Truyện Sáng Tác - nơi tụ họp những cây bút trẻ có đam mê sáng tác và mong muốn tác phẩm của mình được đón nhận. Hãy đến với chúng tôi và thỏa sức chia sẻ những tác phẩm do chính bạn sáng tác!
Được cảm ơn :
0
:
Ngày tham gia :
03/07/2015
:

  • Thành viên mới
Được cảm ơn : 0
Ngày tham gia : 03/07/2015
Có một câu chuyện về giai thoại thời nhà Tần như sau : Lúc đấy chiến tranh loạn lạc nhân dân lầm than oán thán khắp nơi. Nước Triệu là một nước nhỏ nhưng có quân đội ổn định nhân dân cũng tương đối no ấm . Nước Sở là nước lớn nhất có âm mưu chinh phạt nước Triệu . Lúc đó vua Sở cử tướng của nước mình đi chinh phạt nước Triệu là Trương Bình Đoan Ngọ . Được mệnh danh là người tài hiếm có am hiểu binh pháp đọc thông và thuộc làu nghệ thuật dụng binh trước mặt bá quan văn võ 1 mình triển khai kế hoạch và thuyết phục vua và quần chúng nghe theo mình . Đến nỗi vua và triều thân bị thuyết phục để ông 1 mình chỉ huy quân đội theo ý ông với binh lực không hề lớn là 10 vạn binh mã . Còn nước Triệu cử ra 1 vị tướng mà theo lời thăm dò của do thám bên Sở báo về là không có gì đặc biệt dáng vẻ thư sinh lời nói cũng không đủ thuyết phục triều thần . Khi ra trận chỉ nói 1 câu với quần thần " tại hạ sẽ cố gắng " tên của ông là Lý Mục
Cuộc đối đầu giữa 2 bên diễn ra vào thời điểm đêm tôi trời không trăng không sao . Quân của Đoan Ngọ tuy ít hơn nhưng khí thế ngút trời ,bầy binh bố trận rất hợp lí . quân của triệu vào khoảng 15 vạn tuy đông hơn nhưng có vẻ tinh thần chiến đấu không cao bằng . Theo Đoan ngọ đánh giá bằng kiến thức uyên thâm của mình đất nước nhỏ bé như Triệu mà huy động được 15 vạn quân là quá sức , chắc ép nông dân , sĩ phu đi lính khá nhiều . quân đông nhưng âm thanh vọng lại nghe yếu hơn bên này chứng tỏ tuy đông nhưng không có chất lượng . Sĩ khí của quân lính cũng không có chứng tỏ vị chỉ huy quân đội bên Triệu cũng chỉ là hạng giá áo túng cơm . đến nỗi không xếp nổi cái đội hình cho ra hồn. lúc lầm trận quân của Đoan Ngọ thiện chiến khí thế ngút trời mà còn được lãnh đạo bởi 1 vị tướng kì tài . hiểu binh pháp , hiểu địa lợi , biết cả thiên văn địa lí và rõ bản đồ nước Triệu như trong lòng bàn tay . Ông lấy ít địch nhiều lấy số lượng địch chất lượng , dùng thế trận và cả binh pháp phối hợp với nhau chả mấy chốc quân đội tiên phong của Lý Mục bị đánh bại. Thua trận quân Lý Mục chạy toán loạn khắp nơi vào mọi ngõ ngách hang cùng ngõ hẹp của địa phận nước Triệu ; Nhưng có biết đâu Đoan Ngọ là người cực kì am hiểu địa lý của nước Triệu . Ông chia quân đội thành nhiều đạo để truy sát quân của Lý Mục . Tiêu diệt sinh lực trong lòng đich tranh đêm dài lắm mộng để quân của Lý Mục chạy được về thành thì sẽ mất công hơn khi đánh chiếm . Ông ra lênh giết sach đốt sạch truy sát đến cùng để sáng hôm sau chỉ việc mang quân đến chân thành và vua Triệu sẽ tự đầu hàng vị không có binh lực để đối phó . Các cánh quân gồm 10 vạn chia làm 10 đạo quân đi lên rừng vào hang cùng vào hách núi truy sát loạn quân khi có dấu vết. đến đây tưởng chừng như mọi việc an bài nhưng .... quân của Đoan Ngọ vào càng sâu đến 1 lúc sau thấy cả khu rừng cháy rực lên cả đạo quân trong biển lửa . hàng vạn mũi tên lửa bắn sáng rực bầu trời vào quân của ông . chết như ngả rạ các cánh quân khác vào hẻn núi thì bị mai phục từ 2 vách đẩy đá xuống quân chết nhiều đếm không xuể . rồi còn bị đặt hầm chông lưới gai và rất nhiều loại bẫy khác . Quân của Đoan ngọ tan tác chạy toán loạn khắp nơi lại bị truy binh của Lý mục đuổi truy sát đến nỗi gần như 10 vạn binh của Sơ không còn 1 mống . Còn Đoan Ngọ sững người không hiểu chuyện gì xảy ra và bị bắt sống.
