Truyện Sáng Tác - nơi tụ họp những cây bút trẻ có đam mê sáng tác và mong muốn tác phẩm của mình được đón nhận. Hãy đến với chúng tôi và thỏa sức chia sẻ những tác phẩm do chính bạn sáng tác!
Được cảm ơn :
153
:
Ngày tham gia :
26/02/2015
:
Tuổi :
17
:
Đến từ :
Trái Đất
:
avatar
avatar

  • Super Moderator - Truyện Sáng Tác
Được cảm ơn : 153
Ngày tham gia : 26/02/2015
Tuổi : 17
Đến từ : Trái Đất
Tiếng đàn trong hồi ức

Tinh Vân

Thể loại: Truyện ngắn, cảm xúc, hồi ức

Cảnh báo: Không có thật. Là sản phẩm của trí tưởng tượng.


Tôi rất thích chuông gió. Tôi chưa bao giờ suy nghĩ về việc tại sao mình thích nó hết, chỉ đơn giản là tôi muốn nghe âm thanh của nó khi rung rinh trước những đợt gió xuân mà thôi. Tôi có sở thích ngắm nhìn nó, thế nên ngay cả lúc đi học hay ngủ, hay ăn cơm gì đó tôi cũng muốn nghe tiếng nó. Cũng từ đó mà nhà tôi chỗ nào cũng có chuông gió hết. Nhiều khi bố tôi bảo nó thật phiền phức và ồn ào, nhưng chiều theo sở thích của tôi, ông cũng không kêu tôi gỡ nó xuống.

Tôi tên Vân. Mẹ tôi bảo tên tôi rất đặc biệt, nhưng tôi không hiểu nó đặc biệt ở chỗ nào cả. Năm nay tôi lên lớp 9, cũng là năm cuối cấp của tôi. Chỉ vừa nhắm lại, mở mắt ra đã đến mùa lá rụng – một mùa thu tuyệt đẹp.


***​

Tôi mon men bước theo con đường rải đầy lá vàng. Hôm nay phía bên phải con đường này có vẻ khác. Hàng cây hoa dã quỳ ửng hồng ở ngôi nhà không có người ở nhiều năm ấy đã thay bằng hàng cẩm chướng tím. Cánh cổng rêu khô cũ của ngôi nhà đã mở ra, hình như… đã có người vào đó. Tôi chưa từng bước vào ngôi nhà hoang này, chỉ đứng ở bên ngoài trông vào phía trong khoảng vườn rộng. Thứ nhất đây không phải nhà của tôi, thứ hai tôi nghe đồn ở đây có một cậu bé bị ngộ độc mà chết, oan hồn cậu ta vẫn còn vương vấn. Một đứa sợ ma như tôi lẽ nào lại dại dột bị sự tò mò chiếm hữu mà bước vào đó sao?!

Gió xào xạc dưới chân. Tôi có cảm giác rằng mọi thứ rất lạ. Chẳng lẽ chỉ sau một đêm se lạnh lại có nhiều thay đổi tới vậy? Tôi ngước nhìn cửa sổ ngôi nhà hoang, chợt tôi thấy một bóng đen đang đứng đối diện với tôi. Tôi không thể thấy rõ khuôn mặt của người ấy, chỉ thấy được cái dáng cao kều gầy gò thôi. Nhưng điều ấy làm tôi sợ hãi, tôi xách cặp chạy vội đến trường.

Cả ngày hôm đó tôi không tài nào tập trung học bài được. Tôi nghĩ về sự thay đổi của ngôi nhà, nếu tôi nhớ không nhầm nó đã được sơn lại. Hàng cây hoa dã quỳ tôi thích nay không còn. Còn cánh cổng mở toang, còn cái bóng đen kia nữa. Một lần nữa tôi nhớ đến chuyện mà những người quanh ngôi nhà ấy kể với tôi, ban đêm họ có nghe thấy tiếng đàn piano từ nhà đó phát ra. Thật đáng sợ!

Tôi dừng chân trước ngôi nhà, ngước lên cửa sổ nhưng không thấy bóng dáng nào hết. Mùi hoa sữa thơm ngào ngạt khiến tôi lơ đãng. Những cơn gió khẽ thổi ngang qua làm rối tóc tôi. Tôi nhắm mắt dang tay ra tận hưởng cơn gió lạ. Lần đầu tiên tôi chỉ chú ý tới gió mà không để tâm tới những bông hoa thơm, dù chúng rất đẹp. Tiếng đàn piano vang lên phá vỡ sự yên bình của tôi. Nhạc điệu buồn man mác, đau khổ, bi ai… cảm giác thân thuộc đến lạ thường. Khúc nhạc vui tai, nhưng sao tôi nghe lại thống khổ tới vậy? Do người đàn nó, hay do khúc nhạc bị lỗi?

Tôi cứ như chôn chân tại chỗ, không tài nào thoát khỏi bản nhạc ấy. Tiếng gió xào xạc vang vọng theo cùng tiếng đàn làm ngực tôi như nặng thêm. Bất giác, một giọt nước mặn từ khóe mắt tôi chảy xuống. Tôi đưa tay lên lau nước mắt rồi chạy thật nhanh khỏi đó.

***​

Tôi nằm xuống trùm chăn qua đầu. Tiếng đàn đó làm thế nào tôi cũng không dứt ra được. Đêm đó, tôi mất ngủ.

Sáng hôm sau, tôi vẫn đi học ngang qua con đường ấy. Hàng hoa dã quỳ đã trở lại. Cánh cổng rêu xanh cũ kĩ vẫn đóng. Không bóng đen nào, ngôi nhà vẫn cũ như trước, không hề được sơn mới. Lần này tôi thật sự sợ lắm rồi. Chuyện người ta kể rằng ngôi nhà có ma… tôi tin thật rồi đấy. Tôi lôi chiếc chuông gió từ trong cặp ra, đưa lên cao cho một ngọn gió thổi qua. Âm thanh rung rinh rung rinh của chuông gió làm tôi tĩnh tâm lại. Tôi chậm rãi đi qua như chưa có gì xảy ra cả.

Tôi học ở tầng ba, nơi này rất thoáng gió, rất mát mẻ. Tôi cầm chuông gió thủy tinh mới mua đung đưa ngoài cửa sổ. Gió thổi ngang qua mang theo mùi hoa dã quỳ làm tôi chợt rùng mình. Tôi đóng cửa sổ lại, quay về chỗ ngồi, lại là tiếng đàn ấy vang vọng bên tai tôi.

Ra về, bạn bè rủ rê đến nhà tôi học nhóm. Tôi cũng vui vẻ đồng ý. Kể ra có người học chung lúc nào cũng tốt hơn học một mình. Khi đi qua con đường lá vàng rơi, tiếng đàn thống khổ lần nữa vang lên, nó còn mệt mỏi và khổ sở hơn hôm qua. Tôi dừng chân lại. Tại sao trước đây tôi chưa từng nghe thấy nó?

“Sao vậy Vân?” – Nhỏ bạn hỏi tôi.

“Cậu không nghe thấy… tiếng piano sao?” – Tôi mấp máy môi trả lời lại.

“Tiếng piano gì chứ? Đói quá nên mệt hả?” – Vài đứa khác cười cười.

Họ… không nghe thấy tiếng đàn piano, vậy tại sao tôi lại nghe thấy? Tôi lôi chuông gió ra lần nữa để giúp mình tĩnh tâm, nhưng tôi đã làm rơi nó, vỡ tan tành từng mảnh. Lũ bạn nhìn tôi nghi hoặc một chút rồi vỗ vai tôi bảo:

“Thôi, bọn mình về trước, cậu về nhà nghỉ ngơi chút đi.”

Không, tôi không mệt. Tiếng đàn piano này rất chân thật, không có chút nào là giả. Còn việc chuông gió bị rơi, không phải do tôi. Là do những cơn gió, có thứ gì đó luồn qua tay tôi.

Càng lúc sự tò mò trong tôi càng lớn, tôi không chịu nổi việc mỗi ngày đều phải nghe tiếng đàn ấy. Nó càng ngày càng giống tiếng gió hơn. Nó lấn áp hẳn tiếng chuông gió mà tôi thích nghe. Gió… không còn giúp chuông gió nữa!

Tôi mất ngủ nhiều đêm vì tiếng đàn. Tôi phải suy nghĩ quá nhiều. Với độ tuổi hiện tại của tôi đáng nhẽ không nên nghĩ nhiều như vậy. Nhưng sự buồn khổ cực độ trong tiếng đàn piano ấy khiến tôi phải đưa ra một quyết định chính xác nhất – tôi sẽ vào ngôi nhà phát ra tiếng đàn ấy. Nghe có vẻ điên rồ. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ vào trong này, nhưng chuyện xảy ra mấy ngày nay khiến tôi không còn lựa chọn nào khác.

Tôi đẩy cửa. Chiếc cửa rêu xanh cũ kĩ phát ra tiếng cót két già cỗi. Có lẽ chưa ai vào đây rất lâu rồi. Khoảng vườn rộng không cây trồng nên đất cũng bị nứt nẻ. Cánh cửa nhà được tôi đẩy ra. Bụi bặm mịt mù khiến tôi ho khan liên tục. Tiếng đàn lại vang lên lần nữa. Lần này tôi nghe rất rõ, tôi vội vàng đi theo giai điệu để tìm ra chủ nhân của nó. Mọi đồ vật trong nhà này đều đã phủ vải trắng, quá đáng sợ rồi.

Tiếng đàn rõ hơn, tức là tôi đã đến rất gần nó. Tôi dừng lại ở một căn phòng có cánh cửa thiết kế theo phong cách Châu Âu, đẩy cửa ra, tiếng đàn im bặt. Tôi thấy một bóng dáng quen thuộc mà tôi thấy cách đây mấy ngày – cái bóng dáng cao kêu gầy guộc. Là một cậu con trai. Tay cậu ta đang dừng trên phím đàn, toàn thân bất động. Thì ra căn nhà này cũng có người ở. Nhưng tại sao chủ nhân căn nhà này chưa từng ra ngoài?

“Này, cậu… ưm, không sao chứ?” – Vào nhà người khác mà hỏi câu này, quả là rất kì quái. – “Xin lỗi nhưng tôi chỉ muốn tìm hiểu xem tiếng đàn mấy ngày nay tôi nghe được là của ai thôi. Làm phiền cậu rồi.”

“Cậu… nghe thấy được tiếng đàn của tôi?” – Cậu ta hỏi tôi. Đầu cậu ta dần dần quay lại, tôi nghĩ mình sẽ thấy một khuôn mặt vô cùng kinh dị như trong các bộ phim ma nhưng tôi đã lầm. Đó là một khuôn mặt rất đẹp trai, tuy nhiên hơn gầy và mắt có quầng thâm, môi tím ngắt.

“Ưm… đúng vậy. Nhưng… tại sao bạn tôi lại không nghe thấy chứ?”

Cậu ta đứng dậy, đeo vào một cái găng tay trắng, sau đó gõ tay vào phím đàn, không âm thanh nào được phát ra ngoài tiếng “cạch” rất nhẹ.

“Cậu có thể gõ vào nó không?” – Môi cậu ta cong lên.

Tôi tiến tới gõ tay vào nó, đó là nốt sol và nó đã phát ra đúng âm điệu của nốt ấy. Tôi mở to mắt không tin nổi nhìn cậu ta. Cậu ta đánh nhưng không hề phát ra tiếng đàn, nhưng tôi chạm thì lại có.

“Đó chính là khả năng đặc biệt của tôi, khiến cho mọi vật không hề có tiếng động gì, chỉ mình tôi có thể nghe được, nhưng cậu có thể phá vỡ bức tường chắn ấy, cậu rất đặc biệt.”

Cậu ta là người thứ hai nói tôi đặc biệt.

“Tôi tên Vân. Cậu tên gì?”

“Cầm Phong.”

Cầm trong dương cầm, Phong trong phong linh. Dương cầm chính là tiếng đàn cậu ấy hay chơi. Phong linh nghĩa là chuông gió…

Tôi ngồi xuống chiếc ghế chơi đàn, gõ gõ lên vài phím rồi hỏi:

“Tại sao tiếng đàn cậu chơi lại thống khổ tới như vậy?”

“Cậu thực sự muốn biết sao?”

Tôi gật đầu.

Cậu ta đặt tay lên trán tôi. Vụt một cái, tôi liền thấy mình đang ở một không gian khác. Căn phòng tôi đang đứng lúc trước bây giờ trở nên mới mẻ, sạch sẽ và cực kì đẹp. Không hề có chiếc đàn piano nào ở đây hết. Tôi mở cửa phòng đi ra ngoài, tiếng đàn quen thuộc lại vang lên. Nhưng nó không hề có nỗi buồn man mác hay sự bi ai nào hết. Nó cứng nhắc, theo quy luật, không hề có cảm xúc. Thật sự rất tẻ nhạt. Tôi theo lối đi lúc trước mà tìm ra tiếng đàn. Một cậu bé rất nhỏ chừng mười đến mười một tuổi đang chơi đàn.

“Cậu chủ, cậu nghỉ ngơi một chút đi.” – Tôi ngoảnh lại đằng sau, một cô hầu gái đang chạy về phía tôi. Tôi còn chưa kịp tránh, cô ta đã chạy vụt qua tôi. Cô ta… không hề nhìn thấy tôi, hơn nữa tôi còn như một linh hồn, có thể cho tay qua bất kì một vật thể nào. Cậu bé ngồi trên ghế chơi đàn quay mặt lại, khuôn mặt không nhìn thấy một tia cảm xúc. Tôi nhận ra khuôn mặt này. Đó là Cầm Phong.

Cánh cửa nhà lại mở toang, một người phụ nữ hối hả chạy vào, ôm chầm lấy Cầm Phong rồi nói:

“Con trai, nghe mẹ này, con phải trốn đi. Sau này mẹ không thể ở bên con được nữa. Nhưng con phải thay mẹ đền tội cho cha con. Cha con không có lỗi gì hết, nên dù cha con có làm gì, con phải tuyệt đối im lặng, không phát ra tiếng động. Nếu không mẹ sẽ hận con, nhớ kĩ.” – Sau đó người phụ nữ đẩy Cầm Phong về phía nữ hầu, phất tay ý bảo tìm chỗ trốn.

Cánh cửa nhà mở lần nữa, người đàn ông bặm trợn mặt mày đau đớn xen lẫn tức giận cầm trên tay một con dao chạy vào. Một nhát liền đâm vào bụng của người phụ nữ ấy. Tôi nhìn về phía chỗ trốn của Cầm Phong, là hầm bí mật dưới cầu thang. Ở đó, qua chiếc lỗ, Cầm Phong đã nhìn thấy tất cả. Người đàn ông a một tiếng, dùng dao tự đâm chính mình. Chết ngay tức khắc.

Tôi bịt miệng mình lại, quỵ xuống sàn. Ra đây chính là quá khứ của Cầm Phong. Không trách được tiếng đàn của cậu ấy đau khổ như thế.

Cửa hầm bí mật mở ra, Cầm Phong chậm rãi bước chân về phía hai cái xác. Mặt cậu ta đờ đẫn, không cảm xúc. Cậu ta ngồi xuống bên mẹ mình, nhìn đôi môi mấp máy của bà.

“Cầm Phong, nhớ kĩ. Con phải đền tội thay mẹ. Từ nay con sẽ ở trong chính căn nhà này, chơi đàn cho tới khi có người nghe được tiếng đàn của con. Con mới được giải thoát. Nhớ kĩ, nhỡ kĩ… Cầm…” Người phụ nữ trút hơi thở cuối cùng.

Cho tới khi chết, bà ta vẫn nhắc con trai mình phải đền tội. Đúng thật là người mẹ không có lương tâm.

«Tôi là con của cha và mẹ. Nhưng cha không thương tôi, mẹ cũng không thương tôi. Vì đây là một cuộc hôn nhân chính trị nhằm đảm bảo lợi ích hai bên. Tôi sống cuộc đời chẳng khác nào một chiếc chuông gió, nằm lơ lửng ở một chỗ nào đó không xác định. Mỗi ngày đều chờ một cơn gió tới tiếp sức cho mình. Nhưng chính xác hơn thì tôi chẳng có nguồn động lực nào tiếp sức. Cha tôi đi tới khuya mới về. Mẹ tôi đi tới các quán bar hằng ngày. Tôi sống cô đơn trong căn nhà này, thực sự rất không có nghĩa lý gì. Tôi rất đau, tim tôi đau, tâm tôi thắt. Họ đi rồi, tôi cũng đi thôi.»

Tiếng nói của Cầm Phong vang lên. Không, cậu ấy không nói, tôi nghe được suy nghĩ của cậu ấy. Tôi còn chưa kịp hiểu ý cậu là gì thì tôi đã thấy cậu ấy ngã xuống. Bất động trên sàn lạnh. Trên ngực cậu ấy là một con dao nhỏ, nhưng bén sắc. Cầm Phong… tự tử.

Vụt một lần nữa, tôi trở về không gian cũ. Cầm Phong ngồi trong góc tối, môi mím, mắt nhắm. Cậu ấy đang tự gặm nhấm nỗi đau ấy một mình.

“Cậu được giải thoát rồi Cầm Phong, nhanh đi đi.” – Tôi cười.

Cầm Phong ngước lên, nở nụ cười với tôi. Sau đó khắp người cậu ấy bao bọc một lớp ánh sáng, rồi biến mất hẳn.

Tôi đi ra khỏi ngôi nhà ấy. Hàng dã quỳ vẫn ửng hồng như ngày nào. Không còn tiếng đàn nữa. Chỉ còn tiếng gió cùng tiếng chuông leng keng va chạm nhau.Được cảm ơn :
6
:
Ngày tham gia :
02/04/2015
:
Tuổi :
17
:
Đến từ :
Hành Tinh Nhiều Gái Đẹp
:
avatar
avatar

  • Thành viên
Được cảm ơn : 6
Ngày tham gia : 02/04/2015
Tuổi : 17
Đến từ : Hành Tinh Nhiều Gái Đẹp
Vân : bà có thể thêm truyện có tên tôi được k ?  Sad Tôi ngóng mãi SmileĐược cảm ơn :
153
:
Ngày tham gia :
26/02/2015
:
Tuổi :
17
:
Đến từ :
Trái Đất
:
avatar
avatar

  • Super Moderator - Truyện Sáng Tác
Được cảm ơn : 153
Ngày tham gia : 26/02/2015
Tuổi : 17
Đến từ : Trái Đất
Truyện này viết trước khi quen bà cơ.
Sponsored contentXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Report an abuse | Sosblog