không rõ bà ấy có tâm sâu kế hiểm tới mức nào nhưng chắc chắn rằng bà đã từng trải qua hơn nửa đời bão táp để có thể đứng vững trong chốn hậu cung. Một con người thông minh nhưng không tranh lợi, ta vốn thích những người như thế.

“Ái! Nhà ngươi đi đứng kiểu gì vậy hả?!” Ta trong lúc mải mê suy nghĩ, lúc đang đi đã tông phải một nữ nhân khiến nàng ta gắt um lên. Giọng lưỡi chua lè như giấm đặc, ta mới nghe đã không thấy lọt tai. Ngước xuống nhìn thấy một nữ nhân trong y phục hồng phấn thêu lượn sóng màu vàng, trên ngực đeo một sợi dây chuyền hồng ngọc. Tóc nàng ta búi kiểu phi long trên đỉnh đầu, đính bao nhiêu là trân châu đá quý chói lọi, tuy thế đối với khuôn mặt vẫn chưa thấm vào đâu. Phấn trắng trong cung tưởng như đã nhồi hết vào mặt nàng ta rồi, viền mắt đã đen lại còn kẻ cho lắm, môi thì son đỏ bóng lên dưới nắng mặt trời. Dung mạo nhìn đẹp thì có đẹp đấy, nhưng ta vẫn không tiêu hóa được thể loại nữ nhân ăn diện không biết chừng mực như thế này. Nàng ta giống hệt một con búp bê sứ không hơn không kém.

Nữ nhân này gương mặt trẻ trung, dáng vóc đầy đặn nói chung là cũng xinh đẹp chứ không hề xấu. Nhưng cái làm ta thấy buồn cười nhất là chẳng rõ vì nàng ta quá thấp hay là do ta quá cao, bởi nãy giờ nữ nhân này cứ chống hai tay lên hông, nhón chân ngước nhìn ta đầy bực tức. “Chủ tử nào lại thả tiện nhân đi lung tung, còn không mau quỳ xuống nhận lỗi với Đào tiệp dư!” Một cung nữ đứng cạnh nữ nhân lên tiếng; hóa ra nàng chính là Đào tiệp dư Tố Mạn Mạn – người hay được Tôn Đình Trúc nhắc đến trong lúc rỗi rãi ngồi nói chuyện phiếm. Chả trách Đình Trúc mỗi khi nói đến tới Tố thị lại phì cười, nàng ta đã hai mươi bốn tuổi rồi mà cả người chỉ có một mẩu, lại ỷ vào thân thế nên không biết trời cao đất dày, cứ hay ra vẻ khiến ai trong cung cũng khó chịu. Vì sinh mẫu của Tố thị lại là biểu cô của hoàng thượng, nên người và hoàng hậu cũng chỉ hay trách mắng mấy câu rồi đâu lại vào đấy. Ta vội nhận ra rằng quần áo trên người mình đang mặc thực rất đơn giản, chỉ độc một màu xanh lam trùng với màu mái ngói Hoàng Hạc, trên tóc chẳng cài trâm ngọc hay hoa lá, thảo nào bị gọi là tiện nhân cũng chẳng có gì oan ức. Vả lại ta còn là kẻ đụng Đào tiệp dư trước, chắc chắn là phải xin lỗi rồi, nghĩ thế nhưng không quỳ xuống, ta chỉ chắp tay cúi người thưa: “Đào chủ tử tha tội cho, nô tỳ mải mê nhìn lên trên suy nghĩ việc hệ trọng nên  chẳng buồn xem dưới chân có gì, quả là không nhìn thấy thái sơn.”

Đôi gò má hồng hào của Đào tiệp dư đỏ lên như bị đổ nước sôi. Nàng ta không nói không rằng hắt mặt với cung nữ bên cạnh, ả cung nữ đằng đằng sát khí xông vào tát lên mặt ta hai phát. Bị bất ngờ không né kịp, ta một lần hứng trọn hai cú đánh như trời giáng.

“Hỗn xược, ngươi dựa vào cái gì mà dám ăn nói như thế với tiệp dư nương nương? Đánh như thế là còn nhẹ đấy!” Ả ta quát lớn kinh động cả hai tên thái giám đứng trước cửa Thanh Khôn cung, ta dù cả mặt ê ẩm vẫn muốn đùa cợt thêm, liền đưa ngón tay lên miệng khẽ “suỵt” một tiếng: “Đào chủ tử, Huệ phi nương nương vừa đi nghỉ ngơi xong, người không muốn làm ồn ở đây đó chứ?” Nghe tới Huệ phi, sắc mặt Đào tiệp dư có thay đổi, ta nhân thế còn hạ giọng thêm vào: “Chẳng giấu gì Đào chủ tử, Huệ phi nương nương có sai nô tỳ đi làm một việc quan trọng. Nô tỳ lo lắng mãi về chuyện đó mới vô ý đắc tội với người. Nhưng việc này có liên quan tới nhiều người trong cung, nô tỳ nên nhanh chân đi không thì Đào chủ tử lại vô cớ dính vào thì quả là thanh danh bị thiệt hại!” Nói đoạn nhún người hành lễ rồi vờ như có chuyện gấp chạy đi như bay, bỏ lại sau lưng đám người Đào tiệp dư đang ngơ ngác chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra.

***

“Đứa trẻ này quậy phá quá rồi!” Tôn Đình Trúc không quan tâm có Hoàn Đan và Triêu Ngân đứng ngoài kia, giận dữ lấy quyển Nữ Huấn phết vào mông ta một cái. Ta ôm gối sứ rên rỉ: “Tôn tỷ tỷ, muội chỉ muốn đùa một tí thôi! Có hại tới ai đâu chứ…” Lập tức lại bị đánh thêm lần nữa, giọng của ta lại càng thảm thê: “Muội bị ả cung nữ của Đào tiệp dư cho hai bạt tai lên mặt, tỷ đã không thương thì chớ…”

“Muội đem Huệ mẫu phi ra đùa nghịch như vậy, ta chưa nói cho Ngũ gia biết là may rồi!” Ngồi phịch xuống ghế, Đình Trúc lắc đầu lia lịa: “Trong cung phức tạp lắm, một lời nói là một lần cược cho cái mạng mình, tưởng muội phải hiểu rõ chứ!”

Ta nhỏm dậy chống tay nhìn Tôn Đình Trúc, giả lả: “Nói như tỷ, sống ở đây thà bị câm còn sung sướng hơn.” Nàng ta dù đang giận cũng phải phì cười, gõ lên đầu ta: “Nha đầu ngốc, nếu như bị câm thì nói làm gì nữa, đằng này muội càng phải học cách giả vờ câm, mù, điếc đúng lúc đi. Thấy gương Mai quý phi vì một câu nói để lộ dã tâm mà phải chôn thân trong Lãnh cung rồi đấy.”

Ngồi vọc chuỗi ngọc trai đính trên tóc Tôn Đình Trúc, ta cười nhạt: “Cả đời làm một vai diễn trong vở kịch, liệu có đáng không?” Nàng cười không đáp, nhìn ra cửa sổ ngoài kia thấy từng giọt mưa lại bắt đầu rơi trên lá trúc mọc bên bờ hồ Tịnh Y.
--------------------------------------------------------------------

Chú thích


Thứ bậc hậu phi của hoàng đế

***

Hoàng hậu


Chính nhất phẩm: Hoàng quý phi
Tòng nhất phẩm: Quý phi
Chính nhị phẩm: Phi
Tòng nhị phẩm: Quý tần. chiêu nghi
Chính tam phẩm: Tiệp dư, dung hoa, phương hoa
Tòng tam phẩm: Thục nghi, thục viện
Chính tứ phẩm: Tần
Tòng tứ phẩm: Tu nghi, tu dung
Chính ngũ phẩm: Quý nhân, Tài nhân
Tòng ngũ phẩm: Mỹ nhân
Chính lục phẩm: Thường tại
Tòng lục phẩm: Tuyển thị
Chính thất phẩm: Ngự nữ, Thái nữ
Tòng thất phẩm:Chiêu huấn, Mặc huấn
Chính bát phẩm: Điềm tân, Điềm đan
Tòng bát phẩm: Uyển lăng, uyển dung
Chính cửu phẩm: Canh y
Tòng cửu phẩm: Quan nữ tửMessage reputation : 100% (2 votes)

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XI

Đợt tuyết đầu tiên trong Tử Cấm Thành rơi khi ta vừa ngủ dậy vào buổi sáng. Khắp mọi nơi trong hoàng cung đều phủ một màu trắng xóa đẹp đến nao lòng. Nội vụ phủ đã bắt đầu cho người mang áo mùa đông đến các cung, ở Nguyệt Diện các ta được ba bộ, còn chỗ của Tôn Đình Trúc thì được năm. Ta ăn điểm tâm với bánh bột sữa và cháo hải sản, trong lòng thực sự nuốt không vào mà chỉ canh cánh nhớ về món thịt rừng nướng thơm phức do phụ thân chế biến mà từ nhỏ đến lớn ta đều thích mê.

Cảnh Nhân cung hôm nay khá đông người, ta đến thỉnh an qua loa, báo với hoàng hậu rằng Tôn vương tần bị đau chân nên tới muộn một chút. Gặp lại Huỳnh Đông Hoa, hôm nay nàng vận một cái váy màu bạc phối với lớp áo lông đỏ trông rất sang trọng, lại thêm những bông hoa trạng nguyên cài trên tóc làm nàng trở thành nữ nhân nổi bật nhất ở đây. Ta sau khi hành lễ, bèn cùng với các cung tần khác ngồi vào mấy cái ghế nhỏ đặt ở dãy bên trái tiền sảnh, còn phi tần của hoàng để thì ngồi ở trong, cách nhau một tấm mành sáo. Ta liếc thấy chỗ ngồi cách Huệ phi vài người không có ai, bèn quay sang hỏi Huỳnh Đông Hoa: “Huỳnh tỷ tỷ, cái ghế kia là dành cho ai?” Nhưng nàng ta cơ hồ như không nghe thấy, cứ im lặng vuốt ve cái vòng thạch trên tay mình. Thẩm Huyên – vương tần của Tứ hoàng tử Lý Long Cơ ngồi cạnh Huỳnh thị lên tiếng khe khẽ với ta: “Chuyện thường ngày thôi, vì muội không để ý đấy. Đào tiệp dư có khi nào đi đúng giờ thỉnh an đâu!”

Ta “phụt” một tiếng rõ to, khiến mọi người đều quay lại nhìn. Xấu hổ phẩy tay, ta nói: “Tiểu thiếp uống trà bị sặc, kinh động các nương nương rồi.” Hoàng hậu cười hiền từ, bảo với cung nữ chưởng sự là Lăng Liên đổi cho ta loại sữa tươi, còn nói: “Không trách con được, loại trà này quá đắng. Còn nhỏ tuổi nên uống sữa mới tốt.” Ta nhận lấy tách sữa từ Lăng Liên, bối rối đa tạ hoàng hậu.

“Năm nay trong kinh thành nổi lên bệnh dịch, phải nên cẩn thận. Đừng ra gió nhiều quá.” Hoàng hậu dặn dò các cung phi, chúng ai nấy vâng dạ. Huệ phi còn nói thêm: “Thái y viện hiện chưa tìm ra thuốc chữa trị, càng phải đề phòng hơn mới được.” Mọi người vì vậy lấy làm lo lắng.

Giữa lúc cuộc trò chuyện đang diễn ra thì từ bên ngoài bỗng vang lên một giọng nói chanh chua khó ngửi: “Bản cung tới có trễ không?” Đào tiệp dư Tố Mạn Mạn trong xiêm y màu hồng tươi khoác áo lông vũ từ ngoài cửa bước vào chính điện. Có lẽ hôm nay tiết trời lạnh lẽo nên lớp điểm trang trên mặt nàng ta càng dày thêm, ta há mồm quên cả tách sữa trên tay, khiến nó nhiễu vài giọt lên áo làm Hoàn Đan phải rút khăn ra lau cho ta. Đặt tách sữa lên bàn, ta che miệng lại để không phải bật cười trước bộ dạng lùn một mẩu mà còn lòe loẹt của Tố thị. Hoàng hậu chẳng trách mắng câu nào, Huệ phi và Chân phi ở hai bên còn cười nói: “Chỉ mới thỉnh an xong thôi, đều đang ngồi định trò chuyện mấy câu.” Chân phi còn hỏi: “Chẳng hay, trong người Đào muội muội có chỗ nào không khỏe mà lại đến trễ vậy?”

“Tạ Chân phi quan tâm, đêm qua may mắn có thánh giá ghé thăm nên buổi sáng dậy không đúng giờ. Hoàng hậu nương nương thứ lỗi cho tần thiếp!” Đôi mắt Đào tiệp dư quét một tia khinh miệt khắp căn phòng, bỗng chốc dừng lại ngay trước ta. Cặp mày được vẽ tỉ mỉ của nàng chau lại, ta lại càng khoái trá. Chẳng là hôm nọ có duyên gặp mặt, ta buông mái tóc rũ xuống còn hôm nay lại vén lên, còn cài thêm châu ngọc trên đầu, Tố thị không nhìn ra cũng không có gì lạ.

“Hoàng hậu nương nương, các vị tiểu chủ đã tới, đang chờ ngoài kia.” Một thái giám bước vào thưa chuyện. Hoàng hậu cười đáp: “Ngoài đó đang lạnh, mau mời họ vào.” Hóa ra đó là những tú nữ trúng tuyển mấy ngày trước, nay đợi mọi người đông đủ mới được vào diện kiến. Họ lần lượt tiến vào trong chính điện Cảnh Nhân cung, ai nấy đều xinh đẹp như ngọc bích. Cung tần bọn ta đứng lên hành lễ trước, rồi đứng dạt ra cho họ đi qua bức mành sáo vào bên trong. Ta ngồi ở ngoài, nghe rõ tiếng các tú nữ đồng thanh hô to: “Hoàng hậu thiên tuế, thiên thiên tuế. Vạn phúc kim an!”

“Miễn lễ. Mau thỉnh an mọi người đi.” Hoàng hậu từ tốn nói. Tất cả phi tần trong điện đều vui vẻ hành lễ đáp lại các tú nữ, chỉ trừ Đào tiệp dư tỏ vẻ khinh khi ra mặt. Hoàng hậu nhìn một lượt quanh các tú nữ, đoạn cười hỏi: “Tú nữ năm nay ít ỏi chỉ có bốn người. Nhưng ai cũng đẹp rực rỡ như nắng xuân, chắc chắn hoàng thượng sẽ hài lòng. Lương muội, muội nghĩ sao?”

Lương hoàng quý phi Nguyễn Uyên Tương ngồi cạnh Huệ phi, trên đầu đội mão Châu Sang cài hoa cúc trắng, y phục màu tím sậm thêu hình họa tiết cá chép hóa rồng giống hệt của hoàng hậu  – một đặc cách chỉ dành cho riêng vị chính cung và phi tần chính nhất phẩm. Trông gương mặt Lương hoàng quý phi rất trẻ, chẳng ai ngờ được rằng đó là nhan sắc của một người phụ nữ trạc tứ tuần đã có ba đứa con, tuy cả ba công chúa đều không còn sống nữa, nhưng trông Lương hoàng quý phi cũng không có gì gọi là thương tâm, hoặc có thể do thời gian đã làm vết thương trong lòng bà chai sạn. Lương hoàng quý phi gật đầu, phẩy nhẹ chiếc khăn mỏng trên tay, đáp: “Hoàng hậu nói rất đúng. Những tú nữ năm nay quả không tầm thường. Trong bốn muội muội này, ta nghe nói có một người xuất thân từ tộc Phụng Tứ ở Thiểm Mục Lâm. Đâu là muội ấy?”

Ta liếc nhìn vào trong mành sáo. Thấy dáng một tú nữ đứng lên thưa rằng: “Thần thiếp Y Đường, con gái Khúc Nhã thị. Xin ra mắt Lương hoàng quý phi nương nương.” Ban nãy hành lễ cúi mặt xuống, ta đã không nhìn rõ được nàng ta, quả thật rất muốn xem kĩ một lần nữa. Lương hoàng quý phi thấy Khúc Nhã thị đứng dậy đột ngột, có hơi giật mình. Bà nheo mắt lại, cười nói: “Hoàng thượng khéo chọn lựa. Đúng là mỹ nhân. Nhưng trong đôi mắt muội muội này hình như có khí chất của nam nhân, rất đỗi quật cường. Trong cung xưa nay chưa từng có.”

“Bổn cung nghe nói vùng Thiểm Mục Lâm xa xôi hiểm trở, quanh năm lại phải chống rợ Nhương Nguyên. Thiết nghĩ tình cảnh ấy đã khiến muội trở nên như vậy.” Hoàng hậu đáp lời Lương hoàng quý phi. Ta thấy Khúc Nhã thị vừa định quỳ xuống, thì đã nghe tiếng nói chanh chua đanh đá của Đào tiệp dư cất lên: “Mạnh mẽ cũng tốt, coi như là của lạ. Nhưng dùng mãi rồi cũng sẽ thấy không ngon như trước.”

Dường như biết rõ Đào tiệp dư đang khích đểu mình, Khúc Nhã thị im lặng không đáp. Chợt một phi tần áo hồng ngồi bên trái hoàng hậu lên tiếng với Đào tiệp dư: “Đào muội muội nói chí phải. Nhưng cứ thế mà lại hay, còn hơn đồ hư nát không ai muốn đụng đến.” Lập tức bị nàng ta bật lại: “Hi quý tần tỷ tỷ, nói ai chứ tỷ đây dù là phi tần hầu hạ hoàng thượng lâu năm, cũng chẳng phải được người quan tâm bậc nhất đó sao?” Hi quý tần tối mặt tỏ vẻ tức giận, nhưng có lẽ do ăn nói không được “điêu luyện” như Đào tiệp dư lắm, nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt ngồi yên. Nhận ra sự thể dần trở nên căng thẳng, hoàng hậu liền ra lệnh cho tất cả hồi cung. Ta vịn tay Hoàn Đan từ tốn bước ra ngoài, khiêm tốn nhường chỗ cho những phi tần khác đi trước. Huỳnh Đông Hoa là người ra về đầu tiên, thoắt cái đã biến mất như mây như khói.

Tôn Đình Trúc và Thẩm Huyên ở lại một chút để nghe dặn dò về mấy việc quản lí vương phủ, ta đáng lẽ cũng phải ngồi lại với họ, nhưng hoàng hậu và Huệ phi nói rằng tuổi nhỏ vô tâm, bảo ta cứ thoải mái về trước. Định rời đi thì bỗng thấy Đào tiệp dư đang đứng dưới bóng cây lê trong hoa viên Cảnh Nhân cung, ta cười khẽ bước tới. Tố thị nhìn thấy ta, thần sắc có chút ngạc nhiên, nhưng vẻ cao ngạo vẫn không lẫn vào đâu được. Đến trước mặt nàng, ta vui vẻ hành lễ, nói: “Tiểu thiếp điển cung Lý Thiên Lang. Kính Đào tiệp dư vạn phúc.” Tố thị gật đầu, mắt nheo lại, dường như đang cố gắng moi trí nhớ lại xem kẻ đang đứng trước mặt mình là ai. Ả cung nữ bên cạnh nàng ái ngại, hai tay cứ để trước bụng rồi vòng ra sau liên hồi. Không muốn thử thách đầu óc họ, ta vờ đưa tay kéo mái tóc rủ xuống ngang chân mày, quay sang nói với Hoàn Đan: “Hình như thuốc dưỡng tóc hết hiệu lực rồi, lát nữa tới chỗ Huệ mẫu phi xin thêm cho ta một ít, thuốc dưỡng của mẫu phi vào loại tuyệt hảo đấy!”

Đôi mắt kẻ chì của Đào tiệp dư trợn to kinh hoảng, miệng nàng há hốc không thành lời. Còn ả cung nữ kia, tựa hồ như hồn vía đi lạc mất, ngã một cái oạch xuống thảm cỏ. Ả lắp bắp: “Tiệp dư nương nương...người đó..không,...tiểu thư đó...” Nhưng Tố thị không đáp một câu. Ta vờ kinh ngạc, ra vẻ quan tâm: “Đào tiệp dư, cung nữ của người bị làm sao vậy? Thần sắc không tốt chút nào!” Rồi nói với Hoàn Đan: “Cô cô lại dìu nàng ấy đứng lên, thời tiết có lẽ làm người ta sốc.” Ả cung nữ sau khi đó phải vịn vào tay Đào tiệp dư mới có thể đứng vững. Ta nhìn thấy nước mắt lẫn mồ hôi của ả liên tục túa ra.

“Ngươi...ngươi...” Tố thị chẳng nói được gì, cứ lắp ba lắp bắp suốt. Ta được thể tỏ ra hiền dịu, giọng nhẹ như tơ: “Hôm đó Thiên Lang vô lễ, may mắn được cung nữ của Đào tiệp dư giáo huấn nên mới trưởng thành hơn. Phải đa tạ Đào tiệp dư và cô cô đây mới đúng!” Đoạn sai Hoàn Đan vốc một nắm bạc bỏ vào tay ả cung nữ của Tố thị, cười cười: “Gặp nhau còn nhiều lắm, mong được chỉ dạy thêm.” Nhìn sắc mặt Đào tiệp dư và cung nữ của nàng cứ dở cười dở khóc, hai cái tát hôm nọ cũng đỡ đau hơn rồi.
Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XII

Thiên địa huyền hoàng, vũ trụ hồng hoang
Nhật nguyệt doanh trắc, thần túc liệt trương
Hàn lai thử vãng, thu thu đông tàng

***

Tuyết rơi rồi.

Nguyệt Diện các cô đơn quạnh quẽ. Biết bao ngày nay ta thả mình trong những buổi yến tiệc hoàng gia, đắm chìm trong nhung lụa ngọc ngà, chẳng qua chỉ muốn quên đi chuyện cũ. Tuổi trẻ chóng buồn chóng vui, nhưng nhìn thấy những bông tuyết từ từ thả xuống bầu trời cung cấm, ta lại nhớ về mấy câu thơ trong Thiên Tự Văn được phụ thân đọc cho nghe khi còn nhỏ. Lúc đó chẳng hiểu được người muốn nói về cái gì, ta gặng hỏi thì người lại không nói. Ta không hiểu, đến bây giờ vẫn không muốn hiểu, bởi phụ thân mỗi lần ngâm mấy câu thơ đó, nước mắt của người lại rơi. Nhớ năm đó ta lên mười, hôm ấy là ngày giỗ của mẫu thân, ta tình cờ thấy một tờ giấy đã ngả màu rơi ra từ hộc tủ của bệ thờ. Tờ giấy nhăm nhúm, mực lại nhòe đi vô cùng khó đọc. Ta cố gắng dò dẫm, từng câu từng chữ vô thức lướt qua như một lưỡi dao đâm xuyên vào tim:


“Thiên địa huyền hoàng, vũ trụ hồng hoang
Nhật nguyệt doanh trắc, thần túc liệt trương
Hàn lai thử vãng, thu thu đông tàng

Ai đã niệm thiên địa huyền hoàng, không biết được thói đời bể dâu. Năm tháng đất dài trời rộng, đầu đã bạc vẫn chẳng giữ được phương hoa. Đọc vũ trụ hồng hoang, chờ mấy đợt hàn lai thử vãng. Nguyện qua cả từng đợt thu thu đông tàng.

Nhớ năm xưa lập đông choàng lên áo rét, kim lũ y vẫn không phai màu. Trọng kiếm trên vai một phát sáng rực trời nam, khinh kiếm trong tay thanh thoát làm lòng ta điên đảo. Vật đổi sao dời, nhưng quân gia vẫn mong linh hồn người trở về trọn vẹn một cái nắm tay. Người chưa quay lại, sao đành lòng ngắm đêm dài đằng đẵng?

Là ai từng niệm cả ngàn câu thu thu đông tàng? Tháng năm trôi qua thương hải tang điền, cố hương nay không còn nữa. Thu qua đông tới, tuyết rơi mái tóc ngoài biên ải. Trên đường hoàng tuyền dằng đặc, phải chăng chỉ còn mình ta độc bước? Chỉ hận không kịp ngắm một đời xuân sắc bên người.

Diệp Tàng, tám năm qua trôi như vũ bão, tiểu Lang nhi của ngươi đã lớn rồi. Tiếc rằng ngươi không chờ được đến lúc nhìn nó thành gia lập thất. Gương mặt của nó không giống ngươi, nhưng đôi mắt ấy lại không lẫn vào đâu được. Từ ngày ngươi bỏ ta đi, chưa đêm nào ta an giấc. Ngươi từng mắng ta vì đọc sai câu thu thu đông tàng. Đến bây giờ ta vẫn còn không hiểu, ngươi muốn nói đến chữ “tàng”, hay là “táng”?

Lửa biên cương quét một đường chín dặm, muốn cưỡi ngựa đi khắp non sông tìm kiếm hành tung ngươi, chỉ thấy gió phương bắc thổi qua cỏ non xanh rờn. Hồng trần như mộng, tuy đã say nhưng ta vẫn không muốn tỉnh dậy đối diện với đau thương. Năm tháng trải dài, cảnh sắc non sông không ngừng thay đổi, chỉ là ta muốn ngươi biết rằng dù có một lần mười năm hay hai lần mười năm, một lần trăm năm hay hai lần trăm năm, dù Côn Lôn có sụp đổ hay Trường Giang có cạn nước, quân gia vẫn ở đây đợi ngươi về.”Có lẽ, phụ thân ta đến tận bây giờ vẫn còn chờ một bóng hình thân quen của người xưa quay lại.

***

“Tiểu thư, người khóc sao?”

“A, không, không!” Ta quẹt vội hai hàng nước mắt đang chảy dài trên má. Ngắm cảnh tuyết rơi ngoài hiên cứ hay suy nghĩ lung tung, con người ta lúc nào cũng thế. Ta quay sang gượng cười với Triêu Ngân: “Không có, bụi bay ấy mà.” Đoạn vuốt chuỗi ngọc trên trâm cài tóc, nhấc chén trà lên uống một hơi: “Một lát cùng ta đi dạo hồ Vương Linh, ở đó nước đóng băng ta nghĩ đẹp hơn hồ Tịnh Y nhiều.”

Đúng như dự đoán, ở hồ Vương Linh băng đóng thành mảng dày, lấp lánh dưới ánh sáng le lói của mùa đông. Mọi thứ bao phủ một màu trắng xóa giống hệt như trên dãy Hoa Sơn. Ta lấy làm thú vị, nắm tay kéo Triêu Ngân lướt đi trên băng, vừa đi vừa hát nghêu ngao bài đồng dao thuở nhỏ. Lâu lắm rồi mới có được cảm giác này, giữa chốn bình yên thanh tĩnh, hồi ức năm xưa lại ùa về. Mặt bên hồ Phong Lữ ở biên cương tuy không rộng lớn bằng hồ Vương Linh, nhưng đó cũng là nơi ta vui đùa những ngày thơ ấu.

***

Đang ngồi vui đùa với Triêu Ngân, chợt nghe đằng sau hòn giả sơn có tiếng khóc nức nở. Ta vội vàng đi tới, nhận ra kẻ đang thổn thức kia lại là một nam nhân. Trang phục của hắn cũ nhàu nhĩ, chiếc áo choàng kia chắc cũng đã từng mang màu vàng. Khuôn mặt hắn u uất, tuy có một chút lem luốc nhưng vẫn không giấu được sự thanh tú một thời. Đầu tóc nam nhân rối bù, buộc lại sau gáy bằng một sợi dây lụa trắng. Trông hắn có cốt cách hoàng tộc, bởi cái dáng cao gầy ấy rất giống của Long Đăng, dù bộ dạng có vẻ tàn tạ. Ta chợt nghĩ, không lẽ đây chính là...


“Nhị gia!” Tiếng kêu the thé vang lên, cộng thêm tiếng chân chạy dồn dập. Một đoàn tùy tùng xuất hiện sau lưng ta, dung mạo của người đi đầu làm ta nhận ra ngay đó chính là tên thái giám ở Nhị gia vương phủ hôm nọ. Sắc mặt của y tiều tụy hẳn đi, chắc là đã rất đau khổ sau cái chết của người cháu.

“Thôi công công...” Nam nhân mà viên thái giám gọi là Nhị gia Lý Long Du, đang khóc rấm rứt bỗng dứt hẳn, trừng mắt nhìn y đầy căm ghét. Giọng hắn đanh lại: “Đã nói là đừng đi tìm ta mà!” Như không quan tâm tới lời hắn nói, viên thái giám họ Thôi chắp tay quay sang ta: “Lý điển cung, để người thấy cảnh khó coi rồi.” Ta chưa hiểu gì bỗng bị Nhị gia lao tới túm lấy vai, ép ta vào vách đá của hòn giả sơn. Lưng ta bị đập một cái đau điếng, thần hồn phút chốc kinh hoảng.

“Nàng...Hạ Uyển My...nàng về đây làm gì?” Hắn rít lên, bàn tay có móng dài bấu chặt vai ta. Ta khẽ nhăn mặt: “Nhị gia nói gì vậy...” Lập tức bị hắn giật mạnh một cái, quát lớn: “VỀ ĐÂY LÀM GÌ?! TẠI SAO NÀNG KHÔNG CHẾT ĐI? TẠI SAO KHÔNG CHẾT ĐI!?” Triêu Ngân ở bên cạnh ta sợ hãi khóc lóc chẳng biết làm gì, mấy tên thái giám hoảng hốt nhào đến lại bị hắn đẩy ra ngã bổ chửng. Ta nhất thời bị kìm kẹp, cơ hồ không cử động được, đành im lặng chịu trận. Chợt một tiếng người nhẹ nhàng vang lên: “Đủ rồi, Long Du.”

Đồng tử của Nhị gia mở to, bàn tay đang siết vai ta cũng nới lỏng. Hắn đang sợ hãi điều gì? Trời đang lúc tuyết rơi lại đổ mồ hôi, sao lại kì lạ vậy chứ?

“Hoa...Hoa Hoa...” Nhị gia hoảng sợ lôi ta ra làm lá chắn. Hắn nấp sau lưng ta giống hệt một đứa trẻ. Trước mặt ta, Huỳnh Đông Hoa trong y phục xanh dương nhạt như hiện ra từ sương khói. Nàng trên tay ôm một cái lọ sứ màu trắng, tiến lại phía chúng ta. Ta nhìn ra đằng sau, Lý Long Du như sắp khóc đi được, vẻ hùng hổ ban nãy hầu như biến mất. Hắn níu tay áo ta rên rỉ: “Hạ Uyển My...cứu ta với...”

“Phiền phức cho muội rồi.” Huỳnh Đông Hoa cười với ta, đoạn xốc một bên tay Nhị gia đứng dậy. Hắn tuy ngoan ngoãn làm theo nhưng trong mắt vẫn chưa hết kinh hoàng, hắn lắp bắp: “Không...không...Hoa Hoa tha cho ta...tha mạng...”

Huỳnh Đông Hoa kéo Lý Long Du lại gần, dịu dàng nói: “Nhị gia, chúng ta về thôi.” Và mặc cho hắn van xin lạy lục, rồi lại nhìn sang ta cầu cứu, nàng vốc trong cái lọ ra một nắm bột phẩy lên người hắn. Và thế là như một kẻ mộng du, hắn im lặng hẳn, hai mắt đờ đẫn đi theo nàng ta ra khỏi hoa viên hồ Vương Linh.
Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XIII

Buổi chiều ngay sau khi gặp chuyện ở hồ Vương Linh, ta về lại vương phủ, đang lúc dùng bữa với Lý Long Đăng và Tôn Đình Trúc, thì bỗng có một viên thái giám từ Trung Tú cung xin được gặp. Ta mới bước ra, đã thấy phía sau y biết bao là tặng phẩm, nào là trang sức, lụa là, gấm vóc màu sắc rực rỡ át đi cả màu trắng của tuyết trời đông. “Bẩm tiểu thư, tất cả đều là do Đào tiệp dư ban tặng.” Viên thái giám nói, rồi chẳng đợi ta trả lời, y phất tay một cái ra hiệu cho mấy gã thuộc hạ đem tặng phẩm đến thẳng Nguyệt Diện các. Ta quay vào trong nhìn Tôn Đình Trúc cầu cứu, nàng ta chỉ mỉm cười gật đầu. Đã hiểu rõ phải làm gì, ta cũng cười nhẹ đáp lại, nói với viên thái giám: “Nhờ ngươi, tạ ơn Đào chủ tử trước hộ ta.” Rồi lấy trong áo ra mấy thỏi bạc đưa y, tiếp: “Hẹn ngày mai tới Trung Tú cung gặp Đào chủ tử.”

Vốn dĩ muốn vì chuyện này mà bàn bạc với Đình Trúc, nhưng nghĩ có Long Đăng đang ngồi cùng nên đành thôi. Ta cáo lui về Nguyệt Diện các trước, vừa bước vào trong đã sai Triêu Ngân kiểm tra hết tất cả tặng phẩm tới từ Trung Tú cung. Mẫu thân của Triêu Ngân vốn xuất thân từ người Miêu Cương nên từ nhỏ nàng đã được học qua y thuật, nói thế nhưng nha đầu Triêu Ngân này chữa bệnh cứu người chẳng bằng ai, chế tạo độc dược thì lại thuộc vào hàng đệ nhất thiên hạ. Chưa bao giờ có loại độc nào qua khỏi mắt nàng, ta lại lấy làm khó hiểu, một kẻ nguy hiểm như thế lại mắc cái bệnh nan y là chết nhát chữa mãi không khỏi. Triêu Ngân có kể rằng năm xưa mẫu thân sinh nàng ra ngược, chẳng lẽ vì vậy mà tính cách cũng ngược đời?

“Tiểu thư, trong mấy món này không có gì cả.” Triêu Ngân đáp sau một hồi kĩ lưỡng soát từng tặng phẩm một. Ta thở phào, bảo nàng đem nhét mấy món đó vào rương gỗ rồi cất đi đâu đó trong kho. Dù gì ta cũng chẳng muốn dùng đồ đến từ Trung Tú cung của Tố thị. Nhưng nghĩ đến việc ngày mai phải tới đó tạ ơn, ta chọn một sợi dây ngọc lục bảo đặt lên bàn trang điểm.

***

“Ngày mai” tới sớm hơn ta nghĩ. Ăn sáng với cháo sò điệp tuy ngon nhưng mà rất ngấy, chẳng qua vì đã phải ăn quá nhiều rồi. Ta vận xiêm y màu xanh lá, tóc búi lên cao hơn so với ngày thường, cài lên đó mấy đóa thược dược bằng bạc. Vòng cổ ngọc lục bảo được ta đeo ngay ngắn, cốt là để cho Đào tiệp dư thấy rằng ta là một đứa trẻ biết trên biết dưới, không dĩ hạ phạm thượng. Đúng như dự đoán, nàng ta thấy được chuỗi ngọc, mặt lộ rõ vẻ hài lòng. Tuy thế nhưng vẻ khinh khi người khác vẫn chẳng phần nào giảm xuống.

“Lý điển cung vất vả rồi.” Đào tiệp dư nói, tay miết nhẹ viên đá quý đeo trên tay. “Sống ở biên cương từ nhỏ, giờ đã nhập cung phải kiềm chế tính hoang dã cũng thật khó.” Đôi mắt đong đưa qua lại như dò hỏi xem ta sẽ đáp lời như thế nào. “Nhờ hồng phúc của Đào chủ tử, mọi thứ đều êm xuôi cả.” Ta cười, tuy trong bụng đã mười phần chán ngấy. “Chẳng hay, trong cung của người dùng loại hương liệu gì mà thơm quá?” Ta đổi chủ đề, quay quắt giả vờ tìm kiếm. Được nghe một lời khen, cái mũi Tố thị lại hếch lên trời, miệng vẽ một nụ cười kiêu ngạo. Nàng hờ hững đáp: “Thứ hương này sao? Chẳng qua chỉ là đồ lâu năm còn lại, ta thấy nó sắp hết rồi nên mang ra đốt cho tiết kiệm thôi.”

Cho tới tận lúc ra khỏi Trung Tú cung đã lâu, mùi thơm hương liệu của Tố thị đốt vẫn còn vương lại trên thân thể. Ta tự hỏi không biết đó là loại hương gì, nhưng mùi nghe qua thì chắc chắn không phải là xạ hương. Trưa hôm đó được Huệ phi gọi tới dùng cơm, tiện thể trò chuyện với bà cho đỡ buồn chán. Huệ phi biết được chuyện Đào tiệp dư tặng quà cho ta, tỏ ý không vui nói: “Con đừng giao du nhiều quá với Tố thị. Không phải ta ghen tuông mà nói vậy, chỉ là trước giờ nữ tử nào trong cung tiếp xúc với nàng ta đều có kết cục không tốt.” Ta hỏi: “Mẫu phi nói thế nghĩa là...?”

“Nhớ Mai quý phi Cao Ngọc Hoàn chứ?” Huệ phi hạ giọng, nói nhỏ như gió rít làm ta gần như phải cụng tai vào sát miệng bà mới nghe rõ: “Cô ta gia thế chính là có họ ngoại với Đào tiệp dư, hình như là muội muội ruột của mẫu thân nàng. Năm đó chính Mai quý phi đã tiến cử Tố thị vào cung.”

“Nhưng chuyện đó thì liên quan gì, chẳng lẽ Đào tiệp dư lại vô ơn đến mức phản bội dì ruột của mình hay sao?” Ta day day chiếc khăn lụa, vẫn tập trung vào giọng nói âm u của Huệ phi. Bà uống một ngụm trà, ho vài cái rồi tiếp: “Không những giành giật sủng ái với Mai quý phi, ta e là chuyện cô ta bị phát hiện có âm mưu giết Nhị hoàng tử chẳng qua chỉ là một cái bẫy do đứa cháu gái giăng ra mà thôi.” Tròng mắt ta giãn to trừng trừng nhìn Huệ phi, bà nói như thế không phải ám chỉ Mai quý phi bị Đào tiệp dư đổ oan đó chứ? Vậy còn Lưu Hoàn Đan, cô ta liệu có phải là người được Đào tiệp dư sai khiến không? “Huệ mẫu phi.” Ta nuốt nước bọt. “Những kẻ hầu hạ con hiện giờ trước kia đều là người của Mai quý phi ở Túy Lan cung. Mẫu phi có nghĩ rằng họ là tai mắt của...” Nhận thấy ánh mắt âu lo của ta, Huệ phi đáp: “Ồ không, ta không cho là vậy. Cung nữ Lưu thị kề cận Mai quý phi lúc xưa là a hoàn chuyên lo trang phục ở Đài Thịnh đường của Thái hậu, nàng ta từ lúc mới vào cung đã tỏ ra rất chính trực nên chuyện xấu tất nhiên không bỏ qua.” Bà xoa đầu ta, cười nói: “Đứa trẻ này lo nghĩ nhiều rồi. Lưu thị là người tốt, chỉ là tính tình bộc trực quá mức, vì thế không nên tin tưởng lắm thôi. Lỡ sau này tay có vô tình dính máu thì kẻ đem con phơi ra ánh sáng không ai khác là nàng ta.” Nghe Huệ phi nói, ta thở phào nhẹ nhõm. Ta bẩm sinh không muốn dính vào mấy chuyện mờ ám hại người, nên có Lưu Hoàn Đan ở bên cạnh cũng không lo bị tố cáo.

***

Một tháng sau mọi thứ chẳng có gì xảy ra, nhưng tới một buổi sáng cuối tháng mười một, vừa tỉnh dậy ta tự dưng thấy chóng mặt. Từ chỗ Cảnh Nhân cung của hoàng hậu về tới Nguyệt Diện các, mới đặt chân lên bậc thềm đã lảo đảo muốn ngất đi, khiến bọn Triêu Ngân một phen hoảng loạn. Hoàn Đan đỡ ta ngồi xuống sập gỗ, lo lắng bảo Dực Ấn đi mời thái y, nhưng cuối cùng lại trúng phải một tên rách việc. Lão nói rằng ta chỉ bị say nắng nhẹ, uống vài thang thuốc bổ là khỏi ngay, nhưng tới đêm hôm đó ta lại nôn ra máu. Đang ngủ thì bỗng nghe cổ họng chát ngắt, ngồi dậy định uống ngụm nước thì trong bụng nôn nao khó chịu, ta không nhịn được phun thẳng ra giường, máu đen bắn đầy lên tấm chăn loan phụng.

“Triêu Ngân, Triêu Ngân!” Ta lê lết tới chỗ Triêu Ngân đang nằm, gắng sức dựng nàng ta dậy. May là hôm nay Lý Long Đăng không ngủ lại chỗ ta, nếu không thì rắc rối lại càng to ra thêm nữa. Triêu Ngân nhìn thấy bãi máu suýt nữa thì hét toáng lên, nhưng đã bị ta đưa tay bịt miệng. “Tiểu thư...người ói ra máu đen đó!” Nàng rưng rưng nước mắt, hai tay xoa xoa lên má ta: “Tại sao lại kì vậy? Thái y đã nói...” Ta gạt đi: “Lão già đó thì biết gì, cùng lắm chỉ chữa khỏi mấy bệnh khó tiêu hay cảm mạo thông thường.” Quẹt vết máu còn dính trên khóe miệng, ta làu bàu: “Mấy thứ này không có ngươi là không xong đâu, mau kiểm đi.” Triêu Ngân vâng dạ, lấy trong hộc tủ dưới cùng của bàn trang điểm ra vài cây kim bạc. Nàng đưa kim vào bãi máu, đem soi dưới đèn cầy nhận thấy chúng chuyển thành màu xanh rêu. Đó là dấu hiệu của việc bị dính độc cây Ung Cần, một loại cây mọc ở vùng đồi núi phía tây bắc Thiên Chân quốc. Cây có hoa màu đỏ, nhựa cây nếu vô tình nuốt phải sẽ chết ngay tức khắc; còn nếu hít phải mùi thì sẽ nôn ra máu đen, cơ địa yếu dần, thần kinh không vững chẳng bao lâu cũng trở thành nửa tỉnh nửa mê.

Ta vừa nhận lấy cây kim từ tay Triêu Ngân đã nổi giận rít lên: “Chó thật!” Triêu Ngân thấy ta giận dữ tới mức văng tục, vội quỳ xuống: “Tiểu thư đừng nóng mà ảnh hưởng tới sức khỏe.” Ta nhìn cây kim chằm chằm, nghiến răng nói: “Nhựa cây Ung Cần, cứ tưởng ngoài vùng tây bắc ra thì không nơi nào có nữa chứ!” Đoạn chau mày suy nghĩ hỏi Triêu Ngân: “Đồ ăn thức uống trước giờ đều được ngươi kiểm tra kĩ càng bằng kim bạc, làm sao thứ ô uế này lọt được vào đây?” Triêu Ngân sợ hãi nói: “Nô tỳ lấy tính mạng ra đảm bảo, việc kiểm kê thức ăn của tiểu thư không hề sơ suất.”

“Qua mắt được ta, kẻ nào ghê gớm tới thế?” Ta gãi cằm, chợt nhớ ra một chuyện, liền quay sang nói: “Chuyện này nhất định không được để lộ ra, ngươi mau đem mấy thứ này đi giặt giũ, nói là kinh nguyệt của ta bị chậm nên có vài vấn đề.” Triêu Ngân thu dọn chăn mền của ta, định rời đi thì bị ta gọi giật ngược: “Còn nữa, sau đó thì tới Thái y viện xin vài thang Hồng Si về sắc chung với trứng muối.” Nàng ta quay lại cười: “Nô tỳ biết mà! Hồng Si với trứng muối, dùng là tuyệt hảo!” Ta hơi xấu hổ phẩy tay đuổi khéo, bởi cây thuốc Hồng Si giải độc nhựa Ung Cần thì không cần phải dùng chung với thứ gì cả, Triêu Ngân hiểu ý ta muốn ăn nó với trứng muối vì thèm món đó mà thôi.

Ta dõi theo hình bóng của Triêu Ngân khuất đi sau ánh sáng mờ của lồng đèn trên tay, trong đầu rối bời như tơ vò. Đêm đen mù mịt, ngày tháng yên bình của ta từ bây giờ chỉ còn là quá khứ.

Được sửa bởi Đông Đô Trần gia ngày Wed Sep 02, 2015 10:16 am; sửa lần 1.

Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XIV


Chuyện bị trúng độc Ung Cần ta tuyệt đối giữ kín, Triêu Ngân cũng không hé môi nửa lời. Ngay buổi sáng hôm sau ta viện cớ bị đau bụng, xin miễn thỉnh an hoàng hậu. Mấy hạ nhân khác cũng đều bị ta tìm cách đuổi khéo, nên cuối cùng chỉ còn lại ta và Triêu Ngân trong Nguyệt Diện các chuẩn bị điều tra. Mọi thứ đều bị bọn ta xới tung lên chẳng chừa cái nào, kể cả mấy món đồ được hoàng thượng và hoàng hậu ban cho. Cả nửa ngày trời không hề có kết quả, số kim bạc dùng thử đã lên tới mấy chục, vẫn chẳng ra được manh mối gì. Ta bỏ cuộc, ngồi phịch xuống ghế, chán nản nói: “Hay là trong lúc đi dạo mấy hoa viên tình cờ ngửi phải, cây Ung Cần có màu đỏ đẹp như thế có khi bị nhầm lẫn là hoa quý cũng nên.”

“Không thể được.” Triêu Ngân đặt hộp kim xuống bàn. “Nô tỳ từ bé đã được tiếp xúc qua nhiều loại cây cỏ, thứ gì có độc đều có cách nhận biết riêng. Huống hồ đây lại là vườn hoa trong cung vua, làm sao mấy tên thái giám trông coi dám sơ suất? Tiểu thư chắc chắn là có kẻ hạ độc rồi.” Ta thả tóc xuống che sau gáy cho đỡ lạnh, nhìn ngắm cây kim bạc đổi màu xanh rêu hôm trước: “Quỷ không hại người, người lại đụng đến quỷ. Được lắm, muốn chiến thì ta sẽ tranh, lời thách đấu này coi như đã nhận!”

***

Lễ sinh thần của hoàng hậu diễn ra vào đầu tháng mười hai, được tổ chức ở Chúc Hoa điện rất linh đình xa xỉ. Từ hoàng thượng cho tới các phi tần, đều xem như đây là một ngày lễ lớn. Ta hôm đó vẫn còn mệt trong người nên tới muộn một chút, thành ra bỏ lỡ mất việc tháo lụa vàng* truyền thống của dân tộc.

Đây là lần đầu đặt chân tới Chúc Hoa điện, ta đã bị sự xa hoa ở đây làm cho choáng ngợp. Đón ta vào trong là những tấm màn ngọc trai Đông Hải lấp lánh dưới ánh sáng của chùm đèn hoa sen bằng vàng treo trên trần điện, màu vàng và đỏ át đi cái lạnh lẽo của tuyết mùa đông bên ngoài làm lòng ta cũng cảm thấy ấm áp. Dưới chân hơn nữa lại trải thảm nhung rất êm, dẫn tới giữa sảnh điện lớn rất lớn có nhiều ca nữ đang múa hát. Ta đến trước mặt hoàng hậu và hoàng thượng, cúi đầu thi lễ: “Hoàng thượng, hoàng hậu thứ lỗi cho, tiểu thiếp cơ địa chưa khỏe nên tới muộn. Kính chúc hoàng thượng và hoàng hậu vi ti bất đoạn**, bách niên giai lão.”

“Con ngoan, mau ngồi đi.” Hoàng hậu đầu đội phượng quán bằng vàng, xiêm y màu đỏ rực rỡ nổi bật, trông chẳng có vẻ gì mang dáng vóc của một nữ nhân đã sắp ngũ tuần. Bà cười, chỉ ta đến chỗ ngồi cạnh Tôn Đình Trúc và Lý Long Đăng. Ta trước đó có liếc xung quanh, nhận thấy bàn của Nhị gia chỉ có một mình Huỳnh Đông Hoa ở đó. Tôn Đình Trúc hiểu ý, nhỏ nhẹ bảo: “Nhị gia bị ốm, không thế tới dự. Nhưng quà mừng thì đã đưa rồi.” Ta khịt mũi, Lý Long Du đó lúc nào mà chẳng bệnh tật đầy mình, đầu óc có vấn đề thì ai mà dám cho tới mấy nơi thế này chứ. Nghĩ lại thấy thương tủi thay cho Huỳnh Đông Hoa, tính tình nàng ta tuy có cổ quái nhưng nhan sắc hồng hoa như vậy lại phải lấy một gã phu quân dở dại dở điên, thật chẳng ra làm sao cả. Huỳnh Đông Hoa im lặng ngồi đó, như thể mọi thứ xung quanh đối với nàng chỉ là hư không, bộ lễ phục màu tím hoa sim của nàng, cùng với cây trâm đá Phương Sa cài trên kiểu tóc hồi tâm kế càng tôn lên dáng vẻ cao quý mà lạnh lẽo. Ta nảy ý định một lát nữa sẽ tới bắt chuyện, nhưng lại thôi.

“Hoàng thượng, năm nay người với thần thiếp đều đã gần năm mươi cả rồi.” Hoàng hậu nắm tay hoàng thượng, trong ánh mắt tràn ngập ái tình. Bàn tay nhẹ vuốt mái tóc đã ngả sang màu tiêu của thê tử, hoàng thượng cười nói: “Ta với nàng có duyên số cùng nhau trưởng thành, đối với nhau ăn đời ở kiếp. Năm mươi tuổi, hay năm trăm tuổi cũng có là gì.” Đoạn nâng ly rượu lên đưa cho hoàng hậu: “Tuy biết rằng nhân sinh ngắn ngủi, nhưng ta cũng muốn hồ đồ mộng cho tình này thượng cùng bích lạc, hạ hoàng tuyền.***”

Ta ngồi ngắm hai người ở trên cao, nhận ra trong chốn thâm cung vẫn còn đọng lại một chút tình người. Hoàng thượng yêu hoàng hậu sâu đậm đến thế, nên những nữ tử kia cũng chỉ như hoa thổi gió bay, trong mắt người vốn chẳng tồn tại. Vẻ ganh tỵ hiện rõ nơi đáy mắt, ta cũng thấy thương cảm thay cho họ. Hoàng hậu cùng hoàng thượng lớn lên, tình cảm mặn nồng thì chưa nói, đằng này trong cung có đến ba phi tần sinh được con trai trong khi đó hoàng hậu chỉ có được một công chúa, nhưng tình cảm của hoàng thượng đối với bà một chút cũng chẳng hề suy giảm.

“Hoàng thượng.” Dưới bàn tiệc bỗng vang lên một giọng nói nũng nịu đến nổi da gà. Đào tiệp dư trong xiêm y màu cam thêu hoa sen trắng, tay đeo hộ giáp vàng khắc hình hoa mẫu đan, bỗng đứng lên chắp tay nói: “Nhân ngày vui của hoàng hậu, thần thiếp có một ý kiến góp vui cho yến tiệc.” Ta nhìn nhanh sang hoàng thượng, thấy vẻ chán nản hiện lên trên gương mặt người. “Đào tiệp dư cứ nói.”

“Chẳng qua, thần thiếp có nghe được rằng tộc người Phụng Tứ ở Thiểm Mục Lâm có tài múa trên vải lụa căng giữa trời, thầm nghĩ rằng nếu hoàng hậu và chúng thần thiếp được tận mắt xem thì quả không gì sánh bằng.” Nói đoạn giọng điệu chuyển sang mỉa mai, liếc về phía dãy bàn của những tú nữ mới tuyển hồi mấy tháng trước: “Trí nhớ thần thiếp nếu không lầm thì Khúc Nhã thường tại xuất thân từ Phụng Tứ, chẳng hay muội ấy có thể cho chúng ta được mục sở thị hay không?”              

“Khúc Nhã thường tại, ý nàng thế nào?” Mọi ánh mắt bây giờ đều hướng về bàn của Khúc Nhã Y Đường. Nàng bước ra quỳ giữa điện, khẽ lắc đầu làm cho dải lụa buộc trên kiểu tóc thùy quải khẽ đung đưa: “Hoàng thượng và hoàng hậu xá tội. Thần thiếp không phải không biết múa, mà là không thể múa.” Không để ai hỏi nguyên do, nàng tiếp tục: “Ti trù vũ khúc****của Phụng Tứ tộc tạo ra là để múa cho người mình yêu thưởng lãm. Thần thiếp không thể tùy tiện múa như vậy được.”

“Vậy nếu muội không thể múa cho hoàng hậu và chúng ta xem, thì múa cho hoàng thượng xem cũng được mà?” Hi quý tần lên tiếng, bà ngồi bên cạnh Tề tiệp dư Giai thị – sinh mẫu của công chúa Lý Lục Tâm, cả hai đều trông có vẻ háo hức. Ta im lặng dõi theo Khúc Nhã Y Đường, thấy chuyện đang trở nên thú vị. Y Đường vẫn cúi người chắp hai tay, giọng âm vang không hề lo ngại: “Thần thiếp bất kính. Hoàng thượng không phải là ái nhân của thần thiếp, thần thiếp tuyệt nhiên không múa được.”

“HỖN XƯỢC!” Hoàng thượng chưa nói câu nào mà Đào tiệp dư đã đập bàn quát lớn. Nàng ta đứng lên chỉ tay vào mặt Khúc Nhã Y Đường, rít lên: “Ngươi đường đường là phi tử của hoàng đế, vậy mà dám có mưu bội phản. Còn dám ăn nói như thế, ngươi coi hoàng thượng là gì hả?” Đoạn quay sang hoàng thượng, hoàng hậu, rưng rưng nước mắt nói: “Thần thiếp cứ ngỡ Khúc Nhã thường tại có tài năng, định bảo nàng ta múa một bài giúp vui cho hoàng hậu. Không ngờ lại lòi ra một tên phản nghịch như thế này, thần thiếp cảm thấy rất thất vọng!” Rồi thét lên: “Tội này không xử tử thì thật là coi thường quốc pháp!”

“Nàng đã nói xong chưa?” Giọng nói trầm đều của hoàng thượng vang lên cắt đứt lời Đào tiệp dư. Người đứng dậy bước ra khỏi ghế, tiến tới chỗ Khúc Nhã thường tại đang quỳ. Không hề có vẻ gì là giận dữ, hoàng thượng nhẹ nhàng đỡ nàng ta đứng lên, ôn tồn hỏi: “Tại sao nàng lại nói trẫm không phải là ái nhân của nàng?”

Khúc Nhã Y Đường hơi cúi đầu, dải lụa buộc tóc màu hồng nhạt cứ thế bay bay: “Thần thiếp có phúc được vào cung, nhưng quả thật không hề có tình cảm với hoàng thượng.” Nàng ngước mặt lên, nắng ở bên ngoài cửa sổ hắt vào đôi mắt xanh như biển, giọng nói của nàng nhỏ dần, đến mức cả điện dù đã im bặt nhưng vẫn rất khó nghe:: “Chưa từng ở bên cạnh hoàng thượng, đến long nhan cũng chưa thấy rõ lần nào, làm sao thiếp dám nhận hoàng thượng là ái nhân? Như thế chẳng phải đang dối gạt hoàng thượng hay sao?” Nàng đảo mắt một vòng quanh dãy bàn của các phi tần, nói tiếp: “Huống hồ, thần thiếp không giống họ.”

“Đúng, nàng và Như Y không hề giống họ.” Hoàng thượng nắm lấy đôi tay thon của Khúc Nhã Y Đường. “Vì thế hãy lên ngồi cạnh nàng ấy.” Cả điện đều há hốc mồm nhìn một nàng thường tại nhỏ nhoi được chính tay hoàng đế đưa lên ngồi ngay trên sập vàng. Hoàng hậu đón Khúc Nhã thị ngồi xuống bên cạnh, hiền dịu cười nhìn nàng. Hoàng thượng nhìn mọi người nói: “Đều chứng kiến cả rồi đấy. Trẫm luôn luôn thích những con người thẳng thắng như thế này. Sự thật là trên đời không có ai đã yêu khi chưa gặp nhau cả, cả trẫm và hoàng hậu cũng thế.” Đoạn chán ghét quay sang Đào tiệp dư: “Đào tiệp dư, trẫm thấy dạo này nàng hăng hái quá rồi đó.”

Mặt của Đào tiệp dư hết đổi từ màu đỏ rồi đến màu xanh, cuối cùng trắng bệch. Nàng ta khụy xuống lí nhí thưa: “Thần thiếp vô năng. Chỉ vì quá kính trọng hoàng thượng, hoàng hậu mà hồ đồ.” Đoạn nắm tay ả cung nữ thân tín, thều thào nói: “Từ hôm qua thần thiếp đã bị đau đầu nên mới cư xử có phần không đúng mực, xin được hồi cung trước. Hoàng thượng, hoàng hậu tha tội cho.” Ta nhìn theo cái dáng thấp thấp của Đào tiệp dư khuất sau cánh cửa, trong lòng không khỏi cười thầm, lại càng thấy ngưỡng mộ nàng thường tại Khúc Nhã Y Đường ấy biết bao.

———————————

*Tháo lụa vàng: nghi thức Thiên Chân quốc, để mừng sinh thần của người phụ nữ có quyền hành trong gia tộc (ở trong cung là từ hoàng hậu, thái hậu trở lên). Ý nói là việc gì cũng có thể giải quyết dễ dàng.

**Vi ti bất đoạn: tơ tình không đứt, ý muốn tình cảm không bao giờ phai.

***Thượng cùng bích lạc, hạ hoàng tuyền: đại khái là cùng nhau đi tới cùng trời cuối đất.

****Ti trù vũ khúc: Khúc múa tơ lụaĐược cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XV

Cuối năm trời càng lạnh, ta đi thỉnh an ở Cảnh Nhân cung, cơ thể cũng gần như đóng tuyết. Đường đi trong Tử Cấm Thành dài hun hút, gió thổi len theo mấy bức tường đỏ gạch càng khiến lông tóc trên người dựng đứng lên. Cảnh Nhân cung hôm nay không có Huệ phi vì bà rất dễ bệnh nên được miễn thỉnh an từ trước. Còn Đào tiệp dư, nàng ta sau khi bị hoàng thượng trách mắng ngay giữa điện Chúc Hoa thì trở nên ngoan ngoãn hơn một chút, ta dọ thấy Tố thị có vẻ hom hem hơn thường ngày. Lớp trang điểm của nàng ta nhạt hẳn đi, y phục và trang sức cũng chẳng thèm cầu kỳ như mọi hôm nữa.
Ngồi sau bức mành, ta nghe được giọng của Hi quý tần thì thầm: “Đào tiệp dư sau khi bị cấm túc một tuần thì đã biết điều hơn rồi đó.” Rồi tiếng của Tề tiệp dư cười khúc khích: “Hoàng thượng hôm qua long nhan thịnh nộ. Cô ta gia thế tới đâu cũng nên biết phải trái một tí đi, nghĩ mình là ai cơ chứ?” Giọng của họ tuy có nhỏ nhưng cũng đủ làm cho kẻ ngồi ngoài như ta nghe được, rõ ràng là muốn Đào tiệp dư cùng hay. Ta không ngạc nhiên lắm khi không nghe tiếng đáp trả chanh chua của Tố thị, nàng ta dù sao cũng bị giáo huấn một trận ra trò rồi.

“Hai muội cười nói cái gì, đây là chuyện vui lắm hay sao?” Lương hoàng quý phi hỏi, đưa mắt nhìn Hi quý tần và Tề tiệp dư, cả hai đều đồng thanh nói: “Không có!” Hoàng hậu chán nản nhắc nhở: “Trong cung không được thị phi. Đào tiệp dư cũng biết lỗi rồi, đừng làm khó muội ấy.” Ta ngồi cạnh Tôn Đình Trúc và Thẩm Huyên, thì thào: “Lúc nào hoàng hậu cũng hiền từ như thế, chẳng sợ kẻ khác quen nhờn sao?” Đình Trúc cười, vuốt nhẹ chuỗi ngọc trên tóc: “Quốc mẫu công minh, nhân từ đúng lúc.” Thẩm Huyên bên cạnh cũng khẽ gật đầu: “Nói thế nhưng hoàng hậu cũng nghiêm khắc lắm, không đùa giỡn được.” Ta liếc nhìn vào trong, thấy thường tại Khúc Nhã Y Đường vẫn ngồi im lặng, chẳng nói một chữ nào, hệt như Huỳnh Đông Hoa ở phía đối diện ta vậy. Rời khỏi Cảnh Nhân cung, trước khi lên kiệu ta có ngó quanh tìm Y Đường, thấy nàng ta đang đứng ở giữa hoa viên, đôi mắt xanh biếc ngước lên bầu trời đẹp đến nao lòng.

***

“Uy, tiểu thư về rồi. Mau đốt lò sưởi, nung hương lên đi!” Hoàn Đan ra lệnh cho Hoa Ngọc và Xuân An đốt lò sưởi ấm cho căn phòng nhỏ trong Nguyệt Diện các, ta vừa bước vào, nghe mùi hương thơm ngát lan tỏa, nhăn mũi nói: “Ai đốt vậy? Chẳng phải ta đã cấm không được dùng hương liệu hay sao?”

“Tiểu thư, Dạ Lai hương này là do Thẩm vương tần ban tặng.” Hoa Ngọc, vừa quạt lò sưởi vừa nói. Ta cáu kỉnh: “Dẹp, dẹp ngay. Các ngươi tin người quá hóa ra hại mình!” Xuân An vốn là kẻ yếu tim, thấy ta bực bội liền hoảng sợ luống cuống tắt lò sưởi, bất cẩn thế nào lại té ngã ập lên cái lò làm lửa bên trong bén cả vào người, nàng ta lại vừa mới tiếp xúc với hương liệu khiến cả cánh tay dính hương gặp lửa cháy phừng phừng.
“Á á á á á!!!” Mọi người chẳng hẹn mà đồng thanh hét toáng lên, bản thân Xuân An thì đã bất tỉnh nhân sự từ lúc nào. Hoàn Đan hộc tốc tông cửa ra ngoài định tìm người giúp nhưng vô hiệu, bởi hai tên thái giám duy nhất trong Nguyệt Diện các đã bị ta sai đi nội vụ phủ lãnh thêm vải vóc từ ban nãy; còn Hoa Ngọc và Triêu Ngân rõ ràng là vô dụng, bình tĩnh cũng còn không có. Ta tuy có hơi hoảng sợ nhưng cũng còn tỉnh táo kéo được cái màn vải che ngang giường xuống, đổ hết nước trong ấm trà lên rồi bọc trọn cánh tay Xuân An. Được một lát thì lửa tắt, mặt mày ta bị lửa hơ nóng hổi, còn cánh tay trắng trẻo của Xuân An thì giờ đã hiện lên mấy vết phỏng bóng loáng. Nàng ta sau khi hồi tỉnh, vừa nhìn thấy đã khóc nấc lên.

“Tiểu thư, người có bị đau ở đâu không?” Hoàn Đan, Triêu Ngân và Hoa Ngọc luống cuống quây quanh ta, chẳng để tâm đến Xuân An đang đau đớn chết đi sống lại. Trong lòng ta tự dưng thấy lạnh lẽo quá chừng, cung nữ chẳng phải cũng là một mạng người ư, sao lại đối xử tệ bạc như thế? Ta lắc đầu: “Không sao cả.” Đoạn xốc Xuân An đứng dậy, giao nàng ta cho Triêu Ngân: “Đưa Xuân An ra ngoài gian trước, băng bó cho nàng ta. Còn Hoa Ngọc dọn dẹp mớ này, Hoàn Đan thì tới Thái y viện mời một người về đây.”

Xuân An ngồi xuống ghế, ta lấy băng vải trong cái hộp thuốc ra cùng Triêu Ngân băng cho nàng, Xuân An nước mắt dù có rưng rưng nhưng vẫn e ngại nói: “Nô tỳ không sao đâu, tiểu thư đừng quan tâm tới nô tỳ.” Ta gắt gỏng: “Mạng ngươi cũng là mạng người, ngươi không quản thì để ta quản.” Triêu Ngân đứng cạnh cũng nói: “Tiểu thư có ý tốt, ngươi đừng có từ chối nữa.” Xuân An im lặng, lệ vẫn trào ra lăn dài trên má. Một lát sau thì thái y tới, là lão già hôm trước khám vớ khám vẩn cho ta đây mà! Lão ta nhìn Xuân An tỏ ý không hài lòng, giống như chỉ vì nàng mà đã khiến lão phải chạy tới đây trong thời tiết giá buốt. Ta cau mày hỏi: “Chữa cho cung nữ của ta, Giang thái y không vừa lòng?” Lão họ Giang lập tức giả lả: “Không có, không có. Chỉ là vi thần không hiểu tại sao cô nương đây lại bị phỏng lớn như thế.”

“Do ta làm, mau chữa trị đi!” Ta làu bàu đứng lên, suốt quãng thời gian đó đều chằm chằm quan sát Giang thái y, một li một dịch của lão đều không để lọt khỏi mắt. Sau khi chỉ định thuốc thang, lão ta lập tức rời khỏi. Ta cho Hoa Ngọc đưa Xuân An đi nghỉ, còn ta cũng phải đi chợp mắt một lúc, nãy giờ vì chuyện này cũng mệt hết hơi, tuyết ở ngoài rơi chưa dứt mà mồ hôi đổ ra như tắm rồi.

Ta cùng Triêu Ngân đi vào trong tẩm phòng, nơi bị đổ lò khi nãy. Hoa Ngọc đã dọn dẹp sạch sẽ rồi nhưng mùi hương liệu trộn với mùi ám khói vẫn còn đọng lại thành một đống hỗn tạp hết chỗ nói. Sau khi bảo Triêu Ngân mở cửa sổ ra cho thoáng, ta định leo lên giường ngủ thì nghe rốp một cái, nhìn xuống gần gầm giường một cái gì nó nát nhừ. Hóa ra đó là chuỗi ngọc lục bảo của Đào tiệp dư ban tặng, ta đặt nó trên bàn cạnh ấm trà, lúc nãy ồn ào có lẽ đã làm rơi xuống đất. Chuỗi ngọc nằm gần sát gầm giường, Hoa Ngọc không để ý cũng phải. Ta cúi xuống định hốt nó lên, tặc lưỡi suy nghĩ: “Rõ là không có duyên với Đào tiệp dư rồi, khổ thật!” Nhưng bỗng khựng lại, định hình nó một chút. Thấy bên trong những hạt ngọc xanh đã vỡ rơi vãi ra một thứ bột màu đỏ sậm như máu khô.

“Triêu Ngân, nhìn này!” Ta gọi Triêu Ngân đến cạnh, nàng ta vừa đưa mặt tới gần đã vội bịt mũi kéo ta ra xa. Quay sang đã thấy gương mặt nàng xanh như tàu lá chuối, lắp bắp: “Ung...Ung Cần...” Ta kinh ngạc hỏi: “Ung Cần? Ngươi nói cái bột này là...?”

“Là bột chiết từ nhựa cây Ung Cần!”

Ta ngã ngồi xuống ghế, kinh hoàng nhìn chuỗi ngọc nằm dưới đất. Một lúc sau mới định thần lại, quát lên: “Con bà nó! Cái thứ bẩn thỉu này làm sao lại có thể lọt vào chỗ của ta? Lại còn đeo nó trên cổ mấy tháng rồi nữa chứ!” Triêu Ngân quỳ xuống khóc lóc: “Tiểu thư bớt giận, là tại nô tỳ không tốt. Nô tỳ đã không nhận ra chuỗi ngọc này chứa bột nhựa Ung Cần!”
“Tại sao chứ? Lúc đầu rõ ràng là ngươi nói mấy cái tặng phẩm từ Trung Tú cung chẳng có gì độc hại.” Ta gầm gừ, hai tay bóp vai áo Triêu Ngân mạnh tới mức khiến nàng ấy đau. Triêu Ngân quẹt nước mắt nói: “Thủ đoạn tinh vi quá, nô tỳ chưa thấy bao giờ! Nhựa cây được cô đặc lại rồi nghiền ra bột, giấu trong từng hạt lục bảo rỗng ruột. Đã bị ở dạng bột lại có vỏ ngọc bao quanh, nhựa Ung Cần không thể nào hại người được!” Im lặng một chút, nàng nói tiếp: “Trừ phi có xúc tác...”

“Xúc tác?” Ta lầm bầm. “Nếu có xúc tác mới phát độc, chẳng phải là ta đã tới chỗ nào có chứa chất xúc tác lên bột Ung Cần hay sao?” Rồi ôm đầu than thở, rên rỉ như điên: “Trời ơi là trời! Tại sao ta lại phải vào cái xó xỉnh này để rồi bị kẻ khác ghét bỏ rồi hạ độc vậy hả? Tại sao ta không thể ở lại phủ của phụ thân? Trời ơi Triêu Ngân ơi, ta muốn về, thật tình là muốn về!”

Triêu Ngân vỗ lưng ta, dịu dàng nói nhưng rõ là trong mắt nàng đang lửa cháy phừng phừng: “Tiểu thư bình tĩnh đi, cứ nghỉ ngơi trước đã. Nô tỳ dọn sạch thứ rác rưởi này rồi sẽ tìm ra chúng thôi!” Ta chán ngán nằm xuống giường, nhìn lên trần nhà thầm trách trời cao tại sao lại cho ta một cái số mệnh tởm lợm nghiệt ngã như thế. Gió ở bên ngoài thổi vào cửa sổ lạnh toát, đem theo mấy hoa tuyết thả xuống người ta. Dáng lưng gầy của Triêu Ngân khuất sau bức màn lụa, ta nhắm mắt lại tự an ủi bản thân một cách tuyệt vọng, rằng những thứ độc như nhựa Ung Cần này ở trong hoàng cung chỉ mới là bước khởi đầu thôi. Một cuộc chiến mang mùi tanh của máu vẫn còn đang chờ đợi ta ở tương lai phía trước.Được cảm ơn :
11
:
Ngày tham gia :
04/08/2015
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
TPHCM
:
avatar
avatar

Được cảm ơn : 11
Ngày tham gia : 04/08/2015
Tuổi : 20
Đến từ : TPHCM
Chương XVI

Chiều yên ả buông trên nóc Nguyệt Diện các, tuyết vẫn chưa tan sau mấy ngày rơi không ngừng. Mấy hôm rồi không ngủ được khiến cho mắt thâm quầng thấy rõ, bởi mỗi lần nằm xuống là hình ảnh chuỗi ngọc lục bảo chứa độc lại hiện lên trong tâm trí. Lý Long Đăng một lần nọ tới thăm, thấy ta tàn tạ như vậy có ý lo lắng muốn mời thái y, nhưng vì ta từ chối nên không nhắc tới nữa, chỉ bảo ta phải tịnh dưỡng cho tốt. Thôi thì hắn đối với ta như thế cũng coi là quan tâm đi. Nhưng cái quan trọng nhất đối với ta bây giờ là phải tìm cho ra kẻ đã cả gan hạ độc Lý Thiên Lang này, đúng là chẳng xem ta ra gì cả!

“Nói với Hoàn Đan chuẩn bị nước tắm, ta ra ngoài một lát rồi về ngay.” Ta khoác lên người cái áo lông cừu, chẳng đợi ai trả lời đã vội vàng đi khỏi. Triêu Ngân tới Thái y viện lãnh thuốc cho Xuân An chưa về, ta lại càng không muốn có ai theo chân vướng bận, một mình xăm xăm đến Trung Tú cung. Kể từ ngày bị hoàng thượng cấm túc, Đào tiệp dư đã ít phô trương hơn nhưng không có nghĩa là biết điều hoàn toàn. Bằng chứng là sự khinh thường của nàng dành cho ta vẫn chẳng hề thay đổi so với lần đầu ta đến đây.

Tố Mạn Mạn ngồi đọc Giáo Lễ Nghi trên ghế, không buồn để mắt đến ta, thái độ của nàng và cung nữ thân cận chỉ thay đổi khi nhìn thấy trong chiếc khăn lụa ta đưa ra là chuỗi ngọc lục bảo đã vỡ nát từng mảnh. Ả cung nữ đó tên gọi Uyển Chi, vừa thấy chuỗi ngọc đã tặc lưỡi lắc đầu: “Ngọc lục bảo là một trong những loại trang sức quý nhất trong nhân gia, điển cung tiểu thư sao lại không biết giữ gìn đến vậy?” Đào tiệp dư không nói gì, đuôi mắt chỉ có hơi nheo lại. Ta cười xòa, chỉnh cây trâm trên búi tóc: “Đều là do tiểu thiếp không cẩn thận. Chuỗi ngọc này là do tiệp dư chủ tử ban cho, vậy mà lại làm vỡ thế này.”

Nếu theo ta phán đoán, sắc mặt của chủ tớ Đào tiệp dư hẳn phải đổi thành xanh lét như lá chuối mới phải. Nhưng đằng này, trông họ vẫn dửng dưng như không có gì xảy ra. Đào tiệp dư nhếch môi cười, cầm chuỗi ngọc đưa lên trước mặt rồi vứt thẳng vào chậu nhổ bằng sứ ở góc phòng, nói: “Thứ này Uyển Chi bảo là quý giá, chứ trong Trung Tú cung quả không thiếu. Bất quá ta cứ ban cho ngươi thêm, hay bao nhiêu chuỗi ngọc nữa cũng có gì đâu!” Nói đoạn phẩy tay ra hiệu, ả Uyển Chi lập tức mở hộc tủ bàn trang điểm lấy ra mấy chuỗi ngọc lục bảo nằm ngay ngắn trong hộp, chìa ra trước mặt ta: “Tiểu thư, mời người chọn. Bao nhiêu cũng được.” Ta bị lọt xuống hố to, đỏ mặt tía tai ú ớ: “Đã thất lễ rồi mà còn lòng nào xin thêm của tiệp dư chủ tử, tiểu thiếp không dám!” Đào tiệp dư chau mày lại tỏ vẻ tiếc nuối: “Ngươi không lấy thì sau này mấy món đó cũng vứt đi, đừng từ chối chứ?” Nhưng chẳng để ta nói tới lời thứ hai, nàng ta gật đầu tiếp: “Không nhận thì thôi vậy. Chỉ là ta đang bận đọc sách, ngươi không tiện ở đây lâu. Uyển Chi, tiễn khách!”

Bỏ lại sau lưng hình ảnh Đào tiệp dư và ả Uyển Chi đang cười khẩy sau lưng mình, vừa ra khỏi Trung Tú cung ta đã cắm mặt bỏ chạy, càng xa nơi đó càng tốt. Một mình lướt qua những bức tường thành dài dằng dặc, không có ai theo cùng, ta mới thấy mình thật nhỏ bé. Ta cứ chạy rồi chạy, mặc cho bao cung nữ, thái giám lẫn thị vệ đều trố mắt ra nhìn, cứ như thể ta là một kẻ điên. Mùa đông cả Tử Cấm Thành đang đóng tuyết, bỗng cả bầu trời đen đặc lại rồi trút xuống bao nhiêu là mưa.

***

Đến khi dừng lại vì bị cơn mưa lạnh giá táp vào hai bên má, ta nhận ra mình đang đứng giữa Muộn Đình viên – nơi cách đây không lâu cũng trong một cơn mưa như trút nước như thế này, ta đã nhận lầm Tứ hoàng tử Lý Long Cơ là Trần Kính. Đi vào cái đình nhỏ, ta thấy xung quanh không có ai cả, màn mưa ngoài kia vì thế lại càng buốt giá thê lương hơn bao giờ hết. Cây hoa hạnh đóng tuyết bị mưa gió quần quật làm gãy, cành cây rơi xuống dưới chân ta. Cả người ướt sũng, lại càng run bần bật vì gió tốc lên quá mạnh, ta bỗng cảm thấy hối hận vì đã hấp tấp đến Trung Tú cung, để rồi phải hứng chịu giá rét như thế giữa hoàng thành. Ta mới bị trúng độc Ung Cần, cơ thể chưa hồi phục lại dính mưa, thể nào cũng bị thêm một trận bệnh hoạn ra trò nữa! Khốn khổ cho cái thân ta, hồi còn sống ngoài biên cương có bao giờ bị mấy thứ vớ vẩn này, cùng lắm là sốt một vài hôm rồi khỏi; lúc đó một năm gọi lang y đến phủ chẳng quá hai lần, đa phần không phải là bệnh gì cả, chỉ là ta nghịch ngợm rồi bị té ngã bong gân hay gãy xương thôi.

Hơn một tuần hương, cơn mưa ngoài kia vẫn không ngừng. Ta chán nản không biết làm gì hơn, bèn ngồi nhớ lại chuyện cũ. Năm đó sinh thần đầu tiên trong đời ta, trời cũng mưa lớn như thế; phụ thân kể lại, ta mới có một tuổi đã rất quậy phá, kéo cả tấm vải hỉ trải trên bàn xuống khiến bao nhiêu hoa quả đều bị đổ không chừa cái nào. Phụ thân khi đó rất giận, quát ta một cái khiến ta khóc thét dỗ mãi chẳng xong. Vậy mà mẫu thân chỉ cần bế ta lên, hát một bài hát đã làm ta nín khóc, còn im lặng ngủ say không phá phách nữa. Giọng ca trong như nước Động Đình hồ của mẫu thân, đến tận bây giờ ta không thể nào quên được. Ta nhắm mắt lại, nhớ đến bài hát của ngày mưa năm đó, trong miệng cũng khẽ ngân nga:

“Mưa Giang Nam, sương khói phủ mờ trên tán lá
Bao nhiêu giấc mộng đều chìm đắm ở Vũ Hoa Hạng
Từng giọt nước mắt của nàng ta đều cất giữ trong lòng
Góp nhặt chất thành mộ hoa

Mưa Giang Nam, trong sự im ắng ấy
Nước mắt của nàng đều hóa thành nỗi nhớ mong khắc khoải
Vốn đêm dài chẳng bóng người thời gian vẫn lặng lẽ trôi
Đã yêu sâu nặng đừng nên oán trách*”

Trẻ con vô tâm, tuổi nhỏ chẳng hiểu từng chữ từng câu rõ ràng. Đến lúc trưởng thành ngồi ngẫm lại, mới thấy trong lời hát chứa chất nỗi niềm đau thương. Nghe phụ thân kể rằng, năm xưa khi sắp se duyên kết tóc, tượng quẻ của mẫu thân bỗng cho thấy rằng hai người nếu thành thân sẽ có một người không sống quá ba mươi tuổi, vì thế gia tộc của mẫu thân hết sức ngăn cản, không muốn người lấy phụ thân. Tuy vậy người vẫn quyết tâm cùng phụ thân đi tới cùng trời. Ta bản thân đã là thê thiếp của để vương, chẳng dám mong được một lòng không đổi, chỉ cầu cho nếu có thể thì được một tấm chân tình. Dù ta đối với bất kì nam nhân nào cũng chưa hề có cái gọi là tình cảm. Có lẽ do tuổi đời của ta còn quá nhỏ chăng?

Trên mái đình có treo bốn cái phong linh, mỗi khi gió thổi qua lại kêu réo rắt rất vui tai. Nhưng hôm nay ta lại thấy tiếng kêu đó mang một âm hưởng rùng rợn lạnh người. Ở hoàng thành tuy là chốn của đế vương chẳng phải vẫn có âm khí đó sao? Huống hồ, người chết oan trong Tử Cấm Thành so với ở ngoài còn nhiều hơn nữa. Ta dù có mang tiếng trời không sợ đất không lùi, vẫn có một cái tật nho nhỏ là ... sợ ma. Gì chứ trên đời này, quỷ hồn dĩ nhiên là khiến ta muốn bĩnh ra quần nhiều nhất, đã thế giờ lại còn cả gan đứng một mình giữa Muộn Đình viên giữa mưa to gió lớn.

Lắc đầu xua đi mấy suy nghĩ không hay, ta định bụng đợi mưa nhỏ một chút nữa rồi sẽ về. Không ngờ vừa ngồi xuống một lát đã tựa đầu vào cột mà ngủ. Chẳng hề hay biết rằng có một cơn bão đang đến.Message reputation : 100% (1 vote)


Sponsored contentXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Report an abuse | www.sosblog.com