Trước mặt Lý Mục , Đoan Ngọ hỏi " Ta thực sự không hiểu tại sao lại thua ngươi nếu ngươi không giải thích cho ta thì ta chết cũng không nhắm mắt , thư nhất nước Triệu ngươi là 1 nước nhỏ đừng nói là 15 vạn binh đến 5 vạn binh còn khó xoay sở. trừ khi kêu gọi hết cả sĩ nông công thương đứng lên làm linh mà quân của ngươi tính cả quân mai phục chắc phải lên đến 20 vạn !! Điều đó là không thể. Thứ 2 là trước khi vào địa phận nước Triệu ta có cử tham dò hết vị trí địa lí những nơi dễ bị mai phục nhất cũng cử người đến. tin tình báo về là không hề thấy dấu hiệu của quân đội không thấy dấu hiệu khả nghi và thứ 3 ta cũng cử người tới nước Triệu của ngươi để thăm dò vị tướng quân là ngươi . thực sự không có gì đặc biệt những vị tướng tài trước kia của Triệu đã tử trận hết trên chiến trường với nước Tần rồi . gần như ta đã nắm chắc phần thắng trong tay nhưng tại sao có thể như này . ta không thể hiểu nổi "
Lý Mục suy tư 1 lúc rồi nói " Người sắp chết rồi thì ta sẽ nói cho ngươi biết vì sao ngươi thua , ngươi thua ở cái là quá tự tin vào kiến thức của mình tin vào cái thứ binh pháp đã mấy nghìn năm vận dụng có sự thay đổi rất ít nay . nhưng ta nói cho ngươi biết kiến thức mãi mãi không bao h bằng trí tuệ . vì kiến thức là thứ có sẵn chỉ việc lấy ra áp dụng còn trí tuệ là sự tưởng tượng là sức sáng tạo là thứ biến không thể thành có thể , vì vậy ngươi không hiểu vì sao ngươi thua cũng đúng thôi"
Lý Mục nói tiếp " Cái thứ nhất ngươi không hiểu tại sao ta lại có binh lực lớn đến vậy , đêm qua ta lợi dụng trời không đêm không sao bí mật bảo người làm rất nhiều hình nộm từ rất lâu rồi làm khoảng 5 vạn hình nộm để ẩn đằng sau đội quân tiên phong gồm 5 vạn người , xen kẽ hình nộm là 5 vạn người tổng cộng 15 vạn . ngươi nhận định rất đúng . Nhưng đằng xa ngươi chỉ nhin thấy bóng mờ hình người và những ngọn đuốc . Lúc xẩy ra giao tranh 5 vạn quân đầu tiên sẽ lao vào tấn công quân của ngươi , nhưng chắc chắn sẽ thua thế và phải bỏ chạy lúc đấy 5 vạn quân thật ở đằng sau sẽ cầm 5 vạn hình nộn bằng rơm và bỏ chạy ; không phải chạy toán loạn mà chạy vào những nơi đã có 5 vạn quân khác của ta mai phục ở rừng ở hẻm núi ở bất cứ đâu ngươi truy đuổi . Cái thứ 2 ngươi bảo đã cử người do thám thăm dò tất cả những nơi có thể mai phục nhưng ngươi có biết tất cả quân thăm dò của ngươi đã chết hết không, những quân thăm dò đưa tin về cho người đều là người của ta , ta giết dò binh lấy quần áo cải trang làm người của ngươi , đến nhưng người của ngươi bị giết ta cũng cải trang và chọn những người giống hệt , tuyệt đối ngươi không phát hiện ra . Cái thứ 3 ngươi không thể biết ta là ai vì ta dấu danh tính thật của ta , từ trước đến nay không phải nước Triệu nhỏ bé mà có nhiều người tài như nhiều nước cũng như nước Sở nghĩ . chỉ có ta đứng đằng sau giật dây tướng linh ,ta không cần xuất đầu lộ diện dùng nghệ thuật đánh trận của riêng ta . và sau lúc nước Sở chuẩn bị xâm chiếm ta đã giả vờ như những tướng lĩnh giỏi nhất của Triệu tử nạn hết trên sa trường nhưng thực ra thì toàn là bù nhìn . để nước Sở ngươi thấy vậy mà khinh thường nước Triệu ta . Tất cả đã trong kế hoạch , đó là kế trong kế , kế mà như không kế , trước lúc ngươi nhắm mắt xuống mồ ta cũng cho ngươi 1 bài học để mở mang tầm mắt để ngươi không nhìn cái nhân gian này như con mắt nhỏ bé ngươi vẫn nhìn"
Trương Bình Đoan Ngọ uất hận mà chếtĐược cảm ơn :
44
:
Ngày tham gia :
27/04/2014
:
Tuổi :
20
:
Đến từ :
Động Lười
:
avatar
avatar

  • Moderator - Box Truyện Ngắn
Được cảm ơn : 44
Ngày tham gia : 27/04/2014
Tuổi : 20
Đến từ : Động Lười
Tittle phải viết hoa chữ cái đầu và bổ sung thông tin đầy đủ bạn nhé! Với cả đây có phải là truyện bạn viết không? Bạn nên tìm hiểu các bõ và đăng bài cho đúng chỗ nhé.Bên trong mỗi con quái vật đều có 1 chút tình thương.
Ta không có tình thương, vì vậy ta không phải là quái vật :'')


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